Chút tâm tình sau chuyến đi phát quà tết

Trong những ngày  mừng xuân Mậu Tuất này, ngồi lần giở lại hồi ức, tôi chợt nhớ về chuyến đi của ngày 26 tết vừa qua, chuyến đi đem những món quà đến với người dân vùng cao Nà Pặc – Bắc Kạn. Nơi đó, với tôi chuyến đi là một chuỗi những điều hạnh phúc bất ngờ.

Đúng như dự định, nhóm Caritas Giáo xứ Nam Viên đã lên đường vào rạng sáng ngày 26 tết (ngày 11 tháng 2 dương lịch).  Công việc chuẩn bị cũng có chút vất vả vì vào những ngày giáp tết âm lịch, nhưng  nhờ đó lại làm cho chuyến đi vui và ý nghĩa hơn. Cũng nên biết thêm để có được chuyến đi ý nghĩa và đầy bất ngờ này, nhóm Caritas được sự trợ giúp cả bằng vật chất lẫn tinh thần  của nhiều vị ân nhân trong cũng như ngoài giáo xứ.

Thật bất ngờ không hẹn mà gặp, gần đến ngày lên đường thì lại có nhóm các sơ dòng Mân Côi Bùi Chu cũng muốn lên vùng núi khám bệnh phát thuốc miễn phí, bởi vậy nhóm Caritas Nam Viên và nhóm các sơ dòng Mân Côi đã ghép thành một nhóm để chuyến đi thêm ý nghĩa. Những câu chuyện rôm rả, cung cách phục vụ của các sơ làm tăng thêm lòng nhiệt huyết của  mọi người trong hành trình.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ, nhóm đã đến giáo điểm nhỏ bé nơi vùng sơn cước nằm trên dãy Ngân Sơn thuộc tỉnh Bắc Kạn. Nà Phặc là một giáo điểm nhỏ của giáo phận Bắc Ninh, giáo dân chủ yếu là người dân tộc Tây và H’mông. Công việc chính của họ là làm nương dãy, nên cuộc sống rất nghèo. Vì biết đoàn lên phát quà tết nên cha xứ đã thông báo trước cho mọi người tập trung về nhà thờ Na Phặc để nhận quà sau thánh lễ. Sau khi phát quà và phát thuốc, đoàn chúng tôi đi bộ đến thăm và mang quà đến một số gia đình trong bản.

Màn đêm dần buông xuống khép lại một ngày mệt mỏi nhưng thắm đượm tình Chúa và tình người. Buổi tối mùa đông ở vùng  cao Nà Phặc thật yên ả, nhưng bầu khí nhộn nhịp của đoàn đã xua tan đi giá lạnh đêm đông và sưởi ấm những tâm hồn đơn côi lạnh giá trên những rẻo cao Ngân Sơn. Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của chị trưởng nhóm, nên mọi người đã tổ chức buổi văn nghệ bỏ túi với những bài hát, những tiếng vỗ tay chúc mừng sinh nhật văng vẳng núi rừng.

Sau một đêm nghỉ ngơi an lạnh tại nhà thờ Nà Phặc,   phái đoàn phải nói lời chia tay quý cha, chia tay những con người đơn sơ chất phát để trở về trong bình an.

Thu Hoài