Phương Vĩ: Mừng kính các thánh tử đạo Bắc Ninh

Ngày nay, người tín hữu Bắc Ninh không còn những khó khăn do bị bách hại đức tin nhưng để sống, làm chứng và mạnh dạn loan báo Tin Mừng trên mảnh đất giàu văn hiến này không phải là điều dễ dàng. Đó là đôi dòng chia sẻ của cha Tổng Đại Diện giáo phận trong thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo Bắc Ninh tại phần sót lại của nhà thờ Phương Vĩ ngày 19.12.2018.

Hôm nay (19.12.2018), cùng với toàn thể Giáo Hội Việt Nam, giáo phận Bắc Ninh hân hoan mừng lễ kính các thánh tử đạo Bắc Ninh. Đó là các thánh Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu – thầy giảng, thánh Đaminh Bùi Văn Úy – thầy giảng, thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ – giáo dân, thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới – giáo dân, thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh – giáo dân. Sau khi chịu tử đạo ở pháp trường Cỗ Mễ, các ngài được đưa về an táng tại nhà thờ giáo xứ Kẻ Mốt và Phương Vĩ.

Tham dự thánh lễ tại khu đất nhà thờ Phương Vĩ có cha Tổng Đại Diện giáo phận, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và một số bà con giáo dân đến từ giáo họ Thị Đáp Cầu, giáo xứ Ngô Khê, giáo xứ Chính Tòa và một số bà con di dân. 

Được biết: Những năm trước đây, chỉ có duy nhất gia đình ông Bảy là người Công Giáo đang sinh sống ở khu vực Phương Vĩ. Nhớ ngày nào Phương Vĩ là một họ đạo đông vui sầm uất, tiếng kinh râm ran vậy mà bây giờ mọi thứ trở nên xa vắng. Nhà thờ Phương Vĩ tiêu điều, không mái che, tường vách hai bên đã xuống cấp, tháp chuông chỉ còn cái vỏ. Tuy nhiên, những tia hy vọng bắt đầu ló rạng trên vùng đất miền Phương Vĩ này. Thành phố Bắc Ninh đang mở rộng. Các công trình trong khu vực đang được quy hoạch, trùng tu và tái thiết. Anh chị em Công Giáo di dân theo đó cũng bắt đầu định cư và sinh hoạt trong khu vực này. Sau tất cả, biết bao người đang âm thầm cầu nguyện và cộng tác để việc tái thiết ngôi thánh đường Phương Vĩ trở thành hiện thực.

Dường như đã trở thành một thông lệ trong những năm gần đây, cứ ngày 19.12 – ngày mừng kính các thánh tử đạo Bắc Ninh kể trên, đức cha giáo phận và quý cha trong khu vực lân cận cùng quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và một số bà con giáo dân lại trở về phần đất thuộc nhà thờ Phương Vĩ dọn dẹp và dâng lễ tạ ơn. Ước mong sao những nỗ lực, cố gắng của hết thảy mọi người và nhờ sự chuyển cầu của các thánh tử đạo Bắc Ninh hôm nay, một ngôi thánh đường mới, khang trang và rộng rãi sẽ sớm xuất hiện trên mảnh đất Phương Vĩ linh thánh này.

Fx. Lai Xá