Nhà Thánh Tự khai giảng năm học mới

Xuân Hòa: 09h00 sáng 05.09 tại nhà thờ Xuân Hòa, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu đã chủ sự Thánh Lễ Mừng kính Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự – Quan Thầy  và khai giảng năm học 2015 – 2016 của Nhà Ứng sinh. Cùng đồng tế với cha Tổng còn có quý cha giảng huấn, đông đảo quý cha trong giáo phận và đông đủ quý thầy Đại Chủng viện Giuse về tham dự.

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng đại diện Giuse đã gợi nhắc về Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự là nhân chứng Đức tin mà hôm nay giáo hội mừng kính và cũng là Thánh Quan Thầy của nhà Ứng sinh giáo phận. Qua cuộc đời cao cả của thánh nhân, cha Tổng đã rút tỉa ra hai bài học lớn, một là “rạch ròi trong lựa chọn – Thiên Chúa luôn đứng hàng đầu”, hai là “yêu thương giáo dân – không làm phiền nhưng luôn bảo vệ giáo dân”.

Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự sinh năm 1796 tại Ninh Cường và chịu chức linh mục khi tròn 30 tuổi (1826), sau đó gia nhập Dòng Đa Minh năm 1827. Năm 1838, Ngài tới phụ trách giáo xứ Kẻ Mốt (Đức Trai) – giáo phận Bắc Ninh. Lúc này cuộc bách hại đạo của vua Minh Mạng rất gay gắt, cha Phêrô đã nhiệt thành phục vụ và bị bắt giam cùng với thầy giảng Đa Minh Úy (Dòng Đa Minh).

Khi bị dụ dỗ bước qua Thánh giá, Ngài đã không ngần ngại tuyên tín rằng “đối với tôi, bị bắt là một hồng ân Chúa ban” và rõng rạc khẳng định “Thiên Chúa là thượng phụ”. Ngày 05.09.1838, cha Phêrô Tự và cụ trùm Giuse Cảnh hân hoan chịu phúc tử đạo tại pháp trưởng Cổ Mễ.

Tới năm 2009 khi thiết lập Nhà Ứng sinh giáo phận, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chọn Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự làm bảo trợ nhằm thôi thúc các chú noi gương thánh nhân để trở nên những linh mục như lòng Chúa mong ước. Nhờ lời cầu bầu của cha Thánh Phêrô Tự mà trong suốt 6 năm qua, Nhà Ứng sinh giáo phận đã không ngừng lớn mạnh và đào tạo được 48 chú thành các chủng sinh cho giáo phận.

Hôm nay là ngày Lễ ý nghĩa đối với Nhà Thánh Tự, vừa ngày kính Thánh Quan Thầy đồng thời cũng là ngày khai giảng năm học mới. Đây cũng là dịp thuận lợi để quý cha, quý thầy, quý chú “ôn cố, tri tân” hòng vững bước tiến lên theo gương các bậc tiền nhân.

Hiện nay, khuân viên Nhà Thánh Tự đã được tu bổ và quy hoạch với không gian xanh rất thích hợp cho việc đào luyện. Năm học 2015 – 2016, Nhà Thánh Tự có tất thảy 36 chú ứng sinh do cha G.B Nguyễn Huy Long làm Giám đốc.

Nhà Thánh Tự trưởng thành nhu hôm nay là nhờ lời cầu nguyện và trợ sức của Đức cha, quý cha, quý thày, quý tu sĩ nam nữ cũng như quý vị ân nhân và thân nhân. Cha giám đốc Nhà Ứng sinhtừng chia sẻ, phép lạ hóa bánh ra nhiều vẫn xảy ra hàng ngày tại Nhà Thánh Tự. Cha giám đốc cũng hi vọng trong năm học mới, các chú ứng sinh tiêp tục nỗ lực để đạt được những kết quả cao./.

IMG_5350 IMG_5355 (1) IMG_5355 IMG_5360 IMG_5363 IMG_5366 IMG_5369 IMG_5370 IMG_5375 IMG_5377Đức Nguyễn