Đức Tổng giám mục Michael Byrnes của Tổng giáo phận Agaña (đảo Guam) chấn chỉnh Phong trào Con đường Tân Dự tòng

HAGATNA, GUAM, 18/03/2017 (CNA / EWTN News) – Các thực hành của Phong trào Con đường Tân Dự tòng tại Guam là điều quan tâm hàng đầu của Đức Tổng giám mục Michael Byrnes ở Tổng giáo phận Agaña, nằm trên đảo Guam, Tây Bắc Thái Bình Dương, thuộc châu Đại Dương.

Trong lá thư mục vụ đề ngày 15 tháng Ba gửi cho toàn giáo phận, Đức Tổng giám mục Michael Byrnes nói rằng Con đường Tân Dự tòng phải ngừng thành lập các cộng đoàn mới trong vòng một năm, vì lợi ích của việc chữa lành những chia rẽ trong Tổng giáo phận. Ngoài ra, Phong trào này phải cử hành Thánh lễ tại bàn thờ đã được thánh hiến và các thành viên phải rước Mình Thánh Chúa ngay khi đón nhận.

Đức Tổng giám mục Michael Byrnes nói rằng “ngày càng có thêm cảm giác bất an về việc gia tăng số lượng các cộng đoàn nhỏ trong các giáo xứ và về một vài khác biệt trong cách cử hành Thánh lễ của các cộng đoàn nhỏ thuộc Phong trào Con đường Tân Dự tòng”.

Con đường Tân Dự tòng là một phong trào mới trong Giáo hội, nhằm huấn luyện những người lớn sau khi được rửa tội trong các nhóm nhỏ ở giáo xứ. Ước tính Phong trào này có khoảng 1 triệu thành viên đang sinh hoạt trong khoảng 40.000 cộng đoàn ở các giáo xứ trên toàn thế giới.

Đức Tổng giám mục Byrnes được bổ nhiệm làm Tổng giám mục phó của Tổng giáo phận Agaña vào tháng Mười 2016 để thay thế Đức Tổng giám mục Anthony Apuron, người đã bị bãi nhiệm quyền quản trị và quyền mục vụ Tổng giáo phận này vào tháng Sáu 2016 sau khi có những cáo buộc cho rằng ngài đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Đức Tổng giám mục Apuron là một thành viên của Phong trào Con đường Tân Dự tòng. Ngài cũng bị cáo buộc thao túng chủng viện Guam, mà nhiều người nói ngài đã dùng như là một chủng viện của Con đường Tân Dự tòng chứ không phải chủng viện của giáo phận, khiến cho tất cả các chủng sinh Samoa bỏ chủng viện.

Khi được bổ nhiệm, Đức Tổng giám mục Byrnes được trao cho mọi năng quyền, quyền lợi và nghĩa vụ của Tổng giám mục Agaña.

Trong thư mục vụ gửi cho Tổng giáo phận, Đức Tổng giám mục Byrnes viết: “Trong cuộc nói chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng Mười năm ngoái, ngài đã đặc biệt kêu gọi tôi hãy làm những gì có thể được để chữa lành những chia rẽ trong Tổng giáo phận Agaña”.

“Tôi nhìn nhận rằng có một số yếu tố đã góp phần gây ra chia rẽ. Tôi không thể xử lý ngay các yếu tố này, nên tôi vạch ra vài điều sau đây để bắt đầu”.

Tiếp theo, Đức Tổng giám mục Byrnes trình bày các quyết định về Con đường Tân Dự tòng “trong bối cảnh của sự thay đổi mục vụ mà Đức Thánh Cha đã uỷ thác cho tôi”. Cụ thể, sẽ bổ nhiệm một linh mục đại diện Giám mục để duyệt lại chương trình giáo lý của Con đường Tân Dự tòng và để bảo đảm rằng các giáo lý viên của họ được đào tạo đầy đủ. Ngoài ra, cũng điều chỉnh phụng vụ của Con đường Tân Dự tòng trong giáo phận, để có được tính sáng sủa và thống nhất.

“Giáo phận chúng ta càng sớm hiệp nhất và tuân giữ các quy chuẩn do Giáo hội thiết lập trong việc cử hành Thánh lễ, sẽ càng nhanh chóng hoà giải với nhau và mang lại sự chữa lành cho giáo phận đang chia rẽ của chúng ta”, Đức Tổng giám mục Byrnes nói.

Con đường Tân Dự tòng cử hành Thánh lễ vào chiều thứ Bảy, Đức Tổng giám mục Byrnes quy định rằng tất cả các Thánh lễ vào chiều thứ Bảy phải cử hành tại một bàn thờ đã được thánh hiến. Quy chuẩn này sẽ có hiệu lực từ ngày 2 tháng Tư.

Ngài cũng chỉ thị rằng nếu Thánh lễ của Con đường Tân Dự tòng là một trong các Thánh lễ thường lệ của giáo xứ, tính chất riêng của Thánh lễ ấy phải được ghi chú trong bản tin; nếu Thánh lễ ấy ở ngoài chương trình Thánh lễ thường lệ vào chiều thứ Bảy, phải gửi cho giáo xứ một phần tiền quyên góp trong Thánh lễ; và cha xứ có quyền cho phép được cử hành thêm bao nhiêu Thánh lễ nữa.

Đức Tổng giám mục Byrnes cũng chỉ thị rằng, theo Quy chế Tổng quát Sách lễ Rôma, chủ tế phải rước Mình Máu Thánh Chúa trước khi cho rước lễ, và người rước lễ phải rước Mình và Máu Thánh Chúa ngay khi nhận được, không được chậm trễ. Các quy chuẩn này có hiệu lực từ ngày 26 tháng Ba.

Đức Tổng giám mục nhìn nhận những điều tốt đẹp mà Phong trào đã đem lại cho đời sống của nhiều người và Phong trào cũng đã được Tòa Thánh công nhận và phê chuẩn.

Tuy nhiên, Đức Tổng giám mục nói, bắt buộc Phong trào phải tuân thủ các quy tắc phụng vụ, và sự tuân thủ này “sẽ chỉ làm cho hoa trái của Phong trào Con đường Tân Dự tòng phong phú thêm mà thôi”.

Cha Paul Gofigan, Quản đốc Vương cung thánh đường Dulce Nombre De Maria, nói với tờ Pacific Daily News rằng khi Phong trào muốn lập một cộng đoàn mới, họ đến các nhà thờ và nêu ra những chứng từ.

Cha nói: “Nhiều người cảm thấy rất bị xúc phạm khi những người ngoài Phong trào Con đường Tân Dự tòng trở thành những người nghe bất đắc dĩ vì những chứng từ này được lồng vào trong Thánh lễ”.

Kể từ khi Con đường Tân Dự tòng được thành lập, Phong trào này thỉnh thoảng cũng bị Toà Thánh cảnh cáo về việc đưa các thực hành mới vào trong Thánh lễ, chẳng hạn cho giáo dân giảng lễ, ngồi và rước lễ, và chuyền Máu Thánh Chúa từ người này sang người kia.

(WHĐ, 23.03.2017) 

Minh Đức

Nguồn: hdgmvietnam.org

 

Tin liên quan