Home / Tin Giáo phận / Đôi dòng cảm nhận về ngạy họp mặt đồng hương Xuân Hoà

Đôi dòng cảm nhận về ngạy họp mặt đồng hương Xuân Hoà

Năm nay, ngày họp mặt truyền thống những người đồng hương Xuân Hòa Bắc Ninh được tổ chức tại Giáo xứ Thánh Tâm thuộc Giáo phận Đà Lạt trong hai ngày 05 và 06.08.2014. Mục đích của ngày họp mặt truyền thống này nhằm: Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã ban cho Giáo phận Bắc Ninh, cho Giáo xứ Xuân Hòa và cho tất cả chúng ta. Mục đích kế tiếp là tưởng niệm 27 Vị Đầu Mục Xuân Hòa được phúc tử đạo. Rồi nữa là để nhớ ơn tổ tiên ông bà, đồng thời hướng về Giáo phận mẹ Bắc Ninh trong tâm tình hiếu thảo của những người con xa quê. Sau hết là để thắt chặt hơn nữa tình đồng hương, cho thế hệ trẻ ý thức về cội nguồn, về quê hương bản quán của mình.

Khởi đi từ những mục đích trên, nên khi chương trình họp mặt được thống nhất, chúng tôi – những người con Xuân Hòa sở tại đã hưởng ứng cách mau mắn, lên dự kiến và thu xếp công việc mình, chuẩn bị cho chuyến đi Nam tham dự buổi họp mặt đồng hương quí giá này.

Lựa chọn phương tiện di chuyển đường bộ, 48 người đã sẵn sàng hành trang để lên đường. Đúng 14h 00 ngày 31.07.2014, xe của chúng tôi chuyển bánh trong bầu khí hân hoan, phấn khởi. Suốt chặng đường từ Xuân Hòa đến Quảng Trị, ai nấy đều hào hứng, vui vẻ và bình an. Đúng 07h 30 ngày 01.08, đoàn chúng tôi đã về bên Mẹ La Vang. Xua đi cái mệt mỏi của đường dài của mất ngủ trên xe, cả đoàn mau mắn nhận phòng nghỉ tại Nhà Hành hương La Vang rồi chuẩn bị bước vào Thánh Lễ. Sau Thánh Lễ, ai nấy đều muốn có những phút giây bên Mẹ, sống với Mẹ và tỏ bày bao tâm tư ước nguyện cùng Mẹ. Được các Dì Mến Thánh Giá chuẩn bị bữa trưa chu đáo, chúng tôi cùng nhau dùng cơm thật vui vẻ và ngon miệng. Đến đúng 14h 00, xe chúng tôi lại tiếp tục chuyển bánh để thực hiện hành trình kế tiếp. Cái nóng Miền Trung khiến người ta khó chịu, nhưng trái lại, ai nấy trong đoàn chúng tôi đều phấn khởi vui cười, khuôn mặt mọi người đều rạng ngời, tinh thần đầy nhiệt tình phấn chấn.

Qua chặng đường dài, đoàn chúng tôi đã dừng chân và nghỉ đêm tại Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu. Vừa đến đây, một cơn mưa rào đã xua đi tất cả cái nóng đặc trưng của Miền Trung. Vì thế, tiết trời trở nên mát mẻ và trong lành đón chào đoàn chúng tôi. Do đó, mọi người đều cảm thấy dễ chịu và khoan khoái lạ thường. Nhờ các sơ Mến Thánh Giá chuẩn bị chu đáo về chỗ ăn chỗ nghỉ, nên sau khi nhận phòng và tắm rửa, cả đoàn vào bàn dùng cơm tối trong bầu khí đượm tình huynh đệ. Được dừng chân trong tiết trời mát mẻ, lại thêm sự chuẩn bị chu đáo của các sơ, nên các thực khách được thưởng thức những món ăn Miền Trung đậm đà lạ miệng, ai nấy đều cảm thấy rất hài lòng và biết ơn các dì thật nhiều. Sau đó, đoàn cùng tham dự Thánh Lễ và hành hương lên Núi Đức Mẹ để được sống bên Mẹ, được Mẹ ủi an và được gửi gắm những tâm tư tình cảm lên Mẹ. Đêm dài qua đi trong sự an bình và ngon giấc tại Thánh Địa Trà Kiệu, sau khi ăn sáng, đoàn lại lục tục lên xe để thực hiện hành trình dài tiếp theo. Xe chuyển bánh vào lúc 07h 00 ngày 02.08.2014.

Vượt qua chặng đường dài từ Quảng Nam, đoàn chúng tôi đến được Thành phố biển Nha Trang xinh đẹp vào lúc 21h 00. Vì được cha xứ và bà con giáo dân Giáo xứ Quân Trấn – Nha Trang lo liệu trước nơi ăn chốn ở, nên mọi người nhanh chóng bước vào bàn ăn. Theo dự kiến, đoàn chúng tôi sẽ nghỉ đêm ở đây và sớm mai sẽ đăng trình. Tuy nhiên, vì tài xế không thể tìm được nơi gửi xe như ý muốn, nên đúng 23h 00, đoàn chúng tôi quyết định lên đường trong sự đồng lòng một ý của cả đoàn. Vượt qua hơn 140 Km, chúng tôi đến được Trung Tâm Mục vụ Đà lạt vào lúc 03h 00 ngày 03.08.2014.

Đến đây, chúng tôi đã được cha quê hương Đaminh Nguyễn Mạnh Tuyên – Giám đốc Trung tâm Mục vụ Đã Lạt chuẩn bị sẵn phòng ốc để chúng tôi nghỉ ngơi cho lại sức. Sau chặng đường dài mệt mỏi, lại được sống trong tiết trời lý tưởng của Đà lạt, đoàn chúng tôi ai nấy đều ngon giấc. Sau khi ăn sáng, cha Đaminh đã sắp xếp các thầy đưa chúng tôi tham quan khắp thành phố Đà lạt mộng mơ. Thành phố thật đẹp và tuyệt vời. Trở lại Trung Tâm Mục vụ Đà Lạt, cha Đaminh đã sắp xếp bữa trưa thịnh soạn chiêu đãi chúng tôi. Đồng thời, bà con đồng hương Xuân Hòa từ Lạc Lâm cũng lên đây chào đón và tiếp đoàn chúng tôi trong tình quê hương đậm đà thắm thiết. Ăn trưa xong, chúng tôi chia tay cha quê hương Đaminh và bà con đồng hương Lạc Lâm để lên đường hướng về Giáo xứ Thánh Tâm thuộc thành phố Bảo Lộc – tỉnh Lâm Đồng.

Tưởng cũng nên nhắc đến điều quan trọng này, là cách đây đúng 60 năm, rất đông người Bắc di cư vào Nam sinh sống. Trong só đó có nhiều bà con Xuân Hòa Bắc Ninh. Người dân Xuân Hòa di cư vào Nam chủ yếu sống ở ba điểm: Lạc Lâm, Di Linh và Thánh Tâm dọc quốc lộ 20. Vì thế, trên đường từ Đà Lạt đi Thánh Tâm, đoàn chúng tôi đã thống nhất là những ai trong đoàn có thân nhân ở Lạc Lâm hay Di Linh thì xuống xe ghé thăm người nhà. Do đó, đến ngã ba Phi-nôm, một số thành viên trong đoàn vào Lạc Lâm chơi thăm bà con người nhà. Số khác xuống Di Linh. Còn lại, chúng tôi đến Giáo xứ Thánh Tâm lúc 16h 00 ngày 03.08.2014 trong an bình với sự đón tiếp, sắp xếp chu đáo của bà con đồng hương Xuân Hòa ở Thánh Tâm.

Chúng tôi được các vị đồng hương Xuân Hòa chuẩn bị cho cả lầu hai Khách sạn Hồng Thái để nghỉ ngơi. Thật là chu đáo và tươm tất. Cả ngày 04 và gần trọn ngày 05.08.2014, chúng tôi có dịp đi chơi thăm bà con họ hàng và bà con đồng hương Xuân Hòa tại đây. Đồng thời, chúng tôi cùng với Ban Đại Diện lo chuẩn bị những hạ mục cần thiết cho ngày họp mặt. Tất cả con cái Xuân Hòa Nam – Bắc một lòng lo công việc chung của dân làng rất vui vẻ.

Đúng 19h00 ngày 05.08.2014, chương trình diễn nguyện khai mạc mang chủ đề: “Thắp sáng Tin Yêu” được bắt đầu. Mở đầu là nghi thức trao nhận tặng phẩm lưu niệm. Tặng phẩm lưu niệm là một bộ Thánh giá Nến cao và Bát biểu sơn son thiếp vàng cực đẹp. Các Vị Đại diện Giáo xứ Xuân Hòa sở tại trao tặng phẩm lưu niệm cho các Vị Đại diện Giáo xứ Thánh tâm. Nghi thức diễn ra trang trọng mang đậm tinh thần đoàn kết huynh đệ. Sau đó, các tiết tục diễn nguyện được bắt đầu. Kịch bản buổi diễn nguyện hôm nay được dàn dựng không quá cầu kỳ nhưng đã nêu bật được chủ đề Thắp sáng Tin Yêu. Hơn nữa, nhờ sự tập luyện kỹ càng và lối diễn xuất thành thạo, nên các diễn viên thể hiện các vai rất thành công. Khi xem những tiết mục này, mỗi người con Xuân Hòa dường như được đánh động hòng nhớ lại một giai đoạn lịch sử đầy cam go mà tổ tiên chúng ta đã phải hứng chịu, cụ thể là 27 Vị Tổ Tiên đã đổ máu đào, lãnh phúc Tử Đạo tại cổng thành Bắc Ninh vào mùa hoa gạo nở năm 1862. Buổi diễn nguyện khai mạc ngày họp mặt đồng hương đã khép lại trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả.

Ngay từ sớm ngày 06.08.2014, những người con Xuân Hóa từ Lạc Lâm, Di Linh, Sài Gòn đã quây quần đông đúc tại khuôn viên Nhà thờ Thánh Tâm. Ai nấy mặt rạng ngời niềm vui, hỏi thăm nhau, tay bắt mặt mừng đầy phấn khởi. Đúng 09h30, đoàn rước bắt đầu tiến vào Nhà thờ. Đi đầu là các em thiếu nhi mang trang phục quan họ vừa đi vừa tung hoa, tiếp đến là Thánh Giá nến cao và Bát biểu, rồi đến các cụ ông, cụ bà và nam nữ tu sĩ, sau đó là đoàn đồng tế. Và cuối cùng là kiệu ảnh Chúa Thăng Thiên với 27 Vị Tử Đạo Xuân Hòa vinh quang trong Thiên quốc.

Chủ tế Thánh Lễ hôm nay là cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu – Tổng Đại diện Bắc Ninh cùng với 16 cha đồng tế. Khởi đi từ các bài đọc Lễ Chúa Hiển Dung, cụ thể là đoạn Tin Mừng Lc 9, 28b – 36, trong bài giảng của mình, cha Giuse Nguyễn Văn Nam đã nếu bật chủ đề: Con đường Thập giá là con đường Vinh quang. Từ đó, ngài khai triển các ý tưởng liên quan, đồng thời nhấn mạnh rằng: ai muốn đến với vinh quang, thì phải đi qua con đường thập giá, muốn tiến đến vinh quang, con người phải lên núi với Chúa, v.v… Sau đó, cha mượn hình ảnh này áp dụng cho chính Giáo xứ Xuân Hòa của chúng ta. Theo dòng lịch sử, Giáo xứ Xuân Hòa đã gặp biết bao thử thách, cụ thể là 27 Vị Tổ Tiên của chúng ta đã bị chôn sống cùng với các Vị Đầu mục khác tại cổng thành Bắc Ninh vào ngày 04.04.1862. Trang sử của làng Xuân Hòa được viết bằng máu của các Vị Tử đạo. Đó chính là từ Thập giá đến vinh quang. Trước khi kết thúc bài giảng, cha Giuse còn nhắc nhở mọi người Xuân Hòa: là con cháu của các Vị Tử Đạo, chúng ta phải noi gương các Ngài. Là con cháu các Ngài, chúng ta mang trong mình dòng máu các Ngài. Dòng máu ấy đang chảy trong mỗi người chúng ta, nên chúng ta cũng phải sống như các Ngài, vì “họ nhà tông chẳng giống lông thì cũng giống cánh”. Vậy cách thức báo hiếu tốt nhất là chúng ta hãy sống đức tin sâu xa và mạnh mẽ.

Thánh Lễ kết thúc, mọi người quây quần bên nhau trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên Nhà xứ Thánh Tâm. Trong bữa tiệc mừng, các tiết mục văn nghệ càng làm cho buổi họp mặt thêm phần sinh động. Bữa tiệc kết thúc, mọi người tạo thành từng nhóm to, nhóm nhỏ phía cuối Nhà thờ nói nói cười cười thật nhộn nhịp vui vẻ, lưu luyến đậm tình đồng hương. Theo lẽ thường, cuộc vui nào rồi cũng phải đến hồi kết. Theo chương trình, đoàn chúng tôi phải chia tay mọi người, chia tay Thánh Tâm để lên đường trở lại nơi quê cha đất tổ Xuân Hòa dấu yêu.

Đúng 14h 00 ngày 06.08.2014, xe của chúng tôi bắt đầu chuyển bánh để trở lại Bắc trong sự bịn rịn của bao người: người trên xe vẫy chào người ở lại. Ôi, những khuôn mặt bà con đồng hương yêu dấu cứ xa dần xa dần. Tất cả đã đọng lại trong tôi bao kỉ niệm, bao tình cảm mà mọi người dành cho nhau. Tạm biệt Thánh Tâm thân yêu. Tạm biệt đồng hương Xuân Hòa Miền Nam. Chúng tôi chào mọi người để trở về đất tổ Xuân Hòa dấu yêu. Nơi đó là nguồn cội. Nơi đó là đất tổ của chúng ta. Xin hẹn gặp lại mọi người vào ngày Họp mặt lần sau! Xe của chúng tôi chạy liền hai ngày hai đêm thì về đến Xuân Hòa Bắc Ninh lúc 15h 00 ngày 08.08.2014 trong an bình và đầy tràn niềm vui.

Tạ ơn Chúa đã gìn giữ chúng tôi trong suốt hành trình dài hơn ba ngàn cây số được bình an, khỏe mạnh và đoàn kết: không ai ốm đau, xe không trục trặc, không bị CA hỏi thăm, v.v… Chúng tôi không quên tình thương mà Quý cha, Quí thầy quê hương đã dành cho đoàn. Chúng tôi ghi khắc trong lòng mình những ưu ái mà các Trung Tâm hành hương, Quí sơ phục vụ tại các Trung tâm hành hương, các Giáo xứ đã đón tiếp chúng tôi cách quảng đại. Chúng tôi hết lòng tri ân bà con đồng hương Xuân Hòa Miền Nam, nhất là bà con Xuân Hòa tại Thánh Tâm. Quí vị đã đăng cai tổ chức Ngày họp mặt thật chu đáo đến từng chi tiết. Quí vị đã lo lắng, sắp xếp nơi ăn chốn ở và dành cho chúng tôi những tình cảm thật chân thành. Chúng tôi thực sự cảm kích sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của Ban Đại diện Xuân Hòa các nơi. Vì quê hương và tương lai của dân làng, Quí vị đã dành tất cả tâm huyết để tổ chức buổi họp mặt đồng hương được tốt đẹp. Có lẽ chúng tôi không thể bày tỏ hết những cảm nhận của mình. Chúng tôi chỉ biết nài xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả những ai đã góp phần mình trong việc tổ chức, xây dựng quê hương của chúng ta. Nguyện xin 27 Vị Tử Đạo Xuân Hòa tiếp tục cầu bầu cho con cháu quê hương Xuân Hòa khắp mọi nơi. Hẹn gặp lại tất cả bà con đồng hương Xuân Hòa vào ngày Họp Mặt lần sau. Xin kính chào mọi người!!!

Xuan hoa ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Xuân Hòa, ngày 09.08.2014

   Tân Xuân

About admingdbn

Check Also

Hoa Mân Côi tháng 07 năm 2022

Tải file pdf xin nhấn vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.