Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Thánh lễ khánh thánh Tu xá Đaminh Phượng Mao

Thánh lễ khánh thánh Tu xá Đaminh Phượng Mao

Chiều ngày 17 tháng 6 năm 2022, nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành tân Tu xá thánh Hemosilla Liêm O.P, tại giáo xứ Phượng Mao, giáo phận Bắc Ninh diễn ra trong bầu khí vui mừng của anh em Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Đây là một bước ngoặc rất lớn, đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trên hành trình truyền giáo của anh em Dòng Giảng Thuyết tại giáo phận Bắc Ninh.


Nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh chủ sự. Cùng với sự hiện diện trân quý của cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, quý cha bề trên và quý cha các cộng đoàn trong dòng, quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ và quý khách.

Với văn thư được cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thắng, chánh văn phòng Giáo phận Bắc Ninh, đại diện Đức giám mục công bố, Tu xá anh em Đa Minh chính thức được tọa lạc tại Phượng Mao, Giáo phận Bắc Ninh.

Sau văn thư chấp thuận của Đức Giám mục, cha Giám tỉnh Tôma Aquinô đã đại diện bề trên tổng quyền đọc văn thư thành lập Tu xá Đa Minh tại Phượng Mao, Giáo phận Bắc Ninh. Văn thư bổ nhiệm của cha Giám Tỉnh được cha giáo Giuse Nguyễn Văn Phương O.P, công bố. Trong đó, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy O.P, được bổ nhiệm làm Bề trên tiên khởi và 11 anh em trực thuộc tân Tu xá.


Sau nghi thức bổ nhiệm là thánh lễ tạ ơn do Đức cha Cosma chủ tế. Trong bài giảng, Đức cha Giáo phận bày tỏ lòng tri ân sâu xa của Giáo phận đối với Dòng Đa Minh. Ngài nói rằng Giáo phận Bắc Ninh nợ ơn quý cha Đa Minh rất nhiều vì sự hy sinh xả thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Kinh Bắc suốt một chiều dài lịch sử. Các cha Đa Minh đã cùng với giáo phận trải qua biết bao biến cố thăng trầm. Đức cha bày tỏ niềm vui mừng vì các cha Đa Minh đã và đang tiếp tục cùng với giáo phận “trổ sinh nhiều hoa trái”.

Sau thánh lễ, cha tân Bề trên Tu xá Phêrô Nguyễn Văn Thủy O.P đã bày tỏ niềm vui khi được bổ nhiệm làm bề trên, một chức vụ cha chưa từng nghĩ tới. Ngài cám ơn Tỉnh dòng đã tin tưởng trao nhiệm vụ cho ngài. Đồng thời, cha tân Bề trên Tu xá tri ân Đức cha giáo phận đã cho phép anh em Đa Minh hiện diện tại mảnh đất mẹ thân yêu.

Nối tiếp niềm vui của ngày thiết lập tân Tu xá anh em Đa Minh tại Bắc Ninh, gần 300 đại diện anh chị em huynh đoàn Đaminh Tỉnh, Huynh đoàn Đa Minh Bắc Ninh, Bùi Chu, Thái Bình, Hải Phòng đã quy tụ về ngôi nhà chung để chia sẻ niềm vui cùng với Tỉnh dòng, được nghe lời chia sẻ của Giuse Mai Văn Điệp O.P, đặc trách huynh đoàn Tỉnh, quý cha đặc trách huynh đoàn giáo phận Bắc Ninh, Thái Bình và đặc biệt là những chia sẻ trong tình gia đình của cha Giám Tỉnh Tôma Aquinô.

Thánh lễ tạ ơn tân Tu xá do cha Giám Tỉnh Tôma Aquinô chủ tế, cùng đồng tế với ngài là các anh em Đa Minh từ Nam tới Bắc. Hiện diện trong thánh lễ còn có sự hiện diện của nhiều nữ tu Đa Minh Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Bùi Chu và đông đảo anh chị em Huynh Đoàn Đaminh ở khắp mọi miền đất nước.

Thật là ý nghĩa trong ngày hội ngộ với bài giảng của cha Giám tỉnh. Hôm nay là một cuộc gặp gỡ và viếng thăm được sánh ví như cuộc viếng thăm của Thiên thần Grabriel với Đức Mẹ hay cuộc gặp gỡ của Mẹ Maria với bà Elisabet. Cha Giám tỉnh đặt kì vọng lớn nơi anh em Đa Minh tại Phượng Mao. Ngài mong đây sẽ là nơi nối kết tình gia đình, cùng cộng tác với nhau để thi hành sứ vụ. Anh em Đa Minh, các nữ tu Đa minh và Huynh Đoàn Đa Minh được ví như “ba ngọn nến lung linh”luôn sáng ngời và nếu ngọn nến nào có tắt thì các ngọn nến còn lại có nhiệm vụ châm ngọn lửa của mình cho ngọn nến ấy, để cùng nhau lan tỏa yêu thương.

Đáp lại kì vọng của cha Giám tỉnh, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy O.P, tân Bề trên Tu xá Đa Minh Phượng Mao đã hứa cùng với anh em sẽ cố gắng hết mình cho sứ vụ của Dòng trên mảnh đất Quan Họ thân thương này. Đồng thời ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn đến Tỉnh dòng, đến anh em và quý ân thân nhân đã cộng tác để Tu xá được hoàn thành tốt đẹp.

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Đa Minh, thánh Hemosilla Liêm O.P ban cho tân Tu xá được phát triển về mọi mặt để danh Chúa được cả sáng, nước Chúa được trị đến.

About nguyen

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 12/2022

File Word: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022 File PDF: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022