Xứ đoàn thiếu nhi Thánh Thể Phanxicô Máctô Bắc Giang

“ Hãy đừng để người nào đến với bạn mà không để dấu ấn tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn.Hãy biểu hiện sống động sự hi sinh và lòng nhân từ của Thiên Chúa: Trên khuôn mặt phúc hậu của bạn, trên ánh mắt nhân từ của bạn, với nụ cười đôn hậu của bạn.” (Mẹ Têrêsa Calcuta)

Ngày 18/6/2017, ngày Thành Lập xứ Đoàn Phanxicô  Máctô, tôi cảm nghiệm được sâu sắc tình yêu cao vời của Chúa Giê-Su Thánh Thể.

Mặc dù đã qua hơn 10 ngày kể từ ngày thành lập, nhưng những kỷ niệm tuyệt vời, hạnh phúc, vui tươi của giai đoạn chuẩn bị và ngày lễ thành lập xứ đoàn vẫn còn đọng lại trong tâm trí tôi.

Để chuẩn bị cho ngày thành lập xứ đoàn mọi người đã cùng nhau gác lại những lo toan của của cuộc sống mưu sinh, cùng nhau cộng tác trong mọi công việc. Những bước chân của các bạn trẻ, thiếu nhi từ khắp nơi đổ về. Mọi người cùng nhau tập luyện, chuẩn bị các công việc ra mắt xứ đoàn trong không khí khẩn trương và hào hứng, tất cả tuy còn bỡ ngỡ nhưng ai cũng cố gắng hết sức để thực hiện cách tốt nhất. Tiếng cười rộn rã, khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi của các thiếu nhi khi tập luyện khiến cho tất cả các anh chị huynh trưởng, dự trưởng và ban huấn luyện đều hiểu rằng mỗi lần hướng dẫn các em học hỏi lời Chúa, tạo sự đoàn kết, kỉ cương qua phương pháp hàng đội, tổ chức vui chơi cùng nhau… là các anh chị đã làm được một việc có ý nghĩa. Tuy mỗi người đảm nhận chức vị khác nhau nhưng tất cả đều có sự lắng nghe  phối hợp chặt chẽ,  cùng giúp nhau vượt qua mọi khó khăn.

Kết quả thật đáng khích lệ : từ một giáo xứ  nhỏ bé với số dân ít ỏi, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể  đã quy tụ được hơn 180 Thiếu Nhi quanh Chúa Giêsu Thánh Thể để huấn luyện các em trở nên những con người hoàn thiện và Ki tô hữu đích thực. Xứ đoàn Phanxicô – Máctô là môi trường tốt và hoàn cảnh thuận lợi để các em sống Tin Mừng, làm tông đồ và góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Tin Mừng. Ước mong trong tương lai trên mảnh đất giáo phận Bắc Ninh và trên toàn đất nước Việt Nam  phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể được lan tỏa và phát triển mạnh mẽ.

Tôi không biết kế hoạch của Thiên Chúa là gì? khi chọn một kẻ hèn mọn như Tôi được đứng trong hàng ngũ danh dự của xứ đoàn nơi Ngài sẽ dùng Tôi để thực hiện những gì Ngài muốn. “ Xứ đoàn Phanxicô – Máctô”- Xứ đoàn được mang tên của vị Thánh nhỏ tuổi, luôn can đảm chịu đựng mọi sự sỉ nhục của những người xung quanh để làm chứng cho Chúa trong đời sống. Tôi  hứa sẽ cố gắng sống theo tinh thần ấy.

Xứ đoàn Phanxicô – Máctô ngày một vững mạnh trường thành cùng  sánh bước với các xứ đoàn khác trong liên đoàn của giáo phận. Sự ra đời của xứ đoàn tại giáo xứ Bắc Giang đã đánh dấu bước ngoặc trong sứ vụ loan báo tin mừng nước Trời. Phía trước là cả một chặng đường đầy gian nan và thử thách đang chờ mỗi người chúng ta, nguyện xin Chúa Giê-Su Thánh thể tuôn đổ tràn đầy ơn Thánh Thần để hướng dẫn chúng con, soi sáng và thúc đẩy giúp cho phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể ngày càng thăng tiến, vững mạnh.

Trương Văn Tú