Home / Tin Giáo phận / Trung tâm mục vụ Bắc Ninh: Tình người Quan Họ

Trung tâm mục vụ Bắc Ninh: Tình người Quan Họ

Để tiếp nối bài nói chuyện về văn hóa Quan Họ, hôm nay, ngày 26 tháng 7 năm 2014, tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Bắc Ninh, buổi tọa đàm về văn hóa Quan Họ lại được diễn ra. Tới tham dự chương trình còn có sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, cha Trưởng Ban Giới Trẻ Toma Aquino Nguyễn Văn Phùng, cha Giám đốc Ủy Ban Bác Ái – Xã Hội (Caritas) Fx Nguyễn Văn Thuận, cha Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ Fx Nguyễn Văn Thắng, Nghệ sĩ ưu tú Xuân Mùi, nghệ nhân Hai Khen và trên dưới một trăm học viên đang theo học trong khóa học cùng tham dự.

Trong buổi trao đổi về văn hóa Quan Họ hôm nay, mỗi thành viên tham dự đều mang về cho mình những kiến thức, thông tin bổ ích về tình người trong văn hóa Quan Họ, biết thêm được những nét tinh túy trong nền văn hóa đặc sắc mà bấy lâu này mình tiếp xúc mà chưa hiểu hết. Trong  buổi tọa đàm này, Nghệ sĩ ưu tú Xuân Mùi đã cung cấp rất nhiều thông tin về nét văn hóa Quan Họ của người dân xứ Kinh Bắc, là cái nôi của nền văn hóa, là nơi đã sản sinh ra nhất nhiều hiền tài cho đất nước Việt Nam, là nơi mà Đạo Phật đã tới và bám rễ từ  thế kỷ thứ nhất.

Qua buổi tọa đàm này, các học viên đã biết được cách mặc và ý nghĩa của bộ trang phục Quan Họ, biết được phong cách độc đáo trong khi hát Quan Họ: vang, rền, nền và nẩy. Hơn thế nữa, các học viên còn được trở về với nguồn gốc của hai từ “Quan Họ”, biết được xuất sứ của nó là từ đâu… Các học viên cũng gửi những câu hỏi tới Nghệ sĩ để tìm hiểu thêm về những điều mình còn thắc mắc, còn muốn biết rõ hơn. Để qua những lời chia sẻ đó mà các học viên hiểu sâu thêm về tình người trong nét văn hóa Quan Họ.

Kết thúc buổi tọa đàm là đôi lời chia sẻ rất đắt giá của cha Tổng Đại Diện. Chúng ta mới chỉ dừng lại ở việc “Biết” Quan Họ, những bước chúng ta cần phải tiến sâu và xa hơn là “Hiểu – Yêu và Sống”. Để từ chính những nét văn hóa đặc sắc đó, chúng ta đưa vào quá trình hội nhập văn hóa, hòa quyện với Tin Mừng trong năm Tân Phúc Âm Hóa, để từ chính những nét văn hóa Quan Họ đặc sắc đó mà chúng ta hướng tới việc: đổi mới nhiệt tình truyền giáo – đổi mới phương pháp truyền giáo – và giới thiệu, loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Buổi tọa đàm đã kết thúc trong niềm vui, niềm vui vì mình biết thêm về văn hóa của dân tộc mình, văn hóa Quan Họ tại vùng đất Kinh Bắc. Ước mong sao mỗi học viên sẽ mạnh dạn mang tình người trong văn hóa Quan Họ đến với mọi người, mọi nơi và mọi thời, để qua đó chúng ta đem lửa nhiệt tình truyền giáo đến tới bất cứ đâu Chúa muốn.

IMG_0270 IMG_0271 IMG_0272 IMG_0276 IMG_0278 IMG_0279 IMG_0284 IMG_0288 IMG_0290 IMG_0291 IMG_0293 IMG_0295 IMG_0301 IMG_0306 IMG_0308

                                                                                                 TTGp. Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Hoa Mân Côi tháng 07 năm 2022

Tải file pdf xin nhấn vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.