Home / Tin Giáo phận / Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Núi Dài – Đồng Chương

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Núi Dài – Đồng Chương

Ngày 21 tháng 05 năm 2018, ngày lễ kính đức Maria – Mẹ Hội thánh, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phân Bắc Ninh, chủ tế thánh lễ làm phép viên đá và cầu nguyện cho viêc xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Núi dài. Cùng đồng tế với Đức cha, có các cha trong và ngoài giáo phận.

Từ những năm 1970, khu vực giáo họ Núi Dài bây giờ, khi đó gọi là xóm Dộc giang, chỉ có 8 hộ gia đình công giáo thuộc họ nhà xứ Đồng chương.

Đến năm 1980, số giáo dân của khu vực tăng lên đáng kể, do các gia đình đến đây định cư, phần nhiều là các gia đình từ trong họ nhà xứ chuyển đến.

Do xa nhà thờ, nên các em thiếu nhi của con em các gia đình công giáo phải tập trung thành từng nhóm ở các gia đình để học kinh, tập xưng tội lần đầu và rước lễ, các em được các người lớn hướng dẫn, rồi đưa ra nhà xứ để chịu các bí tích.

Cũng từ nhũng lý do trên, năm 1991, cụ cựu chánh trương Gioan Nguyễn Hữu Cầu gợi ý về việc đọc kinh liên gia, nên trên khu vực này đã hình thành các nhóm đọc kinh ở các gia đình, các nhóm cử người phụ trách.

Ngày 8/11/1991, giáo dân khu vực này có đơn đệ trình lên ban giáo xứ, và cha xứ Tuyên quang phụ trách. Cha Phê-rô Nguyễn Tiến Cử đồng ý và kính chuyển Đức cha giáo phận Bắc ninh.

Ngày 24/11/1991, Đức cha Phao lô Phạm Đình Tụng đồng ý và có quyết định thành lập giáo họ, đặt tên là giáo họ Núi dài, nhận thánh te-re-xa hài đồng làm bảo trợ. Giáo họ khi thành lập có 73 hộ gia đình với 440 nhân danh.

Khi thành lập, giáo họ chưa có đất để xây nhà nguyện, giáo dân tập trung đọc kinh ở gia đình vào các buổi tối.

Năm 1998, gia đình ông Giu-se Nguyễn văn Quận,  chuyển nhượng cho 1540 m2 đất.

Sau 9 năm cầu nguyện ở nhà dân, ngày 2/09/2000, giáo họ được Đức cha Giu-se maria Nguyễn Quang Tuyến và cha quê hương Trần Quang Khiêm, khi đó là cha quản xứ, đã giúp giáo họ làm ngôi nhà nguyện 4 gian với diện tích là 120 m2.

Ngôi nhà nguyện được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Qua thời gian, ngôi nhà nguyện đã xuống cấp, và không đủ chỗ ngồi cho 654 nhân danh khi đi tham dự thánh lễ. Được cha xứ động viên, giúp đỡ, Đức cha chấp thuận, toàn dân họ Núi dài đồng tâm nhất trí xây dựng ngôi thánh đường mới.

Ngôi nhà thờ mới, có chiều dài 43m, rộng 14m, một tháp chuông cao 40m, tổng diện tích sử dụng 620 m2, đủ chỗ ngồi cho 700 người.

Hôm nay, là ngày vui lớn đối với bà con giáo dân giáo họ Núi dài, một ngày được mong ước từ lâu. Trong bài chia sẻ, Đức cha cũng đã chia sẻ niềm vui cùng giáo họ. Kết thúc thánh lễ, Đức cha đã động viên giáo dân giáo họ nhiệt tình đóng góp và lao động để ngôi thánh đường sơm hoàn thiện.

????????????????????????????????????

Đăng Khoa

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Đại Lãm: “Trung thu hiệp hành – Đón nhận ơn lành”

 Hòa với niềm vui rộn ràng của ngày Tết trung thu trên khắp mọi miền …