Tài liệu hội Mân Côi tháng 02 năm 2020

SUY NIỆM

MẦU NHIỆM MÂN CÔI

02/2020

********************

HMC 02.2020

        Chị em thân mến, bắt đầu từ tháng 02 năm 2020, mỗi tháng, chị em sẽ suy ngắm một mầu nhiệm Mân Côi để noi đòi bắt chước gương nhân đức của Chúa Giêsu và Đức mẹ.

Thứ nhất thì ngắm: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

        Tập nhân đức: Trong tháng này, chị em hãy tập đức Khiêm nhường.

I – LỜI CHÚA :   Xin đọc Tin Mừng Lc 1,26-38

 1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Qua đoạn Tin mừng, chúng ta thấy; Đức Mẹ khiêm nhường trong thái độ ứng xử, mặc dù thiên sứ đã chào Mẹ là Trinh nữ đầy ơn phước và được Thiên Chúa ở cùng. Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ và thiên sứ báo cho biết; Mẹ sẽ là Mẹ Đấng Cứu Thế. Thế nhưng trước mặt thiên sứ Gabriel, Đức Mẹ đã tuyên xưng mình là nữ tỳ của Thiên Chúa. Giống như thời vua chúa ngày xưa, thân phận nữ tỳ hay nô tỳ thì chẳng có quyền gì, mà hoàn toàn tùy thuộc vào ông chủ, chủ để cho sống thì được sống, bắt chết thì phải chết, Mẹ Maria của chúng ta tự nhận mình là thân phận như thế đó. Đó là một sự khiêm nhường thẳm sâu nơi Mẹ.

Khi đến thăm người chị họ là bà Êlisabet, bà Êlisabet đã ngợi khen và chúc mừng Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Nhưng đáp lại lời khen ngợi đó, Đức Mẹ chỉ nhận mình là “phận nữ tỳ hèn mọn được Chúa đoái thương nhìn tới”. Mẹ có là gì và có được gì thì tất cả cũng đều là do Thiên Chúa thương ban.

Vì khiêm nhường, nên Mẹ đã hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Mẹ đã có chương trình riêng của Mẹ. Chương trình đó là sống đời khiết trinh, là một chương trình tốt đẹp. Nhưng khi Thiên Chúa ngỏ ý muốn Mẹ theo chương trình của Ngài, Mẹ đã mau mắn từ bỏ chương trình riêng của mình để đi vào chương trình của Thiên Chúa. Mẹ nhận biết rằng, chương trình của Thiên Chúa là vô cùng tốt đẹp, còn ý muốn riêng của Mẹ chỉ là bất toàn và khiếm khuyết. Thánh ý Thiên Chúa là tuyệt đối, còn ý muốn của Mẹ chỉ là tương đối.

Vì khiêm nhường nên Đức Mẹ phó thác trọn vẹn vận mạng trong tay Thiên Chúa. Khi thưa “Xin vâng”, Đức Mẹ đã mạnh dạn, can đảm vượt qua những toan tính dè dặt của người đời để nép mình vào bàn tay quan phòng của Thiên chúa. Nếu ta hiểu luật lệ khắc nghiệt của người Do thái thời xưa đối với phụ nữ không chồng mà chửa, ta sẽ thấy Đức Mẹ liều lĩnh biết chừng nào, và sự phó thác của Mẹ vào Thiên chúa mãnh liệt dường bao.

Dù chưa hiểu hết Thánh ý Thiên Chúa, nhưng Mẹ đã thưa “Xin vâng” và Mẹ can đảm chấp nhận tất cả những khó khăn xảy đến cho Mẹ, kể cả mạng sống. Dù không hiểu song vẫn đặt ra những câu hỏi: Tại sao Con Thiên Chúa phải sinh ra trong chuồng bò, một cảnh nghèo nàn khốn khổ. Tại sao Vua Cả trời đất lại phải chạy trốn sang Ai Cập như một kẻ yếu hèn trước sự rượt đuổi của con người. Tại sao Đấng Cứu Thế làm biết bao nhiêu việc tốt lành, làm biết bao nhiêu phép lạ để cứu chữa nhân loại mà lại bị người đời chống đối, hành hạ, giết chết nhục nhã như một phạm nhân trọng tội trên thập giá.

Tất cả những điều ấy Mẹ hoàn toàn không hiểu nổi. Nhưng Mẹ vẫn khiêm nhường chấp nhận tất cả, miễn là thánh ý Thiên Chúa được thực hiện và Mẹ hoàn toàn tin tưởng tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Vì thế, Mẹ đã kiên trì đi theo Chúa Giêsu trong suốt hành trình rao giảng Tin mừng cho đến khi đứng dưới chân thánh giá để cùng chịu đau khổ với Chúa Giêsu con Mẹ.

Thái độ khiêm nhường chấp nhận của Đức Mẹ đã được Thiên Chúa yêu thương. Ân huệ Thiên Chúa sẽ đổ xuống tâm hồn khiêm nhường. Càng khiêm nhường, Mẹ càng nhận được nhiều ân phúc. Mẹ có một tâm hồn khiêm nhường thẳm sâu, nên Mẹ đã nhận được đầy tràn ân sủng của Thiên chúa, nhận được chính Ngôi Lời Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi ơn phúc.

Khi chúng ta mong ước rước Chúa vào lòng. Chúng ta mong được ân huệ dư đầy của Thiên Chúa. Ta hãy noi gương Đức Mẹ, biết khiêm nhường nhận mình tội lỗi yếu hèn, biết khiêm nhường từ bỏ ý riêng để thi hành ý Chúa, biết khiêm nhường vâng theo ý Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, biết khiêm nhường phó thác vận mệnh trong tay Chúa dù không hiểu hết những ý định mầu nhiệm của Người. Chỉ khi khiêm nhường tan biến thành hư không, chúng ta mới mong được Chúa thương đổ đầy tràn ân phúc vào tâm hồn chúng ta. Chỉ khi khiêm nhường như thế, Thiên Chúa mới có chỗ đứng trong tâm hồn ta.

Xin Mẹ Maria dạy chúng ta biết sống khiêm nhường để chúng ta biết đi vào chương trình của Thiên chúa. Amen.

III. CÂU HỎI GỢI Ý

Kiêu ngạo là yêu mình và tự đề cao mình quá mức:

 1. Tôi có quá tự mãn về ngoại hình của mình, rồi khinh chê chị em khác là đen, lùn, béo, gầy, già, xấu…. không?
 2. Tôi có tự mãn về sự khôn ngoan, thông minh của tôi và chê chị em khác là ngu dốt, đần độn, vô học hoặc ngu như lợn, dốt như bò…. không?
 3. Tôi có tự mãn về sự giàu có, sung túc của tôi và khinh chê những người nghèo là ngu dốt không biết làm ăn không?
 4. Tôi có nói xấu người khác để ngầm ý nâng mình lên không?
 5. Tôi có những ý nghĩ khinh thường người khác không ?

Hãy noi gương Mẹ Maria. Hãy nhận mình là nữ tỳ của Chúa. Chúng ta có được gì, chúng ta có là gì, tất cả đều bởi Chúa mà ra. Chúng ta không tự nặn ra thân xác chúng ta được. Chúng ta không tự giỏi giang, hiểu biết nếu không nhận kiến thức từ người khác qua việc học  hành. Chúng ta không thể hoàn thành hay làm ra bất cứ thứ gì nếu không lấy từ vũ trụ của Chúa.

Vậy chúng ta có gì, chúng ta là gì, tất cả đều từ Chúa trao cho ta qua người khác. Nên đừng bao giờ tự cao tự đại về tài năng, trí tuệ, ngoại hình hay những gì mình có. Hãy khiêm nhường nhìn nhận con người giới hạn của mình và luôn biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những gì mình nhận được.

* 6 Phương thức để vun trồng sự khiêm nhường

 1. Hãy cầu nguyện và xin Thiên Chúa giúp ta vượt qua lòng yêu mình, đừng đề cao mình quá mức.
 2. Hãy chấp nhận những lời khinh chê của người khác để nhẫn nhục, hạ mình sống khiêm nhường.
 3. Bất tuân, không vâng phục trước những lời dạy chính đáng, phải đạo là một biểu hiện của lòng kiêu ngạo. Hãy vâng phục người có thẩm quyền hợp pháp.
 4. Đừng quá tin vào những gì mình có: Về ngoại hình, về kiến thức, về tài sản. Hãy đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa.
 5. Hãy ngắm nhìn thiên nhiên, vũ trụ là những kỳ công của Thiên Chúa, để nhận ra sự giới hạn, bất toàn của mình.
 6. Hãy nghĩ tốt, nói tốt cho người khác hơn là cho chính mình.

* Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi trong tháng.

 1. Anna Nguyễn Thị Nguyên, giáo xứ Vinh Tiến
 2. Maria Nguyễn Thị Dâng, giáo họ Ngọc Động, giáo xứ Tư Đình
 3. Giuse Trần Văn Bồng, giáo xứ Vinh Tiến
 4. Maria Trần Thị Dậu, họ nhà xứ Đồng Chương.

Lưu ý: Chị em cố gắng tập luyện và hướng dẫn con cái hay các thành viên trong gia đình cùng tập luyện đức khiêm nhường, để gia đình chị em trở thành tổ ấm yêu thương và hiệp nhất.

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng