Ngày Lễ quốc tế vì người nghèo tại Bắc Ninh

Bắc Ninh: Sáng Chúa Nhật 19.11, hơn một ngàn người bao gồm những người khuyết tật và đông đảo tình nguyện viên Caritas khắp nơi đổ về nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh tham dự ngày Lễ quốc tế vì người nghèo lần thứ I. Vào lúc 09h30, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ sự Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức cha Cosma đã kể lại ba câu chuyện có thật khi ngài còn coi sóc một trại phong tại Sài Gòn. Những câu chuyện là những bài học về tinh thần tìm kiếm niềm vui trong chính những đau đớn của những bệnh nhân và sự hy sinh phục vụ của những người thân hay những nam nữ tu sĩ.

Trước đó ngay từ 06h00 sáng, không khí se lạnh Tòa Giám mục Bắc Ninh như được sưởi ấm bởi những tâm hồn háo hức về tham dự Lễ. Có nhiều đoàn thuộc giáo hạt Tuyên Quang đã phải đi từ rất sớm để về với ngôi nhà chung Giáo phận.

Điều đặc biệt, ngày Lễ này quy tụ đông đảo các bệnh nhân, người khuyết tật không phân biệt tôn giáo và vùng miền. Để đến tham dự ngày Lễ này, đa phần các tham dự viên phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân hoặc thành viên Caritas, có người phải chống nạng, có người phải ngồi xe lăn, có người phải nằm trên cáng.

Lúc 07h30, các y bác sĩ thiện nguyện được Caritas Giáo phận mời về đã thăm khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân và người có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong thời gian này, tại hội trường tầng 4 Trung tâm mục vụ các thành viên Caritas đã tập trung tĩnh huấn và xưng tội.

Ngay trước giờ Lễ, hàng chục chiếc xe lăn xếp thành hai hàng dài từ cổng Tòa Giám mục vào đến sảnh Trung tâm mục để rước đoàn nghi Lễ vào ngôi Thánh đường 125 năm tuổi. Sự vui mừng và háo hức thể hiện rõ trên từng khuân mặt. Thánh Lễ diễn ra long trọng và sốt sáng, nhiều bệnh nhân người Lương không khỏi ngạc nhiên và tò mò khi lần đầu tiên trong đời được tham dự Thánh Lễ Công giáo.

Sau Thánh Lễ, Đức cha Cosma đã dành thời gian chia sẻ chung với cộng đoàn. Trong những phút chia sẻ ngắn ngủi, nhiều bệnh nhân đã không khỏi xúc động khi được có mặt trong ngày Lễ này. Nhiều bệnh nhân và người thân cũng chia sẻ về cuộc sống của mình qua đó thể hiện được tinh thần lạc quan yêu đời và không quên xin Đức cha cùng cộng đoàn thêm lời cầu nguyện.

Ngoài ra, các thành viên thuộc Caritas các giáo xứ cũng chia sẻ về sứ mệnh và công việc của mình, đặc biệt là những khó khăn vướng mắc gặp phải. Sau khi lắng nghe khoảng hai chục ý kiến chia sẻ, vị Giám mục của người Phong đã ghi nhận và hồi đáp, chia sẻ với mọi người. Đức cha khen ngợi những nỗ lực của mọi người và ước mong mọi người tiếp tục cố gắng hơn nữa trong cuộc sống thường ngày.

Sau bữa cơm trưa ấm áp tình gia đình, các bác sĩ tiếp tục làm việc để hoàn thiện việc thăm khám và cấp phát thuốc cho các bệnh nhân đến tham dự. Ngày Đại Lễ khép lại, các tham dự viên ra về trong hân hoan.

Được biết, ngày quốc tế vì người nghèo được Đức Thánh cha Phanxico đưa ra trong một Sứ điệp công bố ngày 13.06.2017. Trong sứ điệp này, Đức Thánh cha chia sẻ rằng ngài có ý định thiết lập Ngày Thế giới vì người nghèo ngay khi bế mạc Năm Thánh Đặc biệt về Lòng Thương Xót, để “trong toàn thế giới, các cộng đoàn Kitô ngày càng trở nên dấu chỉ cụ thể và rõ ràng về tình yêu thương của Chúa Kitô đối với những người rốt cùng và túng thiếu nhất”.

Năm nay là năm đầu tiên tổ chức Ngày Lễ Quốc tế vì người nghèo. Và ngày Lễ này sẽ được tổ chức vào Chúa nhật thứ 2 tháng 11 hàng năm.

Lô Giang