Tóm lược Hội nghị Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo tỉnh Hà Nội năm 2021

TÓM LƯỢC HỘI NGHỊ ỦY BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH GIÁO TỈNH HÀ NỘI NĂM 2021

Linh mục Giuse Hà Đăng Định
Tổng Thư ký Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình

WHĐ (29.04.2021) – Để chuẩn bị cho Hội Nghị Giáo tỉnh Hà Nội của Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam diễn ra tại giáo xứ An Tràng, Giáo phận Bắc Ninh, phái đoàn của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình gồm Cha Giuse Hà Đăng Định – Tổng Thư Ký của Ủy Ban, Cha Giuse Nguyễn Đức Quân – phó Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo phận Bắc Ninh, quý Cha và anh chị em trong Ban Nghiên Huấn của Uỷ Ban, quý Cha, quý Sơ và quý anh chị em thuộc ban Mục Vụ Gia Đình của Giáo phận Bắc Ninh đã đến Sân Bay Nội Bài – Hà Nội để đón Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch Uỷ Ban vào lúc 18g30.

Sau đó, đoàn xe của phái đoàn đã đưa Đức Cha Chủ tịch, Cha Tổng Thư Ký, quý Cha và quý anh chị em trong Ban Nghiên Huấn của Uỷ Ban về nghỉ đêm tại Toà Giám Mục Giáo phận Bắc Ninh.

Tại đây, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, đã có cuộc đón tiếp thân tình và dùng bữa tối thân mật với phái đoàn.

Sáng hôm sau, thứ 4/28/04/2021, xe của Toà Giám Mục Giáo phận Bắc Ninh, do Cha Chánh Văn Phòng dẫn đầu, đã đưa phái đoàn gồm Đức Cha Chủ tịch, Cha Tổng Thư Ký, quý Cha và quý anh chị em trong Ban Nghiên Huấn đến Giáo xứ  An Tràng, Giáo phận Bắc Ninh, nơi tổ chức Hội Nghị Giáo Tỉnh Hà Nội lần này. Đón Đức Cha và phái đoàn có Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, thư ký Giáo tỉnh Hà Nội, trưởng Ban tổ chức Hội Nghị, cùng với quý Cha, quý Sơ và quý anh chị em trong Ban Mục Vụ Gia Đình của Giáo phận Bắc Ninh.

Đức Cha cùng với Cha Phanxicô và phái đoàn đã dâng hoa cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ Núi Bổng để cầu nguyện cho Hội Nghị và cho các gia đình.

Sau những phút đón tiếp, vào lúc 9g00, Cha Tổng Thư Ký cùng với quý Cha và anh chị em trong Ban Nghiên Huấn đã có cuộc gặp gỡ và chia sẻ thân tình với quý Cha, quý Sơ và quý anh chị em trong Ban Mục Vụ Gia Đình của Giáo phận Bắc Ninh. Trọng tâm của cuộc gặp gỡ này là hai bài chia sẻ của Cha Giuse Hà Đăng Định, Tổng Thư Ký của Uỷ Ban và Cha Phanxicô Lê Văn La Vinh, thuộc Ban Nghiên Huấn của Uỷ Ban. Với giáo huấn rút từ Hiến chế Mục Vụ của Công đồng Vaticanô II, Cha Phanxicô đã giúp cho các tham dự viên hiện diện ý thức lại sứ mạng tông đồ giáo dân của mình để dấn thân trong công tác mục vụ gia đình. Tiếp đó, với thời gian ngắn, nhưng bài phát biểu của cha Tổng Thư Ký đã thổi lửa vào các người hiện diện về vai trò và trách nhiệm của các tác viên mục vụ gia đình để giúp họ ý thức chăm sóc cho công tác mục vụ gia đình qua việc “Hãy bắt đầu bằng những công việc nhỏ nhất mà ai cũng có thể làm được, cụ thể là cầu nguyện cho các gia đình”.

Sau buổi ăn trưa và nghỉ trưa, vào lúc 14g00, hội nghị đã chính thức khai mạc với phần chào mừng của Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, thư ký Giáo tỉnh Hà Nội. Sau đó, Đức Cha đã có phần huấn dụ rất sâu sắc và cũng rất gần gũi với các tham dự viên. Trong đó, ngài thường xuyên nhắc đến “thực tại gia đình” và bầu khí gia đình của hội nghị lần này như kim chỉ nam trong suốt chương trình của hội nghị.

Với ít phút giải lao, hội nghị tiếp tục với phần chia sẻ của các tham dự viên đến từ 8 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội (Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Hoá, Hải Phòng, Lạng Sơn, Phát Diệm, Thái Bình và Vinh). Nội dung chính yếu của các phần chia sẻ này đều đề cập và nói lên một số thành quả đã đạt được cũng như những khó khăn trong công tác mục vụ gia đình tại 8 giáo phận tham dự hội nghị lần này.

Sau đó, đại diện cho Ban Nghiên Huấn của Uỷ Ban, cha Phanxicô Lê Văn La Vinh đã có bài phát biểu với Hội Nghị với chủ đề: “Định hướng gia đình theo giáo huấn của Hội Thánh để phục vụ cho các gia đình”. Ngài đã cùng với hội nghị điểm qua những điểm chính yếu của tông huấn Familiaris Consortio và Amoris Laetitia để từ đó giúp hội nghị có cái nhìn tương đối phổ quát để nắm các nguyên tắc và chỉ dẫn của Hội Thánh hầu áp dụng vào công tác phục vụ cho các gia đình.

Sau bài phát biểu của Cha Phanxicô, các tham dự viên tự do tham quan khu vực Đức Mẹ Núi Bổng và dùng cơm tối vào lúc 18g00.

Vào lúc 19g15, tất cả hội nghị cùng dự cuộc dâng hoa kính Thánh Tâm Chúa Giêsu theo giai điệu quan họ Bắc Ninh, đặc trưng văn hoá của tỉnh Bắc Ninh tại khu vực lễ Đài Đức Mẹ Núi Bổng.

Lúc 19g30, Đức Cha Chủ tịch, quý Cha, quý Sơ, quý Thầy, quý tham dự viên giáo dân và tất cả cộng đoàn đã có một thánh lễ đồng tế rất đầm ấm tình gia đình (theo cách nói Đức Cha Chủ tịch thường lặp lại).

Sau Thánh lễ, hội nghị còn được thưởng thức chương trình giao lưu văn nghệ quan họ Bắc Ninh tại Phòng Hội của Nhà Đa Năng Đức mẹ Núi Bổng. Chương trình có sự cộng tác của quý Sơ và quý anh chị em giáo dân từ những nơi khác quy tụ về. Chương trình kết thúc vào lúc 21g30.

Ngày làm việc thứ hai của hội nghị bắt đầu với việc dâng hoa Kính Đức Mẹ và thánh lễ đồng tế lúc 5g30 sáng.

Chương trình nghị sự tiếp tục với bài nói chuyện của Cha Giuse Hà Đăng Định, Tổng Thư Ký của Uỷ Ban. Ngài trình bày ưu tư nhiều năm của Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình trong suốt 14 năm thành lập (2007) là có được Bản Hướng Dẫn Mục Vụ Gia Đình cho Hội Thánh tại Việt Nam. Đây là ước ao của Uỷ Ban để có được tính thống nhất chung về mục vụ gia đình giữa các giáo tỉnh, giữa các giáo phận để có thể đưa vào áp dụng trong các Hội Thánh địa phương tại Việt Nam. Khi nói điều này, ngài cũng trưng dẫn sự khó khăn vì thiếu tính thống nhất trong công tác mục vụ gia đình giữa các hoàn cảnh khác nhau tại nhiều giáo phận hay giáo tỉnh. Từ đây, ngài nhắn nhủ hội nghị ước mong chóng có được lược đồ của Bản hướng dẫn Mục Vụ Gia Đình với hai bước căn bản. Bước thứ nhất là gởi bản lược đồ cho các giáo phận để xem xét và góp ý và bước thứ hai là nhận hồi đáp từ các giáo phận để tổng kết thành lược đồ hoàn chỉnh. Ngài cũng nêu lên ước mong mở rộng nhân sự cho công tác mục vụ gia đình, cụ thể là thành lập các Hiệp hội Gia đình mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã có lần đề cập. Sau cùng, ngài cũng xin Đức Cha Chủ tịch hướng dẫn để Uỷ Ban có thể tổ chức Đại Hội các Gia Đình trong thời gian sắp tới.

Sau bài nói chuyện của Cha Tổng Thư Ký, Đức Cha Chủ tịch cũng đưa ra những ví dụ cụ thể để nói lên tính cần thiết của Bản Hướng Dẫn Mục Vụ Gia Đình. Dựa trên ví dụ về 17 Uỷ Ban thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mà trong đó nhiều Uỷ Ban đã có những Bản Hướng Dẫn rất hữu ích, ngài mời gọi Hội Nghị và khơi lửa để các tham dự viên cố gắng làm cho được Bản Lược Đồ Hướng Dẫn Mục Vụ Gia Đình để gởi về cho các Giáo phận. Bên cạnh quý Cha, Đức Cha cũng tha thiết mời gọi các anh chị em giáo dân tại các giáo phận tham gia vào công tác mục vụ gia đình để làm tăng sức sống cho công việc đặc biệt này. Ngài cũng bàn bạc với hội nghị về địa điểm chuẩn bị cho ngày tổ chức Hội Nghị Thường Niên của Uỷ Ban vào cuối năm nay và Đại Hội các Gia Đình vào năm sau.

Sau đó, Đức Cha Chủ tịch cũng dành thời gian ngắn để lắng nghe và giải đáp thắc mắc của một số quý Cha và các tham dự viên.

Chương trình nghị sự kết thúc với chuyến tham quan Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc tỉnh Bắc Giang, một địa danh hơn ngàn năm tuổi với nhiều di tích văn hoá cổ xưa quý giá. Hội nghị kết thúc sau buổi cơm trưa với nhiều kỷ niệm và lưu dấu trong lòng người tham dự.

Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, chúc phúc và làm cho hội nghị sinh nhiều hoa trái trong lòng người tham dự và cho việc phục vụ các gia đình.

Nguồn: hdgmvietnam.com

Tin liên quan