Xuân Lai, xứ Bến Đông khai mạc năm thánh

Thứ ba ngày 14/2/2023, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã chủ tế thánh lễ khai mạc năm thánh kỷ niệm 200 năm giáo họ đón nhận Tin Mừng (1823 -2023) và 100 năm xây dựng nhà thờ (1923 – 2023) tại giáo họ Xuân Lai, xứ Bến Đông. Cùng đồng tế với ngài có đức cha Giuse Đỗ Quang Khang – giám mục phó giáo phận Bắc Ninh và quý cha trong giáo phận.

Ngay khi đến mảnh đất quê hương Xuân Lai, đức cha Cosma đã đi thẳng ra mộ cụ tổ, người theo đạo đầu tiên của làng Xuân Lai cũng như sinh thành ra vị đầu mục tử đạo Giuse Hoàng Thế Nhẫn.

Trước thánh lễ là nghi thức mở cửa thánh và công bố sắc lệnh của tòa ân giải cho phép mở năm thánh do đức cha phó Giuse Đỗ Quang Khang chủ sự. Năm thánh được khai mở tại giáo họ Xuân Lai đánh dấu một mốc son quan trọng trong lịch sử của giáo họ.

Trong bài giảng thánh lễ, giám mục phó Giuse đã diễn tả niềm vui và hồng ân Chúa ban cho giáo họ Xuân Lai- một giáo họ nhỏ bé chỉ với gần 200 nhân danh. Ngài cũng cầu chúc cho giáo họ ngày càng thăng tiến và giữ vững truyền thống của cha ông để “đất chúng ta trổ sinh hoa trái”.

Trước khi kết lễ, đức cha Cosma, người con của quê hương đã chia sẻ với cộng đoàn về lịch sử hào hùng của giáo họ Xuân Lai. Ngài cũng nhắc nhở mọi người sống đời sống cầu nguyện để tiếp bước tiền nhân gìn giữ truyền thống và phát triển hơn nữa. Sau đó, đức cha Cosma đại diện Đức Thánh Cha ban phép lành với ơn toàn xá cho cộng đoàn.

Sĩ Trần