Đức cha huấn đức nhà Thánh Tự

Đức cha huấn đức các chú Nhà Thánh Phê-rô Tự

Vào lúc 19h45 ngày 02 tháng 03 năm 2020 vừa qua, Đức Cha giáo phận đã có buổi huấn đức cho các chú Ứng sinh Nhà Thánh Phêrô Tự với chủ đề “Mùa Chay trong mùa dịch”. Trong không khí ấm cúng và tràn đầy tình yêu thương, Đức Cha ân cần hỏi thăm và giải đáp những thắc mắc mà anh em đưa ra.

Sau khi giải đáp những thắc mắc của anh em, Đức Cha chia sẻ một số thông tin của giáo phận trong tháng vừa qua. Cụ thể là thông tin về giáo họ Ngọc Bảo và Bá Cầu thuộc giáo xứ Hữu Bằng đang bị cách ly do ảnh hưởng của virus Corona. Trong thời gian này, có rất nhiều cá nhân, tổ chức và đặc biệt là cả giáo phận hướng lòng về những người dân nơi đây để cầu nguyện và giúp đỡ cách này cách khác. Nhờ đó, họ được an ủi và động viên rất nhiều.

Tiếp đến, Đức Cha chia sẻ về đề tài Mùa Chay. Mùa Chay kéo dài 40 ngày. Trong Kinh Thánh con số 40 diễn tả một khoảng thời gian cần thiết để chuẩn bị gặp gỡ Thiên Chúa: Dân Israel đi trong sa mạc 40 năm; ông Mô-sê lên núi 40 ngày để nhận Giao Ước của Thiên Chúa; dân thành Ni-ni-vê có 40 ngày để sám hối; Chúa Giê-su chịu cám dỗ 40 ngày trong hoang địa; Sau khi sống lại và ra khỏi mồ 40 ngày thì Chúa Giê-su lên trời. Dần dần Giáo Hội hình thành một thói quen dành 40 ngày để chuẩn bị cho lễ Phục Sinh. Tâm tình chính yếu mà mỗi người Kitô hữu cần có trong Mùa Chay thánh là hãy trở về với Chúa, hãy canh tân đời sống của mình thể hiện qua các việc làm cụ thể đó là làm việc bác ái, ăn chay và cầu nguyện.

Sau cùng, Đức Cha đưa ra 5 lời khuyên mà mỗi anh em cần cố gắng thực thi đó là: Đẩy mạnh quyết tâm hoán cải; tăng cường lắng nghe và suy niệm Lời Chúa; cầu nguyện, thống hối, mở rộng tâm hồn đón nhận Thánh ý Chúa; thực hành khổ chế, giúp đỡ những người đau khổ hoạn nạn.

Buổi huấn đức kết thúc vào lúc 21h00. Dưới đây là một số hình ảnh buổi gặp gỡ:

 

Văn Toàn

Tin liên quan