Nhóm Loan báo Tin Mừng Bắc Giang gặp gỡ tại xứ Tiên Lục

Từ ngày 24.1 đến ngày 26.01.2024, Nhóm Loan báo Tin Mừng Bắc Giang đã gặp gỡ và chia sẻ với chủ đề: Kinh Thánh và Thánh Thể tại giáo xứ Tiên Lục.

Chương trình ba ngày gặp gỡ có sự hiện diện của cha trưởng ban Loan báo Tin Mừng, Giuse Trần Văn Chỉnh, cùng với quý cha, quý thầy, quý dì và anh chị em trong nhóm Loan báo Tin Mừng của các giáo xứ trong giáo hạt Bắc Giang.

Buổi sáng ngày 24.1, cha trưởng ban chia sẻ về sứ điệp của Đức Giáo Hoàng: “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh”. Ngài nói về hai môn đệ trên đường Emmau thứ nhất là tĩnh lặng đặt lòng mình để “lắng nghe”. Nghe chi tiết để rồi cảm nhận Chúa muốn tôi làm gì trong sứ vụ loan báo Tin Mừng mà chính Chúa đã chọn và sai tôi đi? Ngài cũng hướng dẫn anh chị em cách đọc Lời Chúa để đón nhận và sống Lời Chúa trong tâm hồn. Từ đó, ngọn lửa Lời Chúa phải được đốt lên trong tâm hồn mỗi người chúng ta lúc này. Để rồi “lòng chúng ta bừng cháy” Lời của Ngài thì mới có sức lan tỏa. Hai môn đệ trên đường trở về lòng buồn chán và thất vọng nhưng khi nhận ra Chúa các ông được thôi thúc khi nghe Lời Chúa.

Từ đó, các ông khao khát để ra đi “chân bước nhanh”, để đến với anh em nói cho họ biết chúng tôi đã thấy Đức Giêsu. Người môn đệ muốn cho lòng mình bừng cháy phải có sự khao khát, khao khát để nhận ra những giá trị đặt biệt trong không gian tĩnh lặng nơi mỗi tâm hồn để cảm nhận, ý thức giá trị cao cả của Lời Chúa và Thánh Thể. Khi đó, người môn đệ mới có thể mang Chúa đến cho người khác được.

Sau đó, thầy Đaminh Trần Văn Tân, SJ chia sẻ cách thức của người môn đệ đi loan báo Tin Mừng. Bước thứ nhất để đi vào con đường loan báo Tin Mừng, người môn đệ phải đi con đường Belem: một bên là tình yêu Giêsu, một bên là nhân thế. Đến với mọi người bằng một cặp mắt nhìn thấu ngai tòa Thiên Chúa giữa nhân gian nhờ Thánh Thần. Người môn đệ gặp gỡ người khác nhân danh Chúa Giêsu, với một con tim biết lắng nghe và một con tim của tình bạn.

Chúng ta bước vào từng cảnh đời với sự hiện diện của Thiên Chúa, mỗi lần mở từng trang Kinh Thánh, mà lòng bừng cháy vì đã chạm vào Lời ban sự sống.

Từ đó, mỗi khi bước vào một mái nhà, người loan báo Tin Mừng phải trở nên người nhà với họ, bằng một con tim thân thiện và từng bước, gặp gỡ, chia sẻ câu chuyện cuộc sống với những cảnh đời khác nhau nơi nhân thế.

Do đó, người loan báo Tin Mừng hãy can đảm lên đường vì nơi đó Thiên Chúa đã hiện diện trước chúng ta. “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ” (Mt 14,27).

Kết thúc ba ngày gặp gỡ chia sẻ, cha trưởng ban đã cảm ơn và chúc tết cha xứ, cha phụ tá giáo xứ Tiên Lục và anh chị em thành viên trong nhóm loan báo Tin Mừng.  Sau lời cảm ơn, mỗi người “lòng bừng cháy” hân hoan ra đi với một niềm tin thác nơi tình yêu Giêsu.

Hoà Nguyễn

Tin liên quan