Nhật ký Đại Hội lần thứ XII Hội đồng Giám mục Việt Nam 07 – 11/10/2013 (1)

Nhật ký Đại Hội lần thứ XII Hội đồng Giám mục Việt Nam 07 – 11/10/2013 (1) 

 

WHĐ (08.10.2013)  Chiều ngày 07-10, trong bầu khí hân hoan mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, các Đức giám mục đã đến Trung tâm Mục vụ Sài Gòn để họp Đại hội. Đây là Đại hội lần thứ XII của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN); theo thông lệ Đại hội được tiến hành mỗi ba năm một lần.
Sau khi phái đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ đến chào thăm và tặng hoa cho HĐGMVN lúc 17g30, đại diện các thành phần cộng đoàn Dân Chúa trong Tổng giáo phận TP.HCM cùng các thư ký của các Uỷ ban đã chào mừng các Đức giám mục và tham dự bữa tiệc gia đình thân mật nhưng trang trọng.
Đại hội bắt đầu bằng buổi cầu nguyện sâu lắng trong giờ chầu Thánh Thể và kinh tối vào lúc 20g30. Lúc 21g00 Đức Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN, chủ toạ phiên họp khai mạc Đại hội, với sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam.
Trước hết Đức cha Chủ tịch HĐGMVN nói lên ý nghĩa và mục đích của Đại hội HĐGM: nhìn lại đời sống đức tin của toàn thể Giáo hội Việt Nam trong ba năm và hướng đến ba năm tới; bầu lại Ban Thường vụ cũng như các Chủ tịch các Uỷ ban trực thuộc HĐGM. Đại hội lần thứ XII lần này sẽ hướng tới nhiệm kỳ 2013–2016.
Ngài chào mừng Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh không thường trú, và nói rằng sự hiện diện của Đức Tổng ở buổi khai mạc diễn tả sự hiệp thông với Đức Thánh Cha và Giáo hội Công giáo toàn cầu. 

Đức cha Chủ tịch cũng tưởng nhớ đến các vị chủ chăn trong Giáo hội Việt Nam đã qua đời trong thời gian của nhiệm kỳ vừa qua: Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận, giám mục giáo phận Cần Thơ; Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức, nguyên Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực, nguyên Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột; Đức cha Alexis Phạm Văn Lộc, nguyên giám mục giáo phận Kon Tum; Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, nguyên Giám mục giáo phận Vĩnh Long; Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách, nguyên giám mục giáo phận Đà Nẵng; Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, Giám mục giáo phận Bùi Chu và Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám mục giáo phận Vĩnh Long.
Sau đó, thay mặt HĐGM ngài chúc mừng ba tân thành viên chính thức của HĐGMVN trong năm nay: Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc; Đức cha Anphong Nguyễn Văn Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hoá và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, giám mục phụ tá giáo phận Vinh.
HĐGMVN cũng vui mừng đón tiếp cha Phêrô Dương Văn Thạnh, giám quản giáo phận Vĩnh Long.
Tiếp theo, Đức cha Chủ tịch cũng bày tỏ niềm cảm mến với Đức hồng y Gioan Baotixita, Đức Tổng giám mục phó Phaolô, Đức giám mục phụ tá Phêrô của Tổng giáo phận TP.HCM, đã đón tiếp các Đức cha về Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận để họp Hội nghị.
Cuối cùng, Đức cha Chủ tịch hy vọng các giáo phận và các Uỷ ban, trong tình huynh đệ và trong niềm tin tưởng Đức Mẹ Mân Côi phù hộ, sẽ cùng nhau chia sẻ các sinh hoạt, thảo luận các vấn đề, định hướng mục vụ theo tinh thần Tân Phúc âm hoá hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu.
Sau đó, Đức cha Tổng thư ký thông báo chương trình nghị sự của Đại hội XII, gồm: hai vấn đề chính yếu là bầu Ban Thường vụ HĐGMVN và các Chủ tịch các Uỷ ban cho nhiệm kỳ ba năm tới 2013–2016; cũng như hoạch định đường hướng mục vụ qua Thư Chung gửi Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam. Ngoài ra, Đại hội cũng sẽ bàn đến một vài vấn đề về tổ chức Văn phòng Tổng thư ký, quy chế thiết lập các nhà dòng trong các giáo phận, xây dựng Vương cung thánh đường La Vang…
Phiên họp khai mạc diễn ra gọn gàng, đơn giản, trong bầu khí hiệp thông và đầy tình huynh đệ.

 

WHĐ

Tin liên quan