Bài hát cộng đồng Lễ Chúa Nhật XXXI thường niên năm B

Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy Ban Thánh Nhạc Giáo Phận Bắc Ninh đề nghị:

1. Bài hát gợi ý

CON SẼ BƯỚC LÊN BÀN THỜ

Lời: Hoàng Ngô

Nhạc: Hoàng Phúc

ĐK. Con sẽ bước lên bàn thờ, vì chính Chúa làm tuổi xuân ca khúc hân hoan. Con sẽ bước lên bàn thánh tế lễ mình làm của lễ hy sinh.

1. Này hồn tôi ơi sao xao xuyến đau thương? Tứ vi địch thù vây hãm lo gì. Có Chúa trong thành địch thù tan nát hết. Chúa trong lòng ta lo lắng gì hồn tôi ơi.
  2. Từ hừng đông lên cho đến hết đêm thâu, sống trong lâu đài ơn thánh nhiệm mầu. Chính Chúa gia nghiệp và nguồn ơn cứu thoát, Chúa dắt dìu ta trong sáng thật về trời cao.

ĐÁP CA:

1. THÁNH VỊNH 17 – HUY HOÀNG

Đáp : Lạy Chúa là sức mạnh của con, con yêu mến Ngài.

1. Con mến yêu Ngài vạn lạy Cứu Chúa là sức mạnh con. Ngài là núi đá, thành lũy che chở đời con. Con đến cậy nhờ, vì Chúa Đấng Cứu Độ quyền năng. Đời đời Chúa là Thiên Chúa, là Cứu Tinh.
  2. Lạy Chúa con thờ Ngài là núi đá con đến ẩn nương. Ngài là khiên thuẫn là Đấng Cứu Độ quyền năng. Tôi kêu cầu Người là Đấng đáng muôn lời ngợi khen. Và tôi đã được cứu thoát khỏi quân thù.
  3. Vạn tuế Chúa Trời Ngài là núi đá con đến ẩn thân. Ngàn lời vinh chúc Thiên Chúa Cứu Độ của con. Chúa đã ban nhiều chiến thắng lớn lao vào tay vua. Tỏ lòng nhân hậu với Đấng được xức dầu.

THÁNH VỊNH 17 – Kim Long

Đáp: Lạy Chúa là sức mạnh của con, con yêu mến Ngài.

1. Con yêu mến Ngài, lạy Chúa, sức mạnh của con, Ngài là Núi đá, là thành luỹ, là Đấng giải thoát con.
  2. Xin nên thuẫn khiên, lạy Chúa, luỹ thành chở che. Ngài thực đáng kính, vừa cầu cứu Ngài đã giải thoát ngay.
  3. Tôn vinh Đá Tảng, vạn tuế Đấng giải cứu tôi. Nhờ Ngài tiếp giúp mà hoàng đế được thắng trận vẻ vang.

TUNG HÔ TIN MỪNG

1. TUNG HÔ TIN MỪNG (Huy Hoàng)

Alleluia, Alleluia: Chúa nói: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha và Thầy sẽ đến và ở lại trong người ấy”. Alleluia

TUNG HÔ TIN MỪNG (Kim Long)

Al-le-lu-ia, Al-le-lu-ia. Chúa nói: Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu thương người ấy, Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại nơi người ấy. Al-le-lu-ia, Al-le-lu-ia.

CA DÂNG LỄ

GIỜ ĐÂY CHÚNG CON

Lm. Kim Long

ĐK. Giờ đây chúng con dâng lên thiên tòa cao sáng, của lễ rất thánh bánh trắng tinh rượu nho thanh khiết. Nguyện xin Chúa nhân lành nhận của lễ chân thành, tựa ngàn trầm ngào ngạt bay lên cõi cao xanh.

1. Muôn dân về đây hợp dâng lễ vật hy sinh, như trên đồi xưa Con Chúa hiến dâng thân mình.
  2. Muôn muôn lời ca hòa vang trong tình thân yêu, dâng lên tòa cao xin Chúa đoái thương nhậm lời.
  3. Xin cho đoàn con hiệp hoan trong nguồn ơn thiêng, muôn dân về đây tôn kính Chúa luôn trọn niềm.
  4. Xin Cha toàn năng nhận đây tấm lòng tin yêu, dâng lên thành tâm xin Chúa xuống ơn chan hòa.

CA HIỆP LỄ

LUẬT YÊU THƯƠNG

1. Lm. Nguyễn Duy

1. Cho con một điều răn mới: Yêu Thương luật Chúa muôn đời. Cho con một lời dấu yêu: Con ơi hãy yêu mến nhau. Theo gương Thầy yêu thương trước hy sinh mà hiến dâng mình. Hy sinh vì người yêu dấu liều cả tấm thân: Tình yêu chính tâm.

ĐK. Yêu Thương là Điều Răn mới: Anh em hãy mến yêu nhau. Yêu thương người ta sẽ biết anh em là môn đệ Thầy.

1. Cho con ngàn lời yêu dấu vẫn không bằng chính gương Thầy. Hôm nay Thầy dùng nước đây đôi tay rửa chân chúng con. Con ơi ngần ngại chi nữa nay con làm cũng như Thầy. Con xem Thầy là Chúa Con mà Thầy rửa chân từng người chúng con.
  2. Yêu thương là hy sinh trước cho nhau cả chính thân mình. Yêu thương cần chi đắn đo không xem lợi thua trước sau. Yêu thương dù muôn nguy khó kiên tâm chẳng nghĩ xa gần. Yêu thương mùa xuân ngát hương tỏa lan bốn phương này con biết chăng.
  3. Yêu thương tìm nguồn vui đến cho ai nặng nỗi ưu phiền. Yêu thương bừng lên xóa tan bao nhiêu hờn căm ghét ghen. Yêu thương dọi nguồn chân lý cho ai lầm lỡ ê chề. Yêu thương làm cho khắp nơi được luôn thắm tươi hạnh phúc mãi thôi.

2. ĐIỀU RĂN TRỌNG NHẤT

Lm. Thái Nguyên

ĐK. Yêu mến Chúa hết lòng hết linh hồn hết trí khôn. Và yêu anh em như chính mình thì quý hơn mọi lễ toàn thiêu.

1. Điều răn thứ nhất là điều trọng hơn hết, dành ưu tiên cho một mình Thiên Chúa, trọn cả tấm lòng và trọn cả cuộc đời. Trong tình yêu Chúa, ta yêu mọi người như ta.2. Tình yêu mến Chúa kêu mời con vươn lên, một tình yêu luôn hòa nhịp với Chúa, cùng bước theo Ngài và cùng sống như Ngài, thi hành đức ái khiêm nhu phục vụ tha nhân.
  2. Tình yêu mến Chúa tinh luyện con hôm mai, để lòng con không ngần ngại cay đắng, tình mến yêu nào mà chẳng có cơ cầu, để rồi hạnh phúc đơm hoa đẹp mầu ngàn sau.

KẾT LỄ:

TRUNG KIÊN CHỜ MẸ

Lm. Nguyễn Duy

ĐK. Từ vực sâu bao thương đau ngày đêm nung nấu, con lo âu trông ngóng từ lâu bóng Mẹ đâu. Mẹ! Mẹ ơi! xin thương con tình đơn thống hối, tâm tư nay thổn thức lệ rơi những nghẹn lời.

1. Nhớ chiều xưa, chiều hoang sơ, thân bơ vơ Mẹ đứng lệ nhòa trông con yêu chết vì tội con, Mẹ ơi thương cứu con.

2. Tháng ngày qua đời trôi đi, con cô đơn chờ mong ê chề. Đâu ai thương nhớ lại tình con, người thân nay cũng quên rồi.

3. Tiếng thở than còn vọng ngân, nay thân con khổ đau vô ngần. Xin thương con hỡi Mẹ từ nhân, dìu con tới bến thiên đàng.

4. Lúc này đây cậy trông ai, con kêu xin Người thương dủ tình, thương cho con lấy một lời kinh, hầu mong qua chốn luyện hình.

ĐỒNG HÀNH VỚI CA TRƯỞNG

HÁT MẪU