Linh mục đoàn tĩnh tâm năm 2023

Vào lúc 14 giờ, ngày 23.10.2023, quý cha đang mục vụ trong 11 tỉnh thuộc Giáo phận Bắc Ninh bước vào tuần tĩnh tâm năm với chủ đề “hướng tới một Giáo Hội hiệp hành”.

Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức cha Giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha quản hạt, 114 cha giáo phận và 30 cha dòng đang phục vụ tại giáo phận. Tuần tĩnh tâm bắt đầu từ chiều thứ Hai ngày 23.10 đến trưa thứ Sáu ngày 27.10 sau giờ hội thảo mục vụ. Giảng phòng trong những ngày tĩnh tâm này là cha Tôma Vũ Quang Trung S.J.

Trước giờ gợi ý cầu nguyện, Đức cha Giáo phận đã gặp gỡ quý cha và đưa ra những ý cầu nguyện trong các giờ suy niệm là cầu cho Thượng Hội Đồng, cầu cho Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội sắp được tổ chức tại giáo phận Bắc Ninh.

Tĩnh tâm năm nay là thời gian giúp linh mục đoàn giáo phận tìm hiểu điều Chúa Thánh Thần đang dẫn đưa Giáo phận Miền Quan họ. Muốn thế, quý cha được mời gọi nhìn lại cách thức hoạt động của Chúa Thánh Thần trong lịch sử cứu độ, trong đời sống của Giáo Hội, của giáo phận, giáo xứ, giáo họ và của cá nhân mỗi người. Đồng thời, nhìn lại cách thức đáp trả của con người với Chúa Thánh Thần trong mọi cấp độ.

Hình ảnh linh mục đoàn tĩnh lặng, hồi tâm trong Nhà nguyện Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh thuộc khuôn viên Toà giám mục Bắc Ninh diễn tả Giáo phận đang nỗ lực lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần. Bầu khí quý cha cầu nguyện làm gợi lại hình ảnh Giáo Hội sơ khai với các Tông Đồ cùng Đức Mẹ chờ đợi Chúa Thánh Thần ngự xuống. Nơi đó, mỗi cha đang xin ơn hiểu biết sâu xa và sống tinh thần Hiệp hành để mọi thành phần trong Giáo phận được Chúa Thánh Thần dẫn dắt tới các vùng ngoại biên của thế giới.

Cộng đoàn Giáo phận cầu nguyện cho quý cha có những giờ phút tĩnh lặng để nghe Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Nhờ thế, Giáo phận Miền Quan Họ sẽ không ngừng trổ sinh hoa trái.

Hoa Phạm