Thiếu nhi Đồng Nhân tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn lãnh nhận bí tích Thêm Sức

Trong hai ngày, 14-15.6.2024, để dọn mình lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, 29 em thuộc Giáo xứ Đồng Nhân, Giáo hạt Bắc Ninh đã tĩnh tâm 2 ngày tại Đền Đức Mẹ Núi Bổng thuộc Giáo họ Toản Thanh, Giáo xứ An Tràng, hạt Bắc Giang.

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 14.6.2024, lớp Thêm Sức đã xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Đồng Nhân đến nhà thờ giáo họ Toản Thanh, An Tràng. Đoàn tĩnh tâm có mặt tại nhà thờ giáo xứ lúc 7h15 tham dự Thánh Lễ khai mạc do Cha xứ Fx. Nguyễn Huy Liệu chủ sự. Hiệp dâng Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Thầy Phó tế Gioan B. Phạm Văn Vinh, Dì xứ Anna Nguyễn Thị Nha, quý Dì dòng Hiệp Nhất cùng đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ An Tràng.

Sau Thánh Lễ, các em bước vào các giờ cầu nguyện với chủ đề: “Tôi được trao ban những gì?” và “Tôi là ai?” dưới sự hướng dẫn của Dì Anna Nguyễn Thị Nha. Sau đó là những giờ cầu nguyện riêng, gặp gỡ riêng một cách thân tình với Chúa cũng như chia sẻ nhóm.

Thời gian buổi chiều, các em tiếp tục cầu nguyện chung với chủ đề: “Tôi là ai?”. Tiếp đến, các em được mời gọi cầu nguyện riêng, một mình với Chúa.

Sau đó, Cha xứ Đaminh Nguyễn Như Khuê đã chia sẻ: điều khiến ta hạnh phúc chính là cái chúng ta “là” chứ không phải cái ta “có”. Bởi thế đừng tìm kiếm những thứ bên ngoài mà hãy không ngừng khám phá chính bản thân. Và bước đầu tiên trong hành trình khám phá bản thân là các em nhận ra con người yếu đuối, tội lỗi của mình, nhận ra những lỗi tội trong cuộc đời. Để từ đó, các em bước đến toà giải tội, hoà giải với Chúa, để không vì tội mà các em xa Chúa, không vì tội mà các em đánh mất chính mình.

Buổi tối, các em đã cùng nhau lên núi, để gặp Chúa, ở lại với Ngài và xét lại cuộc sống của mình trong những năm tháng qua. Cùng nhau đi lại chặng đàng Thánh Giá Chúa, là con đường mà Chúa đã đi và là con đường Chúa mời gọi các em cũng như mỗi người chúng ta bước vào. Sau 14 chặng đàng Thánh Giá là giờ an táng Chúa và canh thức với Chúa trong không gian cô tịch, thời gian cô tịch và nội tâm cô tịch.

Trong thời gian tĩnh tâm, các em được ngắm nhìn một Thiên Chúa Thánh, chí Thánh, ngàn trùng chí Thánh, thấy được sự thánh thiện và siêu việt của Người. Từ đó, các em cảm nghiệm được một Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Dưới ánh sáng đó, các em có những giờ phút nhìn lại chính mình, nhìn lại các tội đã phạm trong đời để nhìn nhận ra sự nhỏ bé, thấp hèn của bản thân. Và khi nhận ra chính mình, các em một lần nữa gặp gỡ lại Thiên Chúa qua dụ ngôn Người Cha nhân hậu, giúp các em cảm nghiệm rõ hơn tình yêu Chúa trao ban cho con người, trao ban cho chính các em. Và qua tất cả, các em đi đến tâm tình tạ ơn, tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Ngài thương ban. Nhận ra mình phải làm gì để đáp trả lại tình yêu của Thiên Chúa và sống đời sống mới trong Thần Khí, đi theo con đường Thập Giá của Chúa, dứt khoát từ bỏ con người tội lỗi cũ để sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Thế nên, tĩnh tâm để gặp gỡ Chúa Ki-tô, ở lại và học với Người; cùng để hiểu biết, yêu mến và đi theo Người.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho các em để trong những ngày tĩnh tâm này – như Cha xứ Đaminh đã chia sẻ – các em có thể gặp gỡ Chúa một cách thân tình, lắng nghe tiếng Chúa và tìm ra hướng đi cho cuộc đời mình theo như những gì Chúa ước mong nơi các em.

BTT Đồng Nhân