Home / Caritas / Thiết lập Caritas giáo xứ Đồng Chương

Thiết lập Caritas giáo xứ Đồng Chương

Đúng 15h00 thứ 6, ngày 22/04/2016, Thánh lễ thiết lập Caritas giáo xứ Đồng Chương được diễn ra long trọng và sốt sắng. Thánh lễ do Cha chánh xứ Giu-se Nguyễn Văn Phong chủ tế, cùng hiệp dâng Thánh lễ có Cha phó Giu-se Nguyễn Văn Thế, Cha Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận – giám đốc Caritas giáo phận Bắc Ninhvà thầy phó tế Giu-se Ngô Văn Quảng, 11 thành viên Caritas giáo xứ cùng với đoàn hành hương và đông đảo bà con trong Giáo xứ trở về hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày thiết lập Caritas.

Để chuẩn bị cho việc thiết lập Caritas Giáo xứ Đồng Chương, Caritas Giáo phận gồm có cha giám đốc và nhân viên văn phòng Caritas đã đến gặp gỡ chia sẻ về điều lệ Caritas Việt Nam và những kiến thức, kỹ năng căn bản về công tác xã hội theo tinh thần Ki-tô giáo nhằm cho các thành viên trong ban bác ái xã hội (BAXH)-Caritas của giáo xứ có được những kiến thức, kỹ năng căn bản nhất trong việc thực thi công tác bác ái.

Thánh lễ thiết lập Caritas giáo xứ Đồng Chương được bắt đầu lúc 15h00 thứ 6, ngày 22/04/2016. Thánh lễ do cha chánh xứ Giu-se Nguyễn Văn Phong chủ tế, cùng hiệp dâng Thánh lễ có cha phó Giu-se Nguyễn Văn Thế, cha Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận và thầy phó tế Giu-se Ngô Văn Quảng, 11 thành viên Caritas Giáo xứ cùng với đoàn hành hương và đông đảo bà con trong Giáo xứ trở về hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho giáo xứ trong ngày thiết lập Caritas.

Khởi đầu thánh lễ cha chánh xứ Giu-se giới thiệu thành phần tham dự trong thánh lễ, tiếp đến ngài mời gọi mọi người hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho ban bác ái của Giáo xứ mới được thiết lập mỗi ngày được triển nở như lòng Chúa mong ước hầu đem lại niềm vui hạnh phúc đến cho mọi người, nhất là những người nghèo khổ trong giáo xứ qua việc thực hành đời sống bác ái yêu thương và phục vụ của các thành viên trong hội.

Trong tâm tình của bài Tin Mừng thứ 6 tuần IV Phục Sinh, cha giám đốc Phanxico đã chia sẻ về đề tài con đường đi: “Chính Đức Giê-su là con đường, là sự thật và là sự sống”và Đức Giê-su đã khẳng định một điều chắc chắn rằng “không ai có thể đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy”. Như vậy, chính Đức Giê-su là mẫu mực để mỗi người chúng ta noi theo và bước đi dưới sự đồng hành hướng dẫn của ngài. Nếu như xưa kia Chúa Giê-su hằng gần gũi với người nghèo khổ, người sống bên lề xã hội và chữa lành cho những bệnh nhân, đem lại sự sống cho con người thì ngày nay Người cũng hiện thân dưới hình dạng những con người như thế và ngài mời gọi mỗi người, đặc biệt là những anh chị em trong Ban Caritas hãy dấn thân tiếp xúc và phục vụ những con người ấy, qua họ mà đến với Ngài. Quả vậy, đức tin là gia sản tinh thần quý giá không gì sánh được mà chúng ta đã nhận được cách nhưng không thì chúng ta cũng cần phải làm cho đức tin ấy được triển nở mỗi ngày bằng đời sống cầu nguyện gắn bó mật thiết với Chúa và bằng chính những hành động bác ái trong thực tiễn, như vậy là chúng ta thể hiện đời sống đức tin, thể hiện đặc tính Ki-tô trong mình. Trong bài giảng cha giám đốc cũng mời gọi mỗi người Ki-tô hữu, đặc biệt là những thành viên trong Caritas hãy mang trong mình một đồng phục đẹp trong đời sống của mình trên con đường Đức Ki-tô đã chỉ, đó là thực thi đức ái Ki-tô giáo.

Phần nghi thức các thành viên gia nhập ban bác ái được thêm trang trọng và sốt sắng, sau khi cha xứ giới thiệu nhóm bác ái gồm có 11 hội viên, cha Giám đốc đọc quyết định thiết lập và lời tiếp nhận Caritas giáo xứ, các hội viên được nhận lấy ánh sáng từ cây nến Phục sinh và tuyên xưng niềm tin của mình. Các hội viên xác tín rõ hơn mục đích và sứ mạng của chính mình qua nghi thức cha Chủ sự thẩm vấn các hội viên. Lời Kinh Quảng Đại được các hội viên cất vang lên cùng với cộng đoàn thể hiện sự quyết tâm và lòng sẵn sàng tự nguyện thực thi bác ái trong đời sống hằng ngày đối với mọi người tín hữu giáo xứ Đồng Chương và cách đặc biệt hơn đối với những thành viên Caritas của Giáo xứ.

Cuối Thánh lễ cha chánh xứ thay lời cho giáo xứ cảm ơn cha giám đốc và văn phòng Caritas giáo phận đã sắp xếp thời gian đến chia sẻ và giúp cho buổi lễ thiết lập Caritas giáo xứ được diễn ra tốt đẹp. Niềm hân hoan cho mọi người tham dự Thánh lễ đó là nghi thức đón nhận hồng ân Năm thánh- lãnh nhận Ơn Toàn xá và nghi thức sai đi đối với các hội viên Caritas. Ước mong sao mỗi người tham dự thánh lễ hôm nay và nhất là các hội viên đều thực thi trong đời sống của mình đối với lời mời gọi của Giáo hội nói chung hầu cho mỗi người đều góp phần mình làm nên bản chất của Giáo hội qua việc: Cử hành phụng vụ, lãnh nhận các bí tích và thực thi bác ái trong cuộc sống hằng ngày.

IMG_2288_resize IMG_2296_resize IMG_2308_resize IMG_2314_resize IMG_2315_resize IMG_2319_resize IMG_2325_resize IMG_2327_resize IMG_2329_resize IMG_2331_resize IMG_2336_resize IMG_2338_resize

 

Văn phòng Caritas Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Ngọ Xá cung nghinh Thánh Giá Đại hội Giới trẻ

Chiều hôm qua 20/09/2023, Thánh giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà nội đã …