Dư âm ngày đại hội giới trẻ 2023

Đây là lần đầu tiên, em tham dự đại hội với bao cảm xúc và cảm thấy mình trưởng thành hơn trong Anh Cả Giêsu. Dĩ nhiên, để làm nên đại hội như thế là sự lao nhọc của rất nhiều ban. Thật nói không ngoa! Đó là sự cố gắng của mọi người con trong Giáo phận Bắc Ninh.
\
\
Lần đầu tiên em biết đến đại hội là nhờ ông bà dắt đi từ hồi nhỏ. Năm đó, đại hội giới trẻ được tổ chức tại giáo phận mình là Giáo phận Vinh. Bà bảo “Thánh Giá chỉ về 10 năm một lần, phải đi xem chứ không biết 10 năm sau bà còn sống nựa không”. Lúc đó em cũng không hiểu, nhưng mãi sau này mới biết là Thánh Gia đi luân phiên các giáo phận, mỗi năm một giáo phận.
Khi đặt chân đến Bến Đông, em có cảm giác: “quả là không uổng công chờ đợi sau rất nhiều năm”. Biển người, đông một cách kinh khủng. Em nhận ra mình chỉ là hạt cát giữa đại dương bao la.
Người Bắc Ninh hiếu khách, tất cả mọi khâu chuẩn bị dù là nhỏ nhất cũng khiến tôi phải nể phục. Buổi chiều, Bến Đông đẹp như cách mà Thiên Chúa đang đoái mắt thương nhìn xuống đại hội. Hay buổi sáng sớm khi tất cả đang trong ánh bình minh thì mọi người đều dậy đến đón cùng nhau, nắng không hề gắt mà dễ chịu cách lạ lùng, cảm thấy đó không phải tia UV mà đó là tia nắng của sự hiệp nhất. Đó là lúc đất đã thực sự nở hoa ở Bến Đông, ở Bắc Ninh. Để lại ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ với em là đi Đường Thánh Giá, lúc đó em như được sống lại với Chúa Giêsu, mỗi chặng đường đều là mỗi bước chân em phải vác thập giá cùng Chúa, đặc biệt là trong thời đại mà em như là những công dân của công nghệ thông tin. Biết chọn những cái tốt và là người loan báo Tin Mừng trên các không gian mạng. Em được gặp rất nhiều anh chị em từ nhiều Giáo Phận khác nhau, tuy không thể làm quen được nhiều anh chị nhưng có cảm giác như mình đang nối kết với họ không còn là giao tiếp lời nói nữa, mà chúng ta đã hòa chung một nhịp đập nơi vùng đất Quan họ này, chỉ cần tiếng nhạc lên là mọi người có thể nhảy cùng nhau dù không quen biết.
“Đất chúng ta trổ sinh hoa trái”. Quả là một câu chủ đề hết sức hấp dẫn. Đất Bắc Ninh là vùng đất với 12 anh hùng tử đạo và có rất nhiều Kitô hữu chết vì đạo. Hồng ân Chúa đã ban tràn đầy trên vùng đất nơi đây.
Người Kinh Bắc hiếu khách, giọng nói thì dễ mến, đúng là trên cả sự tuyệt vời. Thế này thì sao mà không nở hoa cho được. Mong rằng sau kỳ đại hội này tất cả các bạn trẻ trở về nơi mình sống thì đất là môi trường sẽ trổ sinh thật nhiều hoa trái. Bởi vì chúng ta nhận được là nhưng hạt giống tốt, hạt giống của tình yêu. Thì chúng ta cũng hãy làm cho nó lớn lên như cách mà chúng ta nhận được.
Cuối cùng, xin dành một lời cảm ơn sâu sắc đến những người âm thầm lặng lẽ để chúng ta có một kỳ đại hội thành công. Đó là những cô vệ sinh, ban môi trường phải làm việc đến rất muộn. Những anh chị trong ban truyền thông phải làm việc suốt đêm để có một bản tin buổi sáng đầu ngày. Những bác trật tự, túc trực ngoài cổng để kiểm soát an ninh ra vào… không biết kể sao cho hết những công lao của mọi người. Chỉ biết thầm cảm tạ và cầu nguyện cho mọi người được hồn an, xác mạnh. Bởi vì mọi người đều xuất sắc, con cảm ơn mọi người rất rất nhiều.
Một vài lời em muốn gửi đến cho kỳ đại hội giới trẻ 2023, còn rất nhiều điều muốn nói nhưng em không thể kể cho hết được.
Một người con của Giáo Phận Vinh,
Hoài Phương

Tin liên quan