Home / Tin Giáo phận / Mừng bách chu niên Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng

Mừng bách chu niên Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng

Thứ Sáu, ngày 06.9.2019, thánh lễ mừng bách chu niên (1919 – 2019) Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã diễn ra long trọng tại nhà thờ chính tòa Bắc Ninh. Cùng hiệp dâng trong thánh lễ hôm nay, có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn; Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, tổng giáo phận Hà Nội, Đức Cha giáo phận và toàn thể quý cha trong giáo phận; đông đảo các tu sĩ nam nữ, các thầy chủng sinh, các chú ứng sinh, các vị khách quý, cùng nhiều thành phần dân Chúa.

Như nhiều người đã biết: Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng là giám mục chính toà tiên khởi của giáo phận Bắc Ninh. Ngài đã trải qua 31 năm (1963-1994) thăng trầm cùng với giáo phận Bắc Ninh trong sứ mạng chủ chăn và cũng là vị chủ chăn lâu năm nhất trong lịch sử giáo phận từ trước tới nay .  Với khẩu hiệu: “Tôi tin ở tình yêu Thiên chúa”, Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse đã đưa con thuyền giáo phận vượt nhiều sóng gió để tiến vào biển cả tình thương Thiên Chúa. Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse chính là bậc thầy, vị cha già đáng kính của nhiều thế hệ nơi miền quan họ Kinh Bắc này. Dù ngài đã ra đi trước, nhưng hình ảnh mộc mạc, giản dị với một trái tim luôn rộng mở sẽ luôn mãi là ký ức thiêng liêng nhất nơi mỗi người con xứ Kinh Bắc.

Giáo phận Bắc Ninh để trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm. Tạ ơn Chúa, càng khó khăn thì tình thương Thiên Chúa, qua Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse, càng được trải rộng trên miền quê quan họ. Phần lớn đất đai giáo phận được gìn giữ. Các hội đoàn trong các xứ đạo được hình thành, kiện cường và thăng tiến. Việc đào tạo linh mục cho giáo phận được quan tâm và chuẩn bị cách tiệm tiến mặc dù còn gặp nhiều trở ngại.

Trong thánh lễ hôm nay, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên mời gọi cộng đoàn cùng ôn lại chân dung và cuộc đời của Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse. “Tôi tin ở tình yêu Thiên Chúa” chính là trải nghiệm cuộc đời của Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse, mở ra bằng trái tim rộng mở của ngài để rồi vực dậy niềm tin nơi đoàn chiên Chúa. Đức Tổng Giuse không quên gợi nhắc những khó khăn mà Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse đã trải qua cùng giáo phận Bắc Ninh. Đứng trước thách đố thời cuộc, Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse nguyện dâng giáo phận Bắc Ninh cho Thánh Tâm Chúa Giêsu qua lời kinh: Lạy trái tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con. Từ ấy, cùng với lời kinh vang vọng trong cả giáo phận, tình yêu và lòng thương xót từ trái tim Chúa như ngày một tuôn đổ dạt dào hơn trên mọi thành phần dân Chúa.

Cuối thánh lễ, Cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Công Văn, thay lời cho toàn thể cộng đoàn đang hiện diện, dâng lời tri ân Đức Hồng Y Phêrô, Đức Tổng Giuse, Đức Cha giáo phận, quý khách cùng cộng đoàn.

Ga.B. Nguyễn Phòng

About admingdbn

Check Also

Đề tài Mân Côi tháng 10.2022

File word A5 HMC t10.2022 File word A4 HMC t10.2022 File pdf A5 HMC t10.2022 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.