Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng lễ Chúa Giáng sinh 2020

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG LỄ CHÚA GIÁNG SINH 2020

Các con thân mến,

Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại. Tất cả những thực tại ấy vẫn đang còn là những khó khăn trước mắt chúng ta: gầy dựng lại cuộc sống sau mưa lũ lần này, quả là một thử thách quá lớn; mong chờ thế giới qua cơn đại dịch hôm nay, luôn là một ước mong đầy khắc khoải và âu lo. Dù vậy, trong những ngày này, giữa những nỗi buồn và sợ hãi ấy, phụng vụ của Giáo hội lại hướng chúng ta về một niềm vui: Anh em hãy vui mừng luôn mãi (1Tx 5, 16)Chúng ta chẳng biết lời kêu gọi ấy có xoa dịu và đong đầy những khát vọng trên đây không, nhưng chắc chắn rằng, sự xác tín của tác giả sách Thánh vịnh là một bảo đảm cho đời sống đức tin của chúng ta: “Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống. Trước thánh nhan Ngài, ôi vui sướng tràn trề. Ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi (Tv 16, 11). Đây quả thật là một niềm vui lớn, một niềm vui có thể giúp ta vượt lên mọi nỗi buồn trong cuộc sống. Niềm vui này, hôm nay, cha muốn cùng với các con nhìn lại trong và với ánh sáng của mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh.

  1. Thiên Chúa yêu thương con người.

Thật hợp lý khi gọi mầu nhiệm Giáng Sinh là mầu nhiệm của Lòng Chúa Thương Xót, vì sự kiện Chúa Giáng Sinh làm người là một minh chứng lớn nhất cho tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, như Thánh Gioan đã mô tả: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời (Ga 3, 16). Nhờ tình yêu này, con người yếu hèn của chúng ta được cứu thoát. Qua Người Con ấy, chúng ta có niềm vui ơn cứu độ nơi sự sống vĩnh cửu đời sau. Như thế, lễ Chúa Giáng Sinh mà chúng ta sắp cử hành, để mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa làm người, dù có phải bị xáo trộn bởi thiên tai dịch bệnh, vẫn luôn mãi là một sự kiện trọng đại, mang đến niềm vui thật lớn lao cho con người ở mọi nơi mọi thời. Lời của Sứ Thần Chúa vẫn nhẹ nhàng vang lên trên mọi bất ổn của cuộc sống: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: “Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ (Lc 2, 10 – 12). Lời loan báo cho kỷ nguyên mới này, vừa mang theo sự bình an sâu thẳm của Chúa, nhưng cũng vừa mạnh mẽ củng cố đức tin của chúng ta khi đứng trước máng cỏ Chúa Hài Đồng.

  1. Chúa Giáng Sinh mang lại niềm vui.

Chúa Giáng Sinh làm người, một sự kiện lịch sử không bao giờ phai lạt trong cuộc sống nhân loại, đã dần dần trở thành một ngày lễ chan hòa niềm vui cho toàn thế giới. Thật vậy, trong dịp lễ này, chẳng phân biệt màu da sắc tộc, gác lại những hận thù của chiến tranh, người ta vui cười ca hát, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp, gửi cho nhau những ước mơ thanh bình.

Với đức tin Kitô giáo, đặt trong dòng chảy của lịch sử cứu độ, niềm vui của ngày lễ này càng được nhân lên gấp bội. Ta có thể dùng một hình ảnh thật dễ hiểu để mô tả về niềm vui ấy rằng: Tội nguyên tổ là một cuộc bắt cóc kinh hoàng nhất của ma quỷ, mà con người chúng ta là nạn nhân. Nó cướp đi từ trái tim chúng ta một dự định đầy yêu thương của Thiên Chúa cho hạnh phúc con người khi tạo dựng vũ trụ. Trong đau khổ miên trường của bóng đêm tội lỗi và mùa đông của đợi chờ, một tin vui được loan báo đầy ngỡ ngàng và trọng đại, một món quà được trao tặng như lớn hơn sự mong đợi của nhân gian: “Hôm nay sự sáng chiếu giãi trên chúng ta, và Chúa đã giáng sinh cho chúng ta (Đáp ca Thánh lễ Rạng Đông). Chúa đã giáng sinh làm người, để con người được trở nên chính mình, như trong ý định ban đầu của Thiên Chúa khi tạo dựng muôn loài muôn vật.

  1. Ước nguyện.

Qua miệng các Sứ Thần Chúa, niềm vui ấy vang dội như bài ca bất hủ tôn vinh lòng thương xót của Thiên Chúa: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương (Lc 2, 14). Ước mong rằng trong những ngày đại lễ sắp tới, lễ của niềm vui, lễ của an bình, tất cả chúng ta sẽ trở thành những chứng nhân sống động cho tinh thần của ngày lễ này. Hỡi các bạn trẻ, cha sẽ cầu nguyện thật nhiều cho các con. Các con cũng hãy cầu nguyện cho cha nữa. Cùng với cha, các con hãy cầu nguyện cho những người nghèo, những người đau khổ vì thiên tai, những người bị gạt ra bên lề xã hội bởi không may mắn,… vì Chúa đã giáng sinh cho tất cả mọi người, chứ không cho một cá nhân hay một dân tộc riêng biệt nào cả. Các con cũng đừng quên cầu nguyện cho hơn một triệu rưỡi người, vì dịch bệnh Covid-19 này, đã vĩnh viễn không còn nhìn thấy ánh sáng của đêm Chúa Giáng Sinh. Đứng trước máng cỏ, các con hãy phó dâng quê hương của mình trong bàn tay che chở của Chúa Hài Đồng. Xin Người ban bình an cho chúng ta và cho mọi người trên thế giới.

Các con thân mến, chỉ còn ít ngày nữa là chúng ta sẽ mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Lá thư này thay cho tấm thiệp, cha vui mừng cầu chúc các con một Mùa Giáng Sinh an lành, thánh đức, một Năm mới Dương lịch vui tươi và hạnh phúc. Chúc các con đạt được một kết quả tốt đẹp trong kỳ thi Học Kỳ I này.

Thân ái trong Chúa Kitô.

Vĩnh Long, ngày 18 tháng 12 năm 2020.
+ Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo

Nguồn: hdgmvietnam.com

Tin liên quan