Mẹ Giáo phận – nơi tôi muốn trở về

Nhân kỉ niệm 141 năm công bố Phủ doãn Tông Toà Bắc Đàng Ngoài (Giáo phận Bắc Ninh).

Muôn nơi muốn đi, chỉ một nơi muốn về đó là “NHÀ”

Zing! Zing! Quỹ đạo thời gian vẫn nhẹ trôi êm đềm, tiết trời xuân – hạ – thu – đông vẫn vần xoay nhịp nhàng. Thế là ngày đã đến, ngày kỉ niệm 141 năm – Mẹ Giáo Phận Bắc Ninh chính thức được khai sinh. 141 năm là quãng thời gian không phải ngắn với biết bao thăng trầm của dòng lịch sử, MẸ GIÁO PHẬN vẫn luôn đứng vững nhờ ơn Chúa phù trợ và dang rộng cánh tay ôm trọn các con mình vào lòng.

Phải, tình “MẸ GIÁO PHẬN” dành cho chúng con lúc nào cũng “bao la”, đong đầy, cũng tràn ngập sự yêu mến và sẻ chia. Trên hành trình dọc dài theo lịch sử GIÁO PHẬN, MẸ GIÁO PHẬN không bao giờ chùn bước, dù bão táp phong ba, dù hiểm nguy giăng lối cũng không cản nổi bước chân MẸ tiến bước.

Hướng về MẸ GIÁO PHẬN, người MẸ đã chấp nhận lấm lem, chấp nhận những khó nguy để bước đến vùng ngoại biên. MẸ đến để sống cùng, sống với, để sớt chia, dẫn bước và đồng hành cùng với những đứa con của mình.

Ngày hôm nay, MẸ vẫn tiếp tục bước ra vùng ngoại biên và chúng con cũng được MẸ mời gọi hãy ra khỏi nơi mình đang sống, để vươn đến vùng ngoại biên xa xôi nghèo khó, nơi đó có bao anh chị em, đang cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ của chúng con. Và chúng con cũng được mời gọi hãy ra khỏi chính mình, để đến với bao mảnh đời bất hạnh ngay bên cạnh chúng con, để có thể an ủi động viên, chia sẻ, và cùng bước đi song hành với tất cả mọi người. Như thế, MẸ GIÁO PHẬN đang noi gương Chúa Giê-su và gọi mời chúng con cùng bước đi với MẸ, để nêu gương Chúa Giêsu trong Tin Mừng – Đấng luôn rảo bước trên khắp vùng ngoại biên để đến với mọi người, loan báo Tin mừng Nước Thiên Chúa.

MẸ GIÁO PHẬN, niềm tự hào của tôi!

Tôi yêu MẸ GIÁO PHẬN, nơi tôi được sinh ra, được nuôi dưỡng và đón nhận đức tin. Tôi yêu MẸ GIÁO PHẬN, yêu cả những nếp nhăn trên trán của MẸ tôi, vì những lo toan cho các con của mình, tôi yêu cả sợi tóc bạc MẸ lén giấu dưới mái đầu vì tình yêu MẸ dành cho chúng con. Tôi chẳng thể biểu đạt những lời mỹ miều, cũng chẳng lột tả hết được tình yêu, vẻ đẹp và sự hy sinh của MẸ GIÁO PHẬN qua vài câu chữ viết. Tôi ước mong MẸ GIÁO PHẬN ngày một phát triển trong thánh ý của Chúa. Tôi sẽ cố gắng hết mình, vì niềm tự hào là con của GIÁO PHẬN BẮC NINH. Tôi nguyện cầu cho hết thảy mọi người, là con của Giáo phận sẽ luôn nỗ lực không ngừng sống thánh thiện – công chính để làm chứng tá cho Chúa giữa thế giới hôm nay và tự hào nói: “TÔI LÀ CON CỦA MẸ GIÁO PHẬN”.

GIÁO PHẬN BẮC NINH, nơi đó là “NHÀ”, là nơi chúng con hướng về và muốn trở về!

Cô Muối – HV Đức Maria – Mẹ Sự Sống