Thông báo và lưu ý mục vụ trong thời gian tết Tân Sửu (2021)

THÔNG BÁO VÀ LƯU Ý MỤC VỤ TRONG THỜI GIAN TẾT TÂN SỬU (2021)

Thông báo và lưu ý mục vụ tết Tân Sửu (pdf)

Kính thưa quý cha và anh chị em,

Trong mấy ngày qua, một số ca mắc Covid-19 đã được phát hiện trong cộng đồng ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội. Hiện tại dịch cúm virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp và  lây lan ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, xin quý cha và anh chị em thực hiện theo hướng dẫn của ngành hữu trách,  ngoài ra giáo phận  có một số  chỉ dẫn mục vụ sau:

  1. Những sinh hoạt mục vụ của Giáo phận đã được lên chương trình (chúc tết của giáo hạt Bắc Giang,  lễ bổn mạng những người sống đời thánh hiến,  họp và tĩnh tâm linh mục….)  tạm hoãn và có thể sẽ được tổ chức sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
  2. Những nơi có thông báo chính thức cấm tập trung đông người ở các cơ sở tôn giáo của chính quyền, quý cha chỉ dâng lễ với một ít người giúp lễ. Cũng như những lần phong tỏa và giãn cách xã hội trước, để anh chị em giáo dân không tập trung quá đông vào thánh lễ trong ngày, quý cha có thể cử hành nhiều lần Phụng vụ Lời Chúa cách đơn giản: đọc đoạn Tin Mừng theo ngày, suy niệm vắn tắt sau đó cho cộng đoàn hiệp lễ (trong khi hiệp lễ đọc kinh Dọn mình hiệp lễ và Cám ơn hiệp lễ).
  3. Vì những lý do chính đáng (người già, ốm đau bệnh tật, nghi ngờ bị cúm virus corona, đang trong khu cách ly hay phong tỏa….) anh chị em có thể tham dự thánh lễ và các buổi cử hành phụng vụ qua phương tiện truyền thông, đọc kinh Hiệp lễ thiêng liêng chung với nhau tại tư gia.
  4. Các nhà thờ  ở những nơi bị cách ly phong tỏa, cấm tập trung đông người nên mở cửa suốt ngày để mỗi cá nhân hoặc gia đình có thể đến đọc kinh, viếng Thánh Thể, lần hạt …..  cầu nguyện cho nhân loại trong những lúc khó khăn.
  5. Anh chị em đọc kinh sớm tối, đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót và lần chuỗi Mân Côi chung với nhau tại gia đình. Chúng ta đang sống trong “Năm đặc biệt về thánh Giuse”, vì vậy xin  anh chị em hãy đọc kinh Ông Thánh Giuse, kinh Cầu Thánh Giuse trong các giờ kinh chung tại gia để Thánh Cả chuyển cầu, nâng đỡ và hướng dẫn gia đình chúng ta trong những lúc gian nan thử thách này.

Nguyện xin  Chúa Ki tô qua lời cầu bầu của Đức Maria và Thánh Cả Giuse chúc lành cho tất cả chúng ta và toàn thế giới. 

     Bắc ninh ngày 29 tháng 01 năm 2021

(ấn kí)

                                                                      + Cosma Hoàng Văn Đạt S.J.

                                                                                                             Giám Mục Bắc Ninh

 

 

Tin liên quan