Linh mục đoàn tĩnh tâm cuối năm Quý Mão

Sau những giây phút cùng với đại diện mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận mừng tất niên và đón xuân Giáp Thìn, ngày 29-30.1.2024, linh mục đoàn đã tĩnh tâm cuối năm âm lịch Quý Mão tại Toà giám mục Bắc Ninh.

Gợi ý tĩnh tâm đợt này là Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, giám mục giáo phận. Từ định hướng mục vụ của Hội đồng giám mục Việt Nam trong năm 2024 “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội”, Đức cha Giuse đã chia sẻ với quý cha về tâm thế nào khi tham gia xây dựng Giáo Hội. Dưới ánh sáng Tin Mừng thánh Gioan chương 13, Đức cha đưa ra những tâm thế sẽ có khi tham gia xây dựng Giáo Hội. Từ hình ảnh, Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ với bảy động từ, Đức cha mời gọi quý cha cần giáo dục cho chính mình cũng như cho mọi người một tâm thế đúng mực khi tham gia. Không phải chúng ta là chủ thể của việc tham gia nhưng là Chúa cho tôi được tham gia vào sứ mạng cứu độ của Ngài.

Tiếp nối giờ gợi ý suy niệm, quý cha cùng tĩnh lặng hồi tâm và xét mình xưng tội. Sau đó, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, quý cha đã dâng lời tạ ơn về một năm Quý Mão dần khép lại và dâng Chúa năm Giáp Thìn sắp tới. Giờ Chầu Thánh Thể cũng khép lại chương trình tĩnh tâm ngày thứ nhất.

Mở đầu ngày thứ hai trong dịp tĩnh tâm cuối năm, như thường lệ, quý cha cùng đọc kinh sáng và dâng Thánh lễ chung. Chủ tế là Đức cha giáo phận.

Trong bài giảng lễ, qua đoạn Tin Mừng thánh Mác-cô, Chúa chữa cho người phụ nữ bị băng huyết 12 năm, Đức cha mời gọi cộng đoàn nhận ra điều làm cho phép lạ xảy ra. Với đức tin, phép lạ sẽ xảy ra. Hay cũng có thể nói, phép lạ vẫn xảy ra thường ngày, nhưng chúng ta có tin để nhận ra phép lạ hay không.

Sau Thánh lễ sáng, quý cha sẽ tiếp tục với giờ cầu nguyện, giờ hội thảo mục vụ và kinh sách chung với nhau.

Nguyện xin Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng giáo phận chuyển cẩu cùng Chúa cho quý cha luôn bình an và thánh thiện.

Lâm Đỗ