Home / Tin Giáo phận / Ngày thứ hai trong chuyến thăm mục vụ Đài Loan của đức cha giáo phận

Ngày thứ hai trong chuyến thăm mục vụ Đài Loan của đức cha giáo phận

Ngày thứ hai : Thứ tư ngày mùng 3 tháng 5 năm 2017 Bắt đầu ngày làm việc thứ hai của Đức Cha bằng việc tham dự thánh lễ cùng các cha nhà hưu Dòng Tên. Cha giáo Kim Chính chủ tế và dâng lễ bằng tiếng Hoa. Cuối lễ Đức Cha phát biểu, chào thăm và ban phép lành cho quý cha hưu và cộng đoàn. Khi giải tán, Đức Cha có nghĩa cử rất đẹp và thân mật khi Ngài đẩy xe lăn cho thầy giáo cũ là cha Manso về phòng của cha.

Nhận lời mời của Cha Antôn Phạm Trọng Quang, dòng Ngôi Lời, vào lúc 12g00: Đức Cha, cha giáo Kim Chính và cha Chinh tới nhà dòng ăn trưa. Sau bữa ăn là cuộc gặp gỡ với cha Niewdana Leszek người Ba Lan, ngài cũng thuộc dòng Ngôi Lời, hiện ngài là hiệu phó trường đại học Phụ Nhân để bàn về việc sinh viên đi thực tập tại giáo phận Bắc Ninh. Hy vọng mai này giữa giáo phận Bắc Ninh và trường đại học Phụ Nhân có nhiều dự án để cùng giúp đỡ nhau thăng tiến, nhất là về phương diện giáo dục.

Buổi chiều vào hồi 14g00: Đức Cha tới gặp và cảm ơn thầy cựu hiệu trưởng Lê Kiến Cầu đã cho cha Chinh suất học bổng 5 năm. Đức Cha nói rằng: “theo phong tục Việt Nam ‘Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy’, chính vì lẽ đó mà hôm nay tôi có mặt ở đây để cảm ơn thầy rất nhiều”. Để tỏ lòng biết ơn, Đức Cha đã trao tặng thầy hiệu trưởng tượng Đức Maria Quan Họ, món quà rất đặc biệt của riêng giáo phận Bắc Ninh, mang đậm nét văn hóa miền Kinh Bắc.

Vào lúc 16g30: Đức Cha tới chào thăm giáo sư Hồ Triết Sinh, cha David Yan, và một số giáo sư đã từng tới giáo phận làm việc về vấn đề nước sạch tại giáo xứ Tử Nê. Các giáo sư rất vui và phấn khởi vì được gặp lại Đức Cha. Thiết nghĩ cũng nên nhắc lại, cách đây khoảng 1 tháng trước, khi tôi email cho giáo sư Hồ Triết Sinh nói là Đức Cha Cosma sẽ tới Đài Loan, giáo sư có giờ để gặp ngài không? – Giáo sư trả lời: nếu tôi không có thời gian thì tôi cũng phải đẻ ra thời gian để gặp ngài. Giáo sư còn nói: Đức Cha cần giúp đỡ bất cứ điều gì, chẳng hạn phương tiện đi lại, cần liên lạc gặp gỡ ai… những việc trong tầm tay, giáo sư luôn sẵn sàng. Đức Cha cũng tặng cho giáo sư Sinh tượng Đức Maria Quan Họ. Sau đó, giáo sư Sinh cũng khoản đãi Đức Cha và mọi người bữa ăn tối thân mật trong một khung cảnh yên tĩnh và thân tình. Bữa ăn cũng có sự hiện diện của cô giáo Vương Trúc, cô đã từng ở Tòa Giám Mục Bắc Ninh 3 tháng để dạy tiếng Hoa cho các em. Sau bữa tối cũng là kết thúc ngày làm việc thứ hai của Đức Cha tại Đài Loan.

Lm. Giuse Lê Quốc Chình

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 2.2023

File PDF A4: HMC A4 02.2023 File PDF A5: HMC 02.2023 File Word A5: HMC …