Home / Ơn Thiên triệu / Nhà thánh Phê rô Tự / Nhà Thánh Phêrô Tự hành hương mùa Phục sinh

Nhà Thánh Phêrô Tự hành hương mùa Phục sinh

Xuân Hoà, ngày 16 tháng 5 năm 2014, ngày hôm nay được sự quan tâm ưu ái của các Cha trong Ban Ơn Gọi các anh em ứng sinh Nhà Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự đã tổ chức một chuyến hành hương Phục Sinh với mục đích để quảng bá, cổ võ ơn gọi, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm đóng góp cho công cuộc đào tạo ơn gọi của Giáo phận, và cũng là để các anh em nhà ứng sinh Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự có dịp để theo dấu chân của các nhà truyền giáo xưa, hầu góp phần củng cố đức tin và ơn gọi của chính các anh em ứng sinh.
Chuyến hành hương của các anh em ứng sinh dự kiến sẽ kéo dài hai ngày từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 5 năm 2014. Chuyến hành hương sẽ đi đến các giáo xứ: Kẻ Mốt, Lai Tê, Vĩnh Yên và cuối cùng là khu du lịch nghỉ mát tâm linh Tam Đảo.
Cùng đi với các anh em ứng sinh trong chuyến hành hương lần này có Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Toàn, Thầy Đa-minh Nguyễn Văn Khang, Thầy Giu-se Nguyễn Minh Thọ và cô giáo Kim – hiện đang dạy môn tiếng anh cho các anh em ứng sinh.
Về Kẻ Mốt – nơi hạt giống đức tin đầu tiên của Giáo phận được gieo trồng.
Đúng 6h30 chuyến xe chở các anh em ứng sinh bắt đầu lăn bánh rời giáo xứ Xuân Hoà để đến với điểm hành hương đầu tiên trong ngày hôm nay đó là giáo xứ Kẻ Mốt. Như đã biết giáo xứ Kẻ Mốt là một trong ba giáo xứ đầu tiên của Giáo phận được nghe biết Tin Mừng, nơi đây cũng đã từng là nơi Giáo phận đặt Toà Giám Mục và có Chủng Viện trong một khoảng thời gian. Và cũng chính nơi đây đã có 12 vị đầu mục đã đổ máu mình để làm chứng cho đức tin. Tuy rằng hầu hết các giáo dân ở giáo xứ Kẻ Mốt đã di cư vào miền Nam sau biến cố năm 1954 và mặc dù xứ đạo hiện nay còn rất ít giáo dân (với 280 nhân danh), các anh em ứng sinh vẫn cảm nghiệm được lòng sốt sắng, mộ đạo của giáo dân nơi đây. Bằng chứng là ngôi Thánh Đường mới khang trang được xây dựng lên, và dù còn rất ít giáo dân nhưng các hội đoàn trong giáo xứ vẫn luôn duy trì và phát triển. Tất cả bà con giáo dân nơi đây cũng rất tích cực đóng góp, tham gia vào công việc xây dựng giáo xứ. Bên cạnh đó, qua sự tiếp đón rất nồng hậu của quý vị Ban Hành Giáo đối với các anh em ứng sinh, và qua những lời chia sẻ tuy đơn sơ nhưng rất chân thành, giản dị của ông Chánh Chương các anh em ứng sinh cũng phần nào thấy được sự yêu mến của những giáo dân nơi đây đối với ơn gọi. Và chắc hẳn mỗi anh em ứng sinh cũng thầm cảm phục tinh thần, và lòng yêu mến của người dân nơi đây, cũng không khỏi vui mừng khi tinh thần của cha ông – những người đã đổ biết bao công sức, mồ hôi thậm chí cả máu để gìn giữ đức tin và xây dựng giáo xứ Kẻ Mốt thân thương này – vẫn còn được con cháu gìn giữ và phát huy.
Đến Lai Tê – viếng mộ Cha Thánh Đa-minh Cẩm.
Sau khi chào từ biệt quý vị Ban Hành Giáo giáo xứ Kẻ Mốt, các anh em ứng sinh lại tiếp tục lên đường đến với giáo xứ Lai Tê – hiện đang do Cha Đa-minh Nguyễn Xuân Hùng coi sóc. Nơi đây cũng là nơi Cha Thánh Đa-minh Cẩm đã sinh ra, và hiện nay di hài của Ngài đang được đặt tại gian cung thánh của Thánh Đường giáo xứ Lai Tê. Và cũng tại nơi đây đã có 16 vị đầu mục tử vì đạo để làm chứng cho đức tin.
Khi đến nơi, các anh em ứng sinh đã nhận được sự đón tiếp rất nồng ấm của Cha xứ và Ban Hành Giáo xứ. Cha xứ Đa-minh cũng đã chia sẻ với các anh em ứng sinh rất nhiều điều về cuộc sống, về ơn gọi. Chắc chắn rằng qua những lời chia sẻ của Cha, các anh em ứng sinh sẽ học được rất nhiều điều bổ ích, quý báu làm hành trang cho mình trên con đường ơn gọi còn nhiều chông gai và thử thách phía trước.
Sau khi dùng bữa cơm gia đình thân mật với Cha xứ và Ban Hành Giáo xứ, các anh em ứng sinh đã đi thăm gia đình của những người anh em ứng sinh ở nơi đây. Khi về thăm gia đình của một số anh em, một lần nữa các anh em ứng sinh lại được cảm nghiệm lòng yêu mến của những người dân nơi đây đối với ơn gọi. Qua lời chia sẻ của các bậc phụ huynh, mỗi anh em đều cảm nghiệm được sự khao khát, niềm vui sướng nhưng bên cạnh đó còn có cả những khó khăn, trăn trở của các ngài khi dâng hiến người con của mình cho Chúa. Nhưng trên tất cả là sự tin tưởng, phó thác của các ngài nơi bàn tay yêu thương của Thiên Chúa. Sau khi trở lại nhà xứ, các anh em ứng sinh đã đi thăm viếng ngôi Thánh Đường, và nhất là mộ của Cha Thánh Đa-minh Cẩm. Sau khi đã chụp ảnh lưu niệm tại ngôi Thánh Đường, các anh em ứng tiếp tục quay trở lại nhà xứ để một lần nữa cảm tạ, tri ân với Cha xứ Đa-minh và Ban Hành Giáo xứ vì tình thương mến mà ngài đã dành cho các anh em. Sau đó các anh em ứng sinh lại tiếp tục cuộc hành trình đến với những nơi tiếp theo.
Đến Vĩnh Yên – cho niềm vui thăng tiến
Đúng 14h30 các anh em ứng sinh chia tay giáo xứ Lai Tê để đến với Giáo xứ Vĩnh yên. Trên đường đi đến Giáo xứ Vĩnh yên tôi nhớ ra rằng các anh em ứng sinh đang đi lại con đường mà Cha Tômasô Nguyễn Văn Phùng – hiện là cha xứ giáo xứ Vĩnh Yên đã đi. Tại vì trước đây cha Tômasô là cha xứ Giáo xứ Lai Tê và được chuyển lên làm cha xứ Vĩnh Yên. Các anh em ứng sinh phần nào có thể liên tưởng ra cái cảnh chia tay giữa cha với bà con giáo xứ Lai Tê. Vì các anh em ứng sinh nghĩ rằng: các anh em ứng sinh chỉ là những người ứng sinh mà cũng đã nhận được sự yêu quý của bà con Giáo xứ Lai Tê đến thế thì chắc hẳn Cha xứ phải được giáo dân yêu quý đến nhường nào. Xe các anh em ứng sinh bon bon chạy trên đường 18 là đoạn đường nối giữa Bắc Ninh – Nội Bài. Rồi đến cao tốc Hà Nội – Lào Cai là đoạn đường có lẽ là mới nhất và đẹp nhất của Việt Nam hiện nay. Tôi thiết nghĩ: giá mà tình liên đới giữa người với người, giữa Việt Nam với Trung Quốc cũng dễ đi và cũng đẹp và mới như con đường này thì tốt biết mấy… Đoàn của các anh em ứng sinh đến Giáo xứ Vĩnh Yên vào lúc 16h30, hình ảnh đầu tiên hiện ra đó chính là ngôi nhà thờ, nó tuy nhỏ bé nhưng cũng không thiếu phần cổ kính. Tôi mường tượng nó chính là nơi mà ơn cứu độ của Thiên Chúa được ban đến cho biết bao nhiêu con người. từ nơi đây thánh lễ được cử hành và nguồn ơn cứu độ tuôn tràn. Ngay sau khi đến nơi các anh em ứng sinh được sự tiếp đón rất nhiệt tình của cha xứ Tômasô Nguyễn Văn Phùng, cha phụ tá Xuân Tường và quý vị Ban Hành Giáo giáo xứ Vĩnh Yên. Hình ảnh gây ấn tượng cho tôi đó chính là hình ảnh cha xứ đã tận tình lo cho chúng tôi. Ngài bắt tay từng anh em. Ngài đi đến từng phòng để lo cho anh em chỗ nghỉ, rồi cả những bữa cơm ngon canh ngọt nữa. Ngài còn lo cho anh em các anh em ứng sinh có được giờ thể thao khi thuê sân vận động (SVĐ Sông Hồng Thủ Đô) và tổ chức buổi giao lưu bóng đá giữa anh em nhà Thánh Tự và giới trẻ Giáo xứ Vĩnh Yên. Không những thế ngài còn cho chúng tối thấy tinh thần trẻ của ngài khi ngài cùng với giới trẻ giáo xứ đã thắng các anh em ứng sinh với tỷ số 7 – 4. Một điều làm tôi thấy bất ngờ tại nơi Vĩnh yên đó chính là giáo dân nơi đây. Tôi khó có thể nhận ra được sự khác biệt giữa họ với bà con giáo xứ Lai Tê ngoài dáng vẻ bề ngoài có vẽ nhàn hạ hơn, hay những ngôi nhà, những con đường nhộn nhịp hơn. Vì họ rất đạo đức, yêu mến ơn gọi. Họ đã không tiếc hy sinh cho các anh em ứng sinh những đồng tiền mà tôi nghĩ khó có thể kiếm được. phải chăng họ có một người cha xứ khôn ngoan và đạo đức? dù lý do là sao đi nữa thì họ cũng cho các anh em ứng sinh những động lực để cố gắng học tập, rèn luyện. sau thánh lễ các anh em ứng sinhđã có một đêm bình an tại giáo xứ. và các anh em ứng sinh chia tay giáo xứ vào lúc 8h00. Tạ ơn Chúa, cảm ơn cha xứ, cha phụ tá, cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Yên đã cho chúng con những niềm vui, những khích lệ để mỗi ngày chúng con thăng tiến. Nguyện xin Chúa trả công cho những hy sinh của cha xứ, cha phụ tá, cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Yên.
Lên Tam Đảo – ngắm núi non hùng vĩ
Sáng hôm sau, bao giờ cũng thế, để khởi đầu cho một ngày mới các anh em ứng sinh đến với Chúa Giê su Thánh Thể để dâng một ngày mới và phó thác chuyến hành hương trong bàn tay quan phòng và yêu thương Ngài. Sau giờ kinh sáng và chút điểm tâm cùng với cha xứ Vĩnh Yên. đúng 7h30 phút chiếc xe đưa đoàn các anh em ứng sinh chuyển bánh từ sân nhà thờ Vĩnh Yên đi Tam Đảo theo như chương trình đã định. Hành trình của các anh em ứng sinh hôm nay có thêm niềm vui vì sự hiện diện của một số vị ân nhân cũng như các bạn trẻ của giáo xứ Vĩnh Yên. Quãng đường từ giáo xứ Vĩnh Yên đến chân núi Tam Đảo khá gần, chẳng mấy chốc các anh em ứng sinh đã bỏ thành phố Vĩnh Yên với cái nóng oi bức và những cánh phượng đỏ bên đường báo hiệu mùa hè đang tới. Hôm nay là ngày cuối tuần nên con đường lên Tam Đảo có vẻ cũng đông vui và tấp nập hơn những ngày thường, xe lớn xe nhỏ nối đuôi nhau thành hàng để cùng lên Tam Đảo. Dường như nhiều người muốn lên Tam Đảo để quên đi cái oi bức của những ngày đầu hè, hay để quên đi những mệt mỏi và lo toan của một tuần phải ngược xuôi vì cuộc sống , để hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ và yên tĩnh cũng như để thưởng lãm những cảnh vật nên thơ nơi đây. Đối với chúng tôi, không chỉ đên để hưởng bầu không khí và phong cảnh đẹp nơi đây, nhưng còn đến để ca ngợi sự vĩ đại của Thiên Chúa đã dành cho con người những quà tặng vô giá này.
Con đường với những khúc quanh co, uốn lượn, những hàng thông xanh mướt và những dòng suối róc rách đang chảy bên đường đang đưa các anh em ứng sinh lên dần tới đích. Không khí ngày càng trở nên dễ chịu hơn. Được biết rằng, cảm nhận đầu tiên khi vừa bước chân xuống Tam Đảo là nơi đây dường như có 1 cái điều hòa thiên nhiên khổng lồ, đang lặng lẽ phun khí lạnh cho toàn khu vực. Không khí trong lành, mát lạnh đến mê hồn. nhưng hôm nay không khí của tam. Nhưng dường như Tam Đảo hôm nay nóng hơn, nóng hơn bởi các anh em ứng sinh mang theo sức nóng của con tim tuổi trẻ đang nhiệt huyết với con đường dấn thân cho lý tưởng dâng hiến. Sức nóng Tình Yêu của một Thiên Chúa mà các anh em ứng sinh luôn khao khát để đem đến cho tất cả mọi người. Quả thực không khí đã nóng hơn khi các anh em ứng sinh vừa đặt chân xuống sân nhà thờ Tam Đảo, tại đây đang có rất đông các bạn trẻ, sinh viên đến từ các trường đại học đang tham quan nơi đây. Các anh em ứng sinh đã lôi kéo được tất cả các bạn hòa cùng với các anh em ứng sinh trong những vũ điệu mang đậm chất của những người trẻ. Trong Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 47, ngài có nói: “Cần phải biết sử dụng những ngôn ngữ mới, không phải chỉ để theo kịp thời đại, nhưng là để làm cho sự phong phú vô tận của Phúc âm có được những hình thức diễn đạt đi vào trí óc và con tim mọi người.” Tôi tưởng rằng những vũ điệu trẻ trung, duyên dáng và cuốn hút giới trẻ này cũng là một thứ ngôn ngữ để các anh em ứng sinh có thể giao tiếp với các bạn trẻ, qua đó các anh em ứng sinh có thể mang Chúa đến với họ cách dễ dàng hơn. Sau chương trình giao lưu, các anh em ứng sinh có những phút thinh lặng để chuẩn bị cho thánh lễ tại ngôi thánh đường cổ kính này. Cùng tham dự thánh lễ còn có quý dì, quý vị giáo dân đang sinh sống nơi đây cùng một số khách tham quan. Tôi dần cảm nhận được những ân tình mà Thiên Chúa dành cho các anh em ứng sinh qua những con người luôn yêu thương nâng đỡ các anh em ứng sinh . Như lời một Đức Giám Mục của Bắc Ninh đã từng nói “ đi tu thì sẽ được dân nuôi Chúa thưởng”. Bởi vậy, sau thánh lễ các anh em ứng sinh được cùng chia sẻ bữa ăn với quý vị ân nhân và những người với trái tim đầy yêu thương đã dành cho các anh em ứng sinh .
Đối với tôi cũng như nhiều anh em thì Tam Đảo không còn là một nơi mới lạ, vì các anh em ứng sinh đã có những dịp được hành hương, được tĩnh tâm tại đây. Nhưng các anh em ứng sinh vẫn muốn một lần nữa được thưởng thức những quà tặng mà chính Đấng Tạo Hóa đã dành tặng cho thiên nhiên và con người nơi đây. Vì thế, sau khi dùng bữa xong, các anh em ứng sinh chia nhau ra các nhóm để đi tham qua các khu danh thắng. Mỗi lần có cơ hội được thưởng lãm những kỳ quan thiên nhiên thấy được những vẻ đẹp diệu kỳ này lại là một lần cảm phục sự cao sang và tuyệt vời của Thiên Chúa.
Thời gian ngắn ngủi nên các anh em ứng sinh không thể đi thăm hết được các khu danh thắng, và các anh em ứng sinh phải trở về sân ngôi thánh đường lúc 15h30 để chuẩn bị lên đường trở về nhà. Đến giờ chuẩn bị lên đường quay trở về ngôi nhà Thánh Tự thân yêu, mọi người như vẫn còn muốn níu kéo cái gì đó. Các anh em ứng sinh , các bạn trẻ và quý vị đang sinh sống nơi đây như muốn thời gian trôi chậm lại để các anh em ứng sinh được tiếp tục hưởng những giây phút an bình bên Chúa, bên nhau giữa những kỳ công vĩ đại của Người. Nhưng các anh em ứng sinh chỉ có thể gửi gắm tình cảm lại nơi đây, gửi gắm lòng biết ơn dành cho con người và mảnh đất nơi đây vì tất cả những gì họ đã dành cho các anh em ứng sinh . Mọi người bịn rịn chia tay nhau qua câu kinh và lời ca của ca khúc “ Lạy Chúa, con lên đường” để giấu đi những cảm xúc đang bị kìm nén trong mỗi con tim.
Các anh em ứng sinh lên xe trở về nhà mà lòng muốn lưu lại tất cả những kỷ niệm của những giây phút tuy ngắn ngủi nhưng thật đẹp nơi đây. Chiếc xe xuống dốc cũng như muốn ghìm lại để có thể tận hưởng một cách chầm chậm những cung đường thơ mộng và những hình ảnh nên thơ trên con đường này. Vậy là cuộc hành trình hai ngày của các anh em ứng sinh dần khép lại. Còn lại trong tôi là những tình cảm của những con người đã đi qua cuộc hành hương này và qua hành trình ơn gọi của các anh em ứng sinh . Từ những người nông dân chất phác nơi những giáo xứ miền quê đến những người nơi các giáo xứ đô thị đều dành cho các anh em ứng sinh những tình cảm thật đáng trân trọng. Qua đó các anh em ứng sinh càng cảm nhận được tình yêu, cảm nhận được sự cao quý của Ơn gọi dâng hiến mà Thiên Chúa đã dành cho các anh em ứng sinh là những con người tội lỗi hèn kém. Các anh em ứng sinh càng thêm tin tưởng và phó thác nơi sự quan phòng của Ngài hơn, giúp các anh em ứng sinh có thêm nghị lực để tiến bước hân hoan trên con đường phía trước hơn. Cuộc hành hương cũng là dịp để cho tình huynh đệ của các anh em ứng sinh được nở hoa kết trái nhiều hơn. Mong sao Tình Chúa tình người ngày càng được hòa quyện với nhau hơn, mong sao cho ngày càng có những con người quảng đại dấn thân cho một tình yêu không biên giới, một tình yêu không vị kỷ, tình yêu cho không biếu không. Để cho nước Chúa ngày càng được hiển trị rõ ràng hơn nơi trần thế này.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

NTT

About admingdbn

Check Also

Sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp III giáo tỉnh Hà Nội

Vào lúc 8h00, ngày 26/9/2022, sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp III – Golgotha …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.