Cảm nghiệm sau khoá Mục Vụ Truyền Thông hè 2024

Nhận thấy bản thân còn thiếu nhiều khả năng trong các công tác truyền thông tại giáo xứ, tôi luôn muốn được học hỏi trau dồi thêm những kỹ năng để cải thiện việc viết tin bài của bản thân.

Từ khi nhận được thông báo trên trang Fanpage Giáo Phận Bắc Ninh tôi đã không do dự mà đăng ký tham gia khoá học. Nhưng đây có lẽ là khoá học mà tôi thấy khác nhất và có nhiều đổi mới nhất so với các khoá tập huấn của những năm trước đó, từ hình thức học cho đến nội dung đào tạo.

Tại sao tôi nói có nhiều đổi mới nhất? Vì tôi đã từng tham gia buổi tập huấn truyền thông của 2 năm trước, hình thức học trực tiếp tại sao 1 giáo xứ với sự tham gia của 2 giáo hạt và học cùng nhau. Thời gian chỉ diễn ra vỏn vẹn 1 ngày, buổi sáng sẽ được chia sẻ cách viết tin bài và thực hành, buổi chiều cùng nhau học chụp hình và quay dựng video. Với thời gian tập huấn ngắn như vậy, tôi thấy còn có nhiều khó khăn và hạn chế trong quá trình giảng dạy và học tập. Còn năm nay, ban truyền thông giáo phận lại lựa chọn cách huấn luyện qua hình thức online trên nền tảng Zoom với số lượng và thời lượng các buổi học nhiều hơn. Từ đó, khoá học giúp các học viên như tôi sẽ được học từ những kỹ năng cơ bản nhất rồi đến nâng cao. Với thành phần tham dự là các bạn trẻ toàn giáo phận, đây cũng là dịp để tôi được tiếp xúc với nhiều góc nhìn đa chiều và các lối viết mới mẻ hơn. Hơn hết, khoá học cũng là thời gian tôi nhận thấy kiến thức bản thân thu nạp được hiệu quả hơn.

Điểm mới nữa trong năm nay, khoá huấn luyện được mở ra dựa theo nhu cầu của học viên mong muốn. Ban truyền thông đã phân chia, sắp xếp 2 mảng riêng biệt trong truyền thông. Đó là lớp đào tạo về thiết kế đồ hoạ cơ bản (Photoshop, Canva) và lớp đào tạo viết bài, quản lý trang facebook để các bạn trẻ có thể học sâu hơn về mảng đang phụ trách tại giáo xứ. Chỉ mới qua 3 buổi học tôi đã nắm chắc hơn về cách viết và bố cục viết bài sao cho đầy đủ mà vẫn đảm bảo được độ chính xác.

Qua đó, tôi nhận thấy Ban truyền thông giáo phận rất quan tâm và tâm huyết cho khoá tập huấn truyền thông lần này. Ước mong rằng không chỉ tôi nhưng là tất cả các anh chị em học viên khác qua khoá huấn luyện này luôn tìm thấy niềm vui trong công tác truyền thông lần này. Hơn hết, trong và sau khi khoá học diễn ra mỗi chúng ta sẽ hăng say, nhiệt tâm học hỏi, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Thị Hường