Thư định hướng mục vụ 2023 – 2024

TOÀ GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BẮC NINH
537 Ngô Gia Tự, Tiền An, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh, Việt Nam
Đt: (+84) 222 3510 51

Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ – Chủng sinh, quý Cụ, quý Ông bà và Anh chị em trong gia đình giáo phận.

  1. Năm phụng vụ 2022-2023 qua đi với nhiều sự kiện đầy ý nghĩa đối với chúng ta: cộng đoàn dân Chúa Việt nam hân hoan đón nhận lá thư đầy tình phụ tử của Đức thánh cha Phanxicô ban hành ngày 08.9.2023 với nguyên tắc sống: ‘Đức ái là thước đo của đức tin và đức tin là linh hồn của đức ái’; chúng ta cũng đón nhận lá thư mang tính định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt nam ban hành ngày 22.9.2023 với lời mời gọi ‘thúc đẩy tham gia vào đời sống giáo hội.’ Giáo phận chúng ta cũng vừa được hân hạnh đón tiếp gần 20.000 bạn trẻ đến tham dự đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà nội lần XIX, được diễn ra trong hai ngày 22-23.11.2023 tại giáo xứ Bến đông, giáo hạt Nội bài với chủ đề ‘Đất chúng ta trổ sinh hoa trái.’
  2. Trong bối cảnh ấy, chúng ta bước vào năm phụng vụ mới 2023-2024 với bốn tuần của mùa Vọng. Thời gian nhắc nhớ mỗi chúng ta về thái độ sống ‘canh thức’, vì như lời Chúa Giêsu nói: ‘Anh em không biết khi nào chủ nhà sẽ đến.’
  3. Đặt mình trước Chúa trong khoảnh khắc giao thừa của hai năm phụng vụ cũ-mới, ngoài tâm tình tạ ơn, chúng ta cũng cần phác họa những sứ vụ cụ thể cho chính mình, cho gia đình mình, cho mỗi hội đoàn, cho từng xứ họ, cũng như cho cả gia đình giáo phận, ngang qua các nguyên tắc và định hướng mang tính gợi ý của các đấng bậc trong hội thánh.

Như thế, trong năm phụng vụ mới này, giáo phận chúng ta sẽ cùng nhau tham gia vào đời sống của hội thánh – qua việc: sống đức tin trong tương quan với đức ái, nhằm làm cho ơn thánh Chúa được trổ sinh rõ nét nơi mỗi hành động cụ thể trong cuộc sống thường ngày.

  1. Trong tư cách là giám mục giáo phận, tôi xin có một số gợi ý cụ thể như sau:

4.1. Tham gia sống đức tin:

–   Các xứ họ tổ chức thường xuyên việc chầu Thánh Thể, suy niệm và lần chuỗi Mân côi.

–   Trong mỗi thánh lễ, xin đọc kinh ‘Con thờ lạy Chúa Chí Tôn…’ trước khi đọc lời nguyện kết lễ, để tập thói quen cám ơn Chúa sau khi hiệp lễ.

–   Đọc Tin mừng Marcô và học hỏi Tin mừng này theo đề tài gợi ý của từng tháng. Tài liệu sẽ được thông tin sớm trên trang web của giáo phận. 

4.2. Tham gia sống đức ái:

–   Dành thời gian để thăm hỏi nhau, nhất là những người già yếu, đau bệnh, neo đơn, hoặc anh chị em lương dân sống chung quanh ta.

–   Vào dịp thuận tiện, mỗi giáo hạt sẽ tổ chức ngày hành hương của giới trẻ đến giáo phận Lạng sơn Cao bằng theo lời mời của Đức cha Giuse, Giám mục giáo phận Lạng sơn Cao bằng.

–   Tổ chức thăm viếng và nâng đỡ anh chị em ở những vùng ‘đầu sóng ngọn gió’ của giáo phận, cũng như ủy lạo các bệnh nhân trong các trại phong, nằm rải rác trên địa bàn của giáo phận, hầu giữ gìn ngọn lửa loan báo Tin mừng trong lòng chúng ta.

  1. Kính thưa quý Cha và Anh chị em,

Đất chúng ta trổ sinh hoa trái’ – câu chủ đề được chọn cho kỳ đại hội giới trẻ giáo tỉnh vừa qua, thiết nghĩ sẽ không thể vụt tắt cùng với ngày kết thúc đại hội, nhưng sẽ còn nuôi dưỡng đời sống đức tin của từng người trong cả gia đình giáo phận, qua những việc làm cụ thể mà mỗi chúng ta cùng tham gia.

Chúng ta xác tín rằng: ơn Thánh của Chúa, máu đào của các vị Tử đạo Bắc Ninh, cùng với lời chuyển cầu tuyệt hảo của Đức Mẹ Mân Côi, Đấng bảo trợ giáo phận, sẽ hiệp hành với chúng ta trong sứ vụ đang đợi chờ mỗi người ở phía trước.  ‘Trỗi dậy, nào chúng ta đi.’ (Ga 14,31)

Tòa Giám mục, ngày đầu mùa Vọng 2023-2024,

+ Giuse Đỗ Quang Khang

Giám mục giáo phận Bắc ninh

Tải file PDF