Nhà Thánh Tự chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với người nghèo

Xuân Hòa: Sáng 29.12, Nhà Ứng sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự tổ chức buổi gặp mặt và chia sẻ với hơn 60 người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã Xuân Hòa nhân dịp Giáng Sinh và năm mới 2016. Buổi họp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, chan hòa tình Chúa và tình người.

Mặc dù buổi sáng trời đổ mưa và trở lạnh nhưng ngay từ 08h00 sáng, rất đông khách mời đã không quản ngại thời tiết tới tham dự buổi họp mặt. Trong số đó, có nhiều người phải đội ô đi bộ một quãng đường dài để tới gặp các chú, những người bạn thân thiết của mình.

Trong lời khai mạc, cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Long – Giám đốc Nhà Ứng sinh đã diễn tả về tình bạn trong văn hóa Quan họ. Tình bạn ấy vẫn luôn được người dân Kinh Bắc bồi đắp trên nền tảng của sự thành tâm và lòng thiện chí. Đặc biệt, tình bạn đó còn được biểu hiện rõ nét trong mối tương giao giữa các chú Nhà Thánh Tự và bà con trong xã Đại Xuân.

Theo chương trình đào tạo, vào các buổi chiều Chúa Nhật, các chú đi thăm hỏi mục vụ những cá nhân già cả, neo đơn, bệnh tật cũng như những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã Xuân Hòa. Đây chính là một trong bốn chiều kích đào tạo linh mục theo Tông huấn Pastores Dabo Vobis của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Chia sẻ tâm tình với cộng đoàn, chú Tômasô Phạm Văn Thái rất xúc động khi kể lại hành trình mục vụ mỗi tuần. Chú khẳng định, các chú tới thăm mọi người không phải để trao tặng điều nọ điều kia nhưng để học hỏi nơi mọi người nghị lực vượt lên trên số phận để sống và cống hiến cho đời. Qua những buổi mục vụ như vậy, các chú được tiếp thêm nghị lực và lớn lên trên hành trình Ơn gọi.

Buổi họp mặt lần này là một dịp quy tụ đông đủ tất cả những người mà các chú tới thăm vào Chúa Nhật hàng tuần. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các chú Nhà Thánh Tự nói lời chúc mừng Giáng Sinh và nhất là thể hiện tấm lòng tri ân những “người thầy” đã trực tiếp giúp đỡ các linh mục tương lai trong các buổi học mục vụ.

Buổi gặp gỡ và chia sẻ trở nên ấm áp hơn, khi xen lẫn những câu chuyện xúc động, nghẹn ngào là những bản thánh ca sâu lắng đan quyện cùng những làn điệu quan họ mượt mà. Được biết, đây là dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên Ban nhạc nhà các chú ra mắt trình diễn chính thức trước cộng đoàn.

Đặc biệt, các chú đã cùng các bạn trẻ Xuân Hòa vào bếp chuẩn bị một bữa tiệc Giáng Sinh nho nhỏ nhưng hết sức đầm ấm  để chào đón quý khách. Cuối chương trình, cha Giám đốc còn gửi tặng quý khách món quà Giáng sinh ý nghĩa, đó là những chiếc bánh chưng do các chú tự tay gói ghém với tất cả tình cảm chân thành.

Trong những ngày cuối năm se lạnh, buổi họp mặt đã trở thành bữa tiệc yêu thương giúp mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, xóa đi mọi hố sâu ngăn cách. Qua đó, dung mạo của Thiên Chúa Xót Thương được thể hiện rõ nét và sống động trong tâm hồn mỗi người./

Đức Nguyễn