Mẫu Chầu Thánh Thể tháng 2.2024

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương. Chúng con dâng lên Chúa lời tạ ơn và lòng cảm mến với tâm tình của những người con thảo.

 

Giáo Phận Bắc Ninh                                                                    

Ban Mục Vụ Giới Trẻ

 

CHẦU THÁNH THỂ – Tháng 2/2024

(Dành cho Giới Trẻ)

Chủ đề

 “SÁM HỐI” – MỘT TIẾN TRÌNH TRÊN CON ĐƯỜNG HOÀN THIỆN”

  • Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

Cha chủ tế: Đặt Mình Thánh

Người dẫn: Mời cộng đoàn quỳ

  • Ca đoàn hát: ĐOÀN CON ĐẾN ĐÂY

1/ Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện, ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn bao là êm đềm. Hồn con sướng vui, tháng năm hết ưu phiền.

ĐK/ Kính dâng lên tình yêu chúng con, vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường, về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con, vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời, về cùng Chúa hương vinh phúc trên trời.

I/ DẪN NHẬP

NỮ: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương. Chúng con dâng lên Chúa lời tạ ơn và lòng cảm mến với tâm tình của những người con thảo.

NAM: Trước sự hiện diện của Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi người trẻ chúng ta cùng nhìn lại một năm qua với biết bao hồng ân mà Thiên Chúa đã ban, với biết bao thách đố trong đời sống đức tin, biết bao thăng trầm vui buồn của cuộc sống.

NỮ: Trong tâm tình tạ ơn về một năm đã qua, chuẩn bị một tâm thế cho một năm mới, và cùng với Giáo hội hoàn vũ bước vào Mùa Chay thánh – mùa hoán cải, mùa trở về với lòng thương xót của Thiên Chúa. Mời các bạn trẻ chúng ta cùng nhau sốt sáng cử hành giờ chầu thánh.

NAM: Mời cộng đoàn đứng

II/ CÔNG BỐ LỜI CHÚA

  • Ca đoàn hát: Lắng Nghe Lời Chúa

1/ Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: “Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?”

ĐK/ Lời Ngài là sức sống đời con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài làm đổi mới cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Chủ tế: Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mac-cô (Mc 1, 12-15)

 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa.  Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.  Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

Đó là Lời Chúa.

  • Ca đoàn: Hát lại điệp khúc

ĐK/ Lời Ngài là sức sống đời con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài làm đổi mới cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Người dẫn: Mời cộng đoàn NGỒI

……………………. Nhạc nhẹ Taize 3 phút – Rồi đọc suy niệm………………….

 

III/ SUY NIỆM LỜI CHÚA

(Chọn một người Nam và một Nữ thay nhau đọc)

NỮ: Trong đời sống đức tin của mỗi Ki-tô hữu nói chung và cách riêng là đối với mỗi người trẻ chúng ta, không ai là không phải trải qua và đối diện với những cám dỗ. Cám dỗ đến trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ ai. Ngay cả với Chúa Giê-su, trong thân phận con người – Ngài cũng không tránh khỏi những cám dỗ. Có những cám dỗ từ môi trường học tập, làm việc, từ các phương tiện truyền thông, cám dỗ từ trong thân phận yếu đuối của con người và có cả những cám dỗ từ những điều mà chúng ta tưởng chừng như là tốt.

NAM: Đứng trước những cám dỗ và sa ngã trong đời sống, Tin mừng mời gọi mỗi người trẻ cần có một thái độ: “Sám hối” đích thực – một sự sám hối tận căn, xuất phát từ sự chân thành của lòng yêu mến Chúa. Là những người trẻ bước theo Chúa Giê-su, chúng ta không thể hoàn thiện chính mình nếu chúng ta không thực hiện hành vi “Sám hối” mỗi ngày: Sám hối trong Tư tưởng – Lời nói – Việc làm. Đã có bao giờ, sau một ngày tất bật với công việc, học tập, tôi đã dành một chút thời gian để nhìn lại ngày sống của mình chưa?

Nhìn lại những ngày tháng đã qua, mỗi người trẻ chúng ta cần xem lại cung cách, thái độ sống của mình trong mỗi tư tưởng – lời nói và việc làm với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình. Tôi có thái độ sống như thế nào với Thiên Chúa – Đấng đã luôn gìn giữ chăm sóc tôi? Tôi đã có những lời nói – việc làm nào làm tổn thương đến những người hiện diện ngang qua cuộc đời tôi?

Với thực trạng của công nghệ hiện đại ngày hôm nay, việc sử dụng các phương tiện truyền thông mang lại khá nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhưng cũng không thiếu những mặt trái của nó. Nhiều người trẻ trong chúng ta đã không tránh khỏi những cám dỗ từ việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Nhiều khi chúng ta lướt các trang mạng cả ngày nhưng lại quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta có thể dành ra vài tiếng buổi tối để lướt facebook, tictok…mà lại không thể dành ra 10 phút để xét mình và tạ ơn Chúa, chúng ta có thể nói chuyện hàng giờ trên zalo nhưng lại không thể dành ra 5 phút để cầu nguyện, chúng ta có thể kết nối với nhiều người xa lạ trên mạng xã hội nhưng lại không thể kết nối với Chúa để nói 1 lời cám ơn với Ngài.

Đặt mình trước sự hiện diện của Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi người trẻ chúng ta hãy khiêm tốn nhìn nhận những sai lỗi và thật lòng trở về với Chúa. Trong Tông huấn “Đức Ki-tô đang sống”, Đức Giáo Hoàng Phanxico có viết cho người trẻ: “Người ở trong các con, Người ở với các con, và Người không bao giờ bỏ các con. Dù các con đi lạc xa đến đâu, Người là Đấng Phục Sinh vẫn luôn ở đó. Người kêu gọi các con, Người chờ mong các con trở về với Người và bắt đầu lại mọi sự”.

 

NỮ: Trong hành trình của cuộc sống, có nhiều điều khiến cho người trẻ chúng ta hối tiếc, có nhiều vấp ngã khiến chúng ta nhói lòng. Nhưng khi nào chúng ta còn chưa dám nhìn vào những vết đen tội lỗi của chúng ta thì bấy lâu chúng ta còn kéo lê chúng trong cả hành trình của cuộc sống, và điều khó khiến cho chúng ta thấy bất an.

Tin mừng mời gọi chúng ta sám hối không phải là ở lại trong quá khứ để dằn vặt những sai lỗi của chính mình nhưng là sống giây phút hiện tại và tương lai để không lặp lại quá khứ đã qua. Vì thế, Sám hối không phải là một hành vi thực hiện vài lần trong cuộc đời nhưng là cả một tiến trình trên con đường mà mỗi người môn đệ Đức Giê-su cần có để hoàn thiện bản thân.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, là những người trẻ của hiện tại và tương lai của Giáo hội, xin Chúa ban ơn giúp chúng con luôn biết ý thức sống tinh thần sám hối để chúng con mỗi ngày trở nên hoàn thiện hơn. Amen.

 

……………………..Cầu nguyện riêng………………….

 

Mở MP3 – Bài Hát: TÂM SỰ VỚI NGÀI- Bùi Trung Chánh

     ……………………..Mở hát………………….

 

Người dẫn: Mời cộng đoàn QUỲ

 

  1. CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Lạy trái tim nhân lành …..

Hát: Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Chủ tế: Dâng lời Cầu Nguyện

Hát: Đây Nhiệm Tích

Chủ tế: Dâng lời Cầu Nguyện + Phép Lành Thánh Thể

 

IV/ HÁT VÀ KẾT THÚC

  1. Hát: XIN GIỮ CON

1/ Xin giữ con để con phụng sự Chúa, con phụng sự Chúa trong suốt đời con, dù khi mỏi mệt dù khi chán chường, xin giữ con luôn luôn phụng sụ Ngài.

ĐK/ Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, dù khi thất vọng dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu. Này con chiến thắng này con chiến thắng tươi sáng hy vọng.

 

  1. Kết thúc.

Người dẫn: Lạy Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh

Cộng đoàn: Cầu Cho chúng con

Người dẫn:  Nhân danh Cha ….