Phương Vỹ, chứng tích đức tin

Vào lúc 15 giờ 30 ngày 19.12.2022, Đức cha Phó Giuse Đỗ Quang Khang đã chủ sự Thánh lễ kính Năm vị thánh Tử Đạo Bắc Ninh: thánh Phanxicô Xaviê Mậu; thánh Đaminh Uý; thánh Tôma  Đệ; thánh Augustinô Mới và thánh Stêphanô Vinh tại nhà thờ Phương Vỹ, thuộc thành phố Bắc Ninh. Đồng tế có quý cha và đông đảo bà con giáo dân từ Đáp Cầu, Ngô Khê và Chính Toà.

Đây là lần đầu tiên Đức cha Phó Giuse tới dâng thánh lễ tại giáo họ Phương Vỹ. Mặc dù khung cảnh nhà thờ hoang tàn và đổ nát, nhưng Đức cha Phó Giuse rất lạc quan và vui mừng vì được dâng thánh lễ tại một nơi mang đậm dấu ấn của đức tin Công giáo và lịch sử. Trước đây, tại chính ngôi nhà thờ này, lòng đất mẹ đã mở ra để đón nhận linh cốt thánh Tử đạo Augustinô Nguyễn Văn Mới. Quả đúng như lời Đức Giêsu nói: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24). Hoặc như lời văn sĩ Tertulliano nói rằng: “Máu các thánh tử đạo là hạt giống làm trổ sinh các Kitô hữu”.

Trong bài giảng, Đức Cha phó Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn câu chuyện: Có người gieo trong vườn nhà mình một hạt mầm và chịu khó tưới nước, nhưng mãi không thấy hạt giống nảy mầm. Hoá ra hạt giống đã nảy mầm và đơm những bông hoa đẹp và thơm ngát bên nhà hàng xóm. Qua đó, Đức cha quảng diễn về giá trị những gì các thánh tử đạo Bắc Ninh cũng như các tín hữu giáo họ Phương Vỹ đã gieo xuống mảnh đất ấy. Những tưởng một giáo họ tiêu điều, một nhà thờ hoang tàn, nhưng đó là chứng tích đức tin của Giáo phận. Đây cũng là nơi được chăm sóc để những hạt mầm được nảy nở và lớn mạnh cho nhiều mảnh đất khác: như là Nhà thờ chính toà, Ngô Khê, hay Đáp Cầu… Người hàng xóm đã không chăm sóc mảnh đất của mình cách vô nghĩa. Ông chăm bón để cây ngày càng lớn mạnh, để ông bạn hàng xóm được hưởng hoa trái. Và hạt mầm ấy là gốc rễ vẫn nằm trên đất nhà ông, để hy vọng một ngày kia, mầm non mới và khoẻ mạnh sẽ vươn lên trong chính mảnh đất nhà ông.

Nhờ lời chuyển cầu Đức Trinh Nữ Maria, thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới và các thánh tử đạo Bắc Ninh, xin Chúa cho mảnh đất giáo họ Phương Vỹ tiếp tục mang lại những hoa trái tốt đẹp cho các giáo xứ trong Giáo phận. Và một ngày không xa, hoa trái ấy sẽ nằm trên cành của chính mảnh đất giáo họ Phương Vỹ.

Đức Tấn

Tin liên quan