Home / Ơn Thiên triệu / Cổ võ ơn gọi / Thư ngỏ gửi tới các người trẻ

Thư ngỏ gửi tới các người trẻ

Các bạn trẻ thân mến,

Hôm nay, Giáo hội bước vào chúa nhật Lễ Lá, khai mạc tuần thánh 2019. Theo truyền thống Giáo hội gọi là ngày quốc tế giới trẻ. Giáo hội dành trọn ngày này để giới trẻ tôn vinh đức tin của mình vào Chúa Kito khổ nạn. Không chỉ ngày Lễ Lá và cả tuần này các bạn trẻ được mời gọi sống trong bầu khí thật linh thánh. Đồng thời chúng ta cũng trải nghiệm màu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa Kitô. Câu hỏi đặt ra với chúng ta tại sao Chúa lại như vậy nhỉ. Chúa chết vì ai. Chúa chết vì tôi, vì bạn, và vì nhân loại này. Vậy  Chúa sống lại vì ai? Chúa sống lại cũng vì tôi, vì bạn và vì nhân loại này. “Một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi” (Ga 12:32)

Chúa đến để phục vụ và cứu chữa chúng ta những con người tội lỗi lầm than. Vì vậy, Chúa cần những tấm lòng quảng đại tin theo, và sống như Chúa để yêu thương, để phục vụ để cứu chữa nhân loại này. Những người Thiên Chúa muốn là ai? Đó chính là các người trẻ. Như chủ đề của thượng hội đồng giám mục thế giới lần thứ 15 năm 2018 là ” người trẻ, đức tin, và phân định ơn gọi “.

 Năm 2018 đánh dấu sự quan tâm đặc biệt của giáo hội với các bạn trẻ. Giáo hội dành cả 1 thượng hội đồng giám mục, gần 1 tháng hội họp chỉ để bàn về các bạn trẻ mà thôi. Khởi đi từ  ngày 3/10/2018, đến ngày 28/10/2018.  Trong ngày khai mạc đại hội  với sự tham dự trực tiếp của 300 bạn trẻ  và 15.000 bạn trẻ khác tham dự cách gián tiếp cho thấy đức giáo hoàng và giáo hội quan tâm như thế nào với các bạn trẻ, tương lai của hội thánh. đức thánh cha phanxico đã nói: “Giáo hội muốn lắng nghe tiếng nói, sự nhạy cảm, đức tin cũng như những nghi ngờ và những lời chỉ trích của giới trẻ. Chúng ta phải lắng nghe những người trẻ”.

Đức Thánh Cha cũng  nói với các giám mục nghị huynh  rằng những người trẻ “sẽ có khả năng ngôn sứ và tầm nhìn nếu chúng ta, những người lớn, biết mơ ước và thông truyền những ước mơ và niềm hy vọng mà chúng ta hằng ấp ủ”. Niềm mơ ước đó là gì? là cả Hội thánh ước mong các bạn trẻ hãy thức tỉnh, hãy can đảm tiến bước  dâng hiến cuộc đời để phục vụ hội thánh và con người.

Năm nay, 2019, giáo hội mở ra cho các bạn trẻ thấy tầm quan trọng của việc định hướng cho giới trẻ sống đức tin và ơn gọi của mình.

Trong sứ điệp ơn gọi lần thứ 56 công bố ngày 09/03/2019 cho ngày chúa chiên lành năm nay, đức giáo hoàng Phanxicô nói rằng: “Không có niềm vui nào lớn hơn là chấp nhận liều mạng vì Chúa! Đặc biệt với các bạn là những người trẻ, tôi muốn nói: các bạn đừng điếc đối với tiếng Chúa gọi! Nếu Chúa gọi các bạn đi theo con đường này, các bạn đừng rút mái chèo lên thuyền, những hãy tín thác vào Chúa. Các bạn đừng để mình bị lây sự sợ hãi làm các bạn tê liệt đứng trước những đỉnh cao mà Chúa đề nghị với các bạn. Hãy luôn nhớ rằng, với những người bỏ lưới, bỏ thuyền để theo Chúa, Ngài hứa cho họ niềm vui của một cuộc sống mới, làm cho tâm hồn được đầy tràn và Chúa linh hoạt hành trình của họ”

Mới đây trong tông huấn đức kito sống Christus Vivit, đức phanxico ký ngày 25/03/ 2019. tông huấn là hoa trái của thượng hội đồng giám mục thế giới về giới trẻ trình bày rằng “Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và một cách tuyệt vời, Người mang tuổi trẻ đến với thế giới của chúng ta. Do đó, những lời đầu tiên tôi muốn nói với mọi Kitô hữu trẻ là: Chúa Kitô đang sống và Người muốn bạn được sống!”  Trong số 112 của tông huấn, đức Phanxico nói rằng  sự thật đầu tiên tôi muốn nói với mỗi người các bạn là thế này: “Thiên Chúa yêu các bạn”. Bất luận các bạn đã nghe nó hay chưa. Tôi muốn nhắc các bạn nhớ điều đó. Thiên Chúa yêu các bạn. Đừng bao giờ nghi ngờ điều này, bất cứ điều gì có thể xảy ra với các bạn trong cuộc sống. Ở mọi thời điểm, các bạn đều được yêu thương vô hạn. Hơn nữa, trong bài phát buổi phiên khai mạc thượng hội đồng giám mục thế giới đức thánh cha đã trích dẫn nguyên văn lời của thánh giáo hoàng Phaolô VI đã nói trong công đồng Vatican II: “Chúng tôi khuyến khích các bạn mở rộng con tim ra với thế giới, lắng nghe tiếng gọi của anh em mình, để phục vụ họ với tất cả nhiệt huyết của các bạn”. các bạn trẻ ơi hãy lắng nghe lời mời gọi của thánh giáo hoàng Phaolo VI đã tin tưởng đã mời gọi các bạn trẻ dấn thân cho nhân loại.

Năm nay, giáo phận Bắc Ninh tổ chức ngày cổ động ơn gọi tu sĩ và linh mục tại giáo xứ Hòa An do các cha dòng Donbosco coi sóc vào ngày Chúa nhật Chúa chiên lành (12/05/2019). Hỡi các bạn trẻ hãy đến với giáo xứ Hòa An. Chúa Giêsu mục tử nhân lành đang muốn bạn đến đó. Hãy tiến bước đến Hòa An, ânn sủng và tình yêu Thiên Chúa đang chờ bạn. Chúc các bạn trẻ trong giáo phận Bắc Ninh mau mắn lên đường vì Chúa Kitô muốn bạn theo Ngài. Bạn ơi ! Hãy liều  vì Chúa muốn bạn.

Chúa nhật Lễ Lá 14/04/ 2019

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Thủy OP.

About admingdbn

Check Also

Khóa đàn phụng vụ hạt Vĩnh Phúc năm 2022

Vào lúc 19h30, Thứ sáu ngày 12/8/2022, tại nhà thờ Giáo xứ Hữu Bằng, Thánh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.