Thánh Giuse ngủ

Trong kho tàng nghệ thuật thánh Kitô giáo, bên cạnh các họa phẩm diễn tả mầu nhiệm về Chúa Giêsu và Đức Mẹ; các nội dung về Thánh cả Giuse chiếm số lượng lớn và rất đa dạng. Một trong những đề tài rất ý nghĩa, được các họa sĩ thời kỳ Phục Hưng khai thác nhiều, nhưng hiện nay lại ít người biết đến đó là chủ đề Thánh Giuse ngủ hay còn được gọi là giấc mơ của Thánh Giuse.

Chủ đề Thánh Giuse ngủ xuất hiện dựa trên nền tảng Thánh Kinh. Cụ thể trong khi định tâm bỏ đi cách kín đáo khi biết Đức Maria có thai, Thiên Thần Chúa hiện ra trong giấc mơ nói “Đừng sợ lấy Maria làm vợ, vì đấng thụ thai ở trong bà là do Chúa Thánh Thần...” (Mt 1,20).  Khi Vua Hêrôđê ra chiếu chỉ giết các trẻ nhỏ, Thiên Chúa lại sai sứ thần đến báo tin cho thánh Giuse trong giấc mơ đang khi ngủ về nguy cơ này, và thúc giục thánh Giuse đem gia đình trốn sang Ai Cập để lánh nạn. (Mt 2,13).

Đối với thánh Giuse, giấc ngủ chính là thời gian kết nối Ngài với các chỉ dẫn của Thiên Chúa. Theo tâm lý, ngủ là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi và tâm hồn rơi vào trạng thái vô thức một phần. Khi ngủ, chúng ta cũng dễ có những giấc mơ; khi tỉnh thức chúng ta nghĩ về điều gì, khi ngủ những suy nghĩ ấy lại xuất hiện trong tâm trí của chúng ta như vậy.  Và nếu như giấc mơ nói lên chiều sâu của tâm hồn, thì trong sâu thẳm tâm hồn của thánh Giuse luôn hướng về Chúa. Như lời của Thánh thi Kinh Tối diễn tả:

“Dầu con ngủ, nhưng lòng vẫn thức

Vẫn tin yêu một mực chân thành.”

Trong suốt hành trình cuộc đời của mình “Thánh Giuse luôn nghĩ về Chúa. Luôn tìm thánh ý Chúa. Nên Chúa đã soi sáng cho ngài trong giấc mơ. Ngài đi giữa đêm tối trần gian, nhưng được ánh sáng của Chúa soi dẫn. Ngài đi giữa đêm tối giác quan nhưng được ánh sáng Thánh Thần chỉ lối.” (Bài giảng Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt). Quả vậy, cuộc đời của Thánh Giuse là một hành trình nghĩ và thực thi thánh ý của Thiên Chúa.

Sự kết nối với Thiên Chúa là điểm mấu chốt trong cuộc đời Thánh Giuse, cũng vậy mỗi người chúng ta cũng được mời gọi sống kết nối với Thiên Chúa. Chúng ta có thể không nhìn thấy Chúa hiện đến cách tỏ tường, cũng không mơ thấy Chúa qua những giấc mộng; nhưng chúng ta có thể gặp gỡ Ngài trong đời sống cầu nguyện. Qua cầu nguyện, chúng ta dâng lên cho Chúa chính cuộc sống của mình, để Ngài làm chủ và soi dẫn cuộc đời của ta.

Ước mong sao mỗi người chúng ta cũng sẽ xây dựng cho mình những điểm kết nối với Thiên Chúa; để mỗi giây phút trong cuộc đời chúng ta, đều là thời gian ta bước đi trong Chúa và đặt niềm hy vọng nơi Ngài.

 

Tháng kính Thánh Giuse 2024

Cao Lễ