Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Nguyệt Đức: Mừng lễ bổn mạng lễ thánh Phê rô và Phao lô

Nguyệt Đức: Mừng lễ bổn mạng lễ thánh Phê rô và Phao lô

Thánh  Phê rô và Phao lô là hai vị anh hùng của Giáo hội. Các ngài đã dùng những đường lối khác nhau để xây dựng nên một Giáo hội duy nhất. Là hai trụ cột trong Hội thánh, nhưng các  ngài cũng là con người hết nỗi bình thường, thậm chí là tội lỗi nữa. Điều quan trọng là các ngài   biết biến đổi sau lần gục ngã. Phê rô ba lần chối Chúa nhưng nhờ tiếng gà gáy đã thức tỉnh, thánh Phao lô bắt bớ đạo Chúa nhưng đã trở lại sau cú ngã ngựa.

Sáng ngày lễ trọng kính hai thánh tông đồ Phê rô và Phao lô, giáo xứ Nguyệt Đức đã long trọng tổ chức lễ quan thầy giáo xứ.

Chủ tế thánh lễ là cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, cùng đồng tế với ngài ngoài cha quản nhiệm Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thuận còn có cha quê hương Phê rô Nguyễn Văn Thủy OP. và quý cha tòa giám mục.

Ngỏ lời với cộng đoàn trong Thánh lễ, cha chủ tế chúc mừng giáo xứ nhân ngày lễ bổn mạng và chúc mừng tất cả những ai mang thánh hiệu Phê rô.

Chia sẻ với cộng đoàn trong Thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thắng mô tả lại chặng đường theo và phục vụ Chúa của hai vị anh hùng trong Giáo hội. Ngài nói: “Phê rô được Chúa gọi ngay từ đầu tại biển hồ Galilê, mọi biến cố lớn nhỏ trong ba năm giảng đạo của Chúa đều có dấu ấn của thánh nhân. Còn Phao lô là người được gọi sau khi Chúa đã sống lại trên đường đi Đamát bắt bớ đạo Chúa. Sau khi trở lại đạo Chúa, Phao lô đã từ bỏ tất cả để đi rao giảng Tin mừng cho dân ngoại.”

Cha giảng lễ nói tiếp: “Mặc dù hai thánh nhân là những trụ cột của Giáo hội, nhưng các ngài cũng là con người tầm thường, thậm chí là hai con người rất tội lỗi. Thánh Phê rô đã chối Chúa đến ba lần, còn thánh Phao lô đã bắt bớ và giết nhiều người Ki tô hữu thời đó. Sau khi bị Chúa khuất phục các ngài đã biết biến đổi trở nên khí cụ trong tay Chúa.”

Cuối bài giảng cha Phanxicô mời gọi cộng đoàn hãy biết đứng dậy bước theo Chúa sau mỗi lần gục ngã và trở nên tông đồ của Chúa như thánh Phê rô và Phao lô mà Giáo hội mừng kính hôm nay.

Cũng nên biết Nguyệt Đức nằm bên hữu ngạn sông Như Nguyệt xưa, sông Cầu ngày nay, cách tòa giám mục Bắc Ninh 5 km về hướng bắc. Giáo dân Nguyệt Đức sống nhờ sông nước. Hiện nay chỉ có khoảng 30% các gia đình có nhà trên đất liền, còn khoảng 70% các hộ gia đình sống trên thuyền. Ngôi thánh đường cổ kính 85 năm tuổi  nằm ngay sát mặt nước được xây chủ yếu bằng đá.

Hiện nay giáo xứ Nguyệt Đức có 1,330 nhân danh, giáo dân  mưu sinh trên sông nước nên hàng năm bà con chỉ có thể tập trung về nhà thờ đông đủ vào hai dịp tết nguyên đán và lễ bổn mạng giáo xứ. 

IMG_1141 - Copy IMG_1144 IMG_1146 IMG_1147 IMG_1156 IMG_1159 - Copy IMG_1188 IMG_1191 - Copy IMG_1228

Hà Như Nguyệt

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 12/2022

File Word: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022 File PDF: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022

5 comments

  1. cheap spironolactone buy spironolactone 100mg sale fluconazole 100mg over the counter

  2. ampicillin 250mg us buy cephalexin 250mg sale order erythromycin 250mg pill

  3. fildena 50mg cheap nolvadex sale buy robaxin online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.