Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang dâng thánh lễ kính 5 thánh tử đạo Bắc Ninh

Ngày 19/12/2023, lúc 16h00, trong không khí thiêng liêng tại chứng tích của nhà thờ Phương Vỹ, thành phố Bắc Ninh, Đức cha Giuse đã đến dâng thánh lễ kính 5 thánh tử đạo.

Các thánh tử đạo mừng kính hôm nay gồm:

  1. Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê Hà Trọng Mậu – thầy giảng
  2. Thánh Đa-minh Bùi Văn Úy – thầy giảng
  3. Thánh Tô-ma Nguyễn Văn Đệ – giáo dân,
  4. Thánh Au-gút-ti-nô Nguyễn Văn Mới – giáo dân
  5. Thánh Tê-pha-nô Nguyễn Văn Vinh – giáo dân

Các ngài đều chịu phúc tử đạo tại pháp trường Cổ Mễ – Cổng Tả thành Bắc Ninh, ngày 19/12/1839; và được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tôn phong bậc hiển thánh ngày 19/6/1988.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí ấm cúng và sốt sắng, quy tụ đông đảo quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và quý cộng đoàn từ các xứ họ lân cận. Đức Cha Giuse dâng thánh lễ này với tâm tình tri ân các bậc tiền nhân và tôn vinh các vị thánh tử đạo, những chứng nhân kiên cường của đức tin và hiến mình cho tình yêu Chúa.

Còn nhớ, năm đầu tiên Đức cha Giu-se về với Gia đình Giáo phận, Đức cha cũng đến dâng thánh lễ ở đây. Khi đó, ngài đã kể câu chuyện: “Có người gieo trong vườn nhà mình một hạt mầm và chịu khó tưới nước, nhưng mãi không thấy hạt giống nảy mầm. Hoá ra hạt giống đã nảy mầm và đơm những bông hoa đẹp và thơm ngát bên nhà hàng xóm. Qua đó, Đức cha quảng diễn về giá trị những gì các thánh tử đạo Bắc Ninh cũng như các tín hữu giáo họ Phương Vỹ đã gieo xuống mảnh đất ấy. Những tưởng một giáo họ tiêu điều, một nhà thờ hoang tàn, nhưng đó là chứng tích đức tin của Giáo phận. Đây cũng là nơi được chăm sóc để những hạt mầm được nảy nở và lớn mạnh cho nhiều mảnh đất khác: như là Nhà thờ chính toà, Ngô Khê, hay Đáp Cầu… Người hàng xóm đã không chăm sóc mảnh đất của mình cách vô nghĩa. Ông chăm bón để cây ngày càng lớn mạnh, để ông bạn hàng xóm được hưởng hoa trái. Và hạt mầm ấy là gốc rễ vẫn nằm trên đất nhà ông, để hy vọng một ngày kia, mầm non mới và khoẻ mạnh sẽ vươn lên trong chính mảnh đất nhà ông.”

Trong lăng kính của câu chuyện năm ấy, từ mảnh đất hoang vu Phương Vỹ này, người trồng hoa là máu đào các thánh tử đạo đã gieo vãi hạt giống đức tin. Để rồi hôm nay, loài hoa đức tin năm xưa đã nảy mầm và có một sức sống mạnh mẽ, đến nỗi mầm non này đã vươn lên, lan rộng khắp nơi.

Hôm nay, trong thánh lễ mừng kính năm thánh tử đạo, hình ảnh của sự trổ sinh ấy, lại trở nên sống động hơn bao giờ hết. Mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, từ Đức Giám mục, các Linh mục, các Thầy, các Sơ, các ông bà trong Ban hành giáo, những giáo dân từ trẻ tới già, lại trở về với Phương Vỹ để dâng thánh lễ mừng kính 5 vị thánh Tử đạo tại pháp trường Cổ Mễ năm xưa.

Trong cái giá lạnh của mùa đông, giáo điểm Phương Vỹ lại được sưởi ấm bởi tình Chúa và tình người. Mảnh đất Phương Vỹ với những chứng tích đức tin, tưởng chừng chỉ còn là câu chuyện của lịch sử, nhưng nhờ máu thịt của các Thánh Tử Đạo, nhờ mồ hôi nước mắt của các Đấng bậc tiền nhân, mà ‘bông hoa đức tin’ ấy lại được nở tươi và khoe sắc thắm.

Hy vọng rằng, ‘bông hoa đức tin Phương Vỹ’ đã và đang nở rộ, thì ngày một xinh đẹp và duyên dáng trong khu vườn hoa đa sắc màu của ‘Giáo phận Miền Quan họ’.

Jos. Trưởng Nguyễn