Thư Truyền Giáo 2018

NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO 2018

“ Giáo Phận Bắc Ninh, Theo Chân Các Anh Hùng Tử Đạo Bắc Ninh,

Ra Đi Loan Báo Tin Mừng”

Kính thưa quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng toàn thể anh chị em rất thân mến!

Tháng 10, tháng cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo năm nay diễn ra trong bối cảnh thật đặc biệt: Giáo hội Việt nam được mở năm thánh mừng kỉ niệm 30 năm ngày 117 gương sáng đức tin được tuyên phong hiển thánh.

Hòa chung với niềm vui của toàn thể Giáo hội Việt nam, Giáo phận Bắc ninh đã và đang tổ chức các thánh lễ năm thánh dành riêng cho từng hội đoàn tại các giáo hạt. Đây không chỉ là cơ hội cho mọi tín hữu được lãnh nhận ơn toàn xá, mà còn là dịp nhắc nhớ mọi người, mọi giới trong giáo phận nhìn lại gương sáng đức tin của các bậc tiền nhân, nhớ lại những năm tháng khó khăn trong việc sống và giữ đạo, để cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa.

Giáo phận Bắc ninh vui mừng vì có mười hai thánh tử đạo, có một trăm vị đầu mục, là những người môn đệ “được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì Danh Đức Giêsu (Cv5,41).  Giáo phận cũng phải trải qua những năm tháng vô cùng khó khăn vì thiếu mục tử… Nhưng cho đến  nay, nhờ lòng trung kiên của các thánh tử đạo Bắc ninh và các bậc tiền nhân, giáo phận vẫn đang vững vàng tiếp nối bước chân của các ngài trên con đường làm chứng cho Sự thật và mở mang Nước Chúa. Vượt qua những khó khăn, giáo phận đã và đang có những việc làm cụ thể để  đất Giáo phận Bắc ninh trổ sinh hóa trái.

Năm 2016, ngoài những giáo điểm truyền giáo đã thiết lập, giáo phận thiết lập thêm bốn giáo điểm truyền giáo mới và đã gửi các cha tới ở và làm việc trực tiếp tại các giáo điểm này. Năm 2018, giáo phận mở thêm các điểm truyền giáo tại vùng đất Hà nội. Đặc biệt, tháng 06 vừa qua, giáo phận tái lập giáo hạt Nội Bài nhằm phục vụ cho công cuộc truyền giáo tại vùng đô thị nơi có nhiều cơ hội và cũng có nhiều thách đố. Ban loan báo Tin Mừng đã và đang liên kết với các ban khác trong giáo phận để cùng huấn luyện và khơi dậy tinh thần loan báo Tin Mừng nơi người tín hữu Kitô.

Với những cố gắng không mệt mỏi của mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt quý cha nơi các vùng truyền giáo và những anh chị em đang làm việc nơi đây,  nhiều người đã trở về sau nhiều năm rời bỏ Giáo hội, nhiều anh chị em được hợp thức hóa hôn nhân, được chịu phép thêm sức trong đó có cả những cụ già đã 80 tuổi. Một điều hết sức vui mừng khác đó là giáo phận trước đây dường như không có anh chị em thiểu số là người Công giáo, nhưng đến nay đã có hơn 200 anh chị em thiểu số của những sắc tộc khác nhau đã chính thức thuộc về đại gia đình giáo phận qua bí tích rửa tội.

 “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ gặt ra gặt lúa về” (Lc 10, 2). Chúng ta hãy thiết tha cầu nguyện xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên giáo phận như một lễ hiện xuống mới, để dậy dỗ và uốn nắn mọi tín hữu, các linh mục, và các nam nữ tu sĩ thành những người thợ gặt cho cánh đồng giáo phận, để Tin Mừng tình thương của Ngài được lan tỏa tới mọi miền của giáo phận. Tôi cũng thiết tha mời gọi mọi người, mọi hội đoàn, từng giáo họ, giáo xứ cộng tác và có những sáng kiến loan báo Tin Mừng phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của mình.

Truyền giáo luôn có những thách đố và những cơ hội trong mỗi thời đại và mỗi hoàn cảnh. Vậy, trong thời đại và hoàn cảnh mới này: thời đại 4.0, mỗi chúng ta từ các linh mục, nam nữ tu sĩ và toàn thể anh chị em giáo dân hãy suy nghĩ và cầu nguyện để nhận ra đâu là thách đố và cơ may mới cho công cuộc truyền giáo mới của giáo phận.

Anh chị em thấn mến!

Chúa nhật thứ 3 trong tháng mười năm nay là Chúa nhật thứ 92 mà Giáo hội lấy làm Khánh nhật Truyền giáo. Mục đích của việc làm này là nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ đến vai trò và trách nhiệm loan báo Tin Mừng qua bí tích Rửa tội. Đồng thời kêu gọi mọi thành phần dân Chúa, tích cực tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng, theo ân sủng và cơ hội gặp gỡ, những mối tương giao sẵn có trong cuộc sống của từng người với lối xóm và trong mọi lãnh vực.

Cụ thể, trong năm thánh kính các thánh tử đạo Việt nam, để tiếp bước các ngài cùng các bậc tiền nhân, tôi thiết tha mời gọi anh chị em thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng của mình bằng việc

  • Chuyên cần đọc lời Chúa và cầu nguyện,
  • tích cực tham gia các hội đoàn, thăm viếng bệnh nhân, người già yếu, đặc biệt bà con lương dân,
  • thăm viếng những người đã được rửa tội, nhưng nay không còn biết đến nhà thờ nữa,
  • đóng góp vào quỹ truyền giáo của Giáo hội.

Nguyện xin Thiên Chúa Tình Yêu, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi, các thánh tử đạo Bắc ninh ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên anh chị em và mọi việc anh chị em làm, để Chúa được vinh danh.

                                                                                                                    Bắc ninh, Lễ Đức Mẹ Mân Côi 07.10.2018

 

 

 

                                                                                                                                     Cosma Hoàng Văn Đạt, Sj

                                                                                                                                            Giám Mục Bắc Ninh

Tải file PDF – Thư Truyền Giáo