Nữ Đaminh Bắc Ninh: Tổng hội III

Chủ đề: Xây Dựng Cộng Đoàn Chứng Tá Về Tin Mừng Sự Sống.

Tổng hội là thời gian các thành viên trong Dòng nhìn lại chặng đường đã qua, những mặt tích cực và giới hạn trong cơ cấu tổ chức cũng như cách thức hoạt động của Hội dòng. Từ đó rút kinh nghiệm, hoạch định một hướng đi mới năng động, hữu hiệu hơn theo sự hướng dẫn của Thần Khí và giáo huấn của Giáo hội.

Với ước muốn thăng tiến đời tu và đáp ứng những nhu cầu của thời đại nên theo định kỳ 4 năm một lần, Dòng Đa Minh Bắc Ninh tổ chức Tổng hội cho chị em trong toàn Dòng. Để Tổng hội của Dòng được diễn ra cách tốt đẹp, các thành viên trong Hội dòng tích cực cầu nguyện, xin ơn khôn ngoan, ơn can đảm để đón nhận sự đổi mới của Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ khai mạc Tổng hội III được diễn ra lúc 7h30 ngày 18/10/2020, dưới sự chủ tế của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.J, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh và sự đồng tế của một số cha. Thánh lễ kết thúc, các đại biểu chính thức bước vào Tổng hội với cuộc bầu chọn Bề trên Tổng quyền. Dưới sự chủ tọa của đức Cha Giáo phận, các đại biểu đã bầu nữ tu Anna Nguyễn Thị Thuật là Bề trên Tổng quyền của Hội dòng, nhiệm khóa từ năm 2020-2024.

Sau nghi lễ nhận chức, tân Bề trên Tổng quyền trong vai trò chủ tọa, cùng với sự hướng dẫn của 2 chuyên viên: cha Giuse Ngô Sỹ Đình, O.P, và nữ tu Maria Trần Thị Sâm, Tổng hội thảo luận chấp thuận Hiến Pháp Nền Tảng. Tiếp theo là các cuộc bầu chọn cố vấn và những chức vụ khác để điều hành Hội dòng trong nhiệm khóa mới. Sau đó các đại biểu làm việc trên bản văn Công Vụ và trao đổi trực tiếp những mặt tích cực, sự hạn chế đang còn tồn đọng và đưa ra đướng hướng mới cho Hội dòng.

Dưới sự hướng dẫn của Thần Khí, Tổng hội III đưa ra những đổi mới cụ thể sau: xác định rõ Mục đích, Đặc sủng và Linh đạo của Dòng; Hội Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh, tước hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa, với mục đích yêu mến, tôn thờ và rao giảng Đấng là Sự Sống đích thực, qua việc tôn trọng sự sống tự nhiên và làm tăng trưởng sự sống siêu nhiên cách hài hòa. Đồng thời với đặc sủng Bước Theo Đức Maria, Mẹ Sự Sống, Hội dòng chọn sứ vụ phục vụ Tin Mừng Sự Sống qua việc noi gương Đức Maria từ Nagiaret đến đồi Canve.

Định hướng rõ mục tiêu của Dòng, từ nay chị em Đa Minh Bắc Ninh dù sống ở đâu, trong vai trò nào thì chị em luôn ý thức sứ vụ phục vụ Tin Mừng Sự Sống mà Hội dòng đã chọn như đặc sủng riêng được Chúa Thánh Thần thúc đẩy.

Tổng hội kết thúc với đỉnh cao là thánh lễ Bế mạc lúc 9h00, 31/11/2020, do Đức Cha Cosma chủ sự và một số cha cùng đồng tế. Tổng hội khép lại, mở ra những hướng đi mới, với sứ mệnh phục vụ hồng ân sự sống như quà tặng mà Thiên Chúa gửi đến Hội dòng. Chị em Đa Minh Bắc Ninh trong niềm vui tạ ơn Chúa có pha chút ưu tư, lo lắng về con đường tương lai của Hội Dòng. Xin trao dâng tất cả trong vòng tay Thiên Chúa và xin Người hoàn tất những gì Người đã khởi sự nơi Hội dòng.

Hội dòng chúng con xin Tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Cha, quí cha, quí tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận, luôn yêu thương, nâng đỡ và chia sẻ với Hội dòng trong mọi biến cố vui, buồn của Hội dòng. Xin Thiên Chúa dùng quyền năng và tình thương của Người mà bao phủ tất cả chúng ta.

Hạt Cát Nhỏ

Tin liên quan