Giáo họ Sàn mừng lễ bổn mạng thánh Phanxicô Xaviê

Sáng ngày lễ thánh Phanxicô Xaviê (3/12/2013) – bổn mạng các xứ truyền giáo, toàn thể giáo dân giáo họ Sàn long trọng mừng lễ bổn mạng giáo họ.

Chủ tế thánh lễ mừng bổn mạng là cha xứ Giuse Nguyễn Văn Khiêm, cùng đồng tế với ngài có quý cha khách và cha quê hương.

Đến chia vui và tham dự thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ, có quý vị bàn hành giáo các xứ họ lân cận, và con cái giáo họ từ nhiều nơi quy tụ về.

Bài hát ca nhập lễ: “Ngợi khen Thánh Phanxicô Người thật là đấng tiền hô...” dẫn đưa cộng đoàn vào thánh lễ mừng bổn mạng thánh Phanxicô trang nghiêm và sốt sắng hơn.

Trước thánh lễ, cha quê hương Giuse Lương Văn Long, CssR.  giới thiệu và chào mừng các thành phần về tham dự thánh lễ.

Ngỏ lời với cộng đoàn giáo họ, cha chủ tế Giuse đã nêu lên truyền thống tốt đẹp của giáo họ. Ngài chúc mừng lễ bổn mạng giáo họ, đặc biệt là chúc mừng tất cả những người mang thánh hiệu Phanxicô Xaviê.

Đôi nét về giáo họ San:

 Sàn là một giáo họ nhỏ bé nằm bên tả ngạn sông Thương, thuộc giáo xứ Mỹ Lộc hay còn được gọi là  xứ Ba Họ), giáo hạt Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang 20 Km vế hướng Bắc.

Người dân xóm Sàn thường nói: “Sông xóm Sàn vừa trong vừa mát, đường xóm Sàn lắm cát dễ đi” – diễn tả dòng sông Thương từ hàng ngàn năm qua vẫn êm đềm lặng lẽ chảy qua và cung cấp phù sa cùng những chất mầu mỡ cho cách đồng lúa thẳng cánh cò bay, câu nói này cũng hàm ý diễn tả lòng hiền hòa và hiếu khách của người dân giáo họ Sàn.

Hiện tại Giáo họ Sàn gần 400 nhân danh và nghề nghiệp chính là làm ruộng, và một vài ngành nghề phụ khác.

Giáo dân  họ Sàn không còn nhớ Tin mừng được gieo vào mảnh đất này từ bao giờ. Nhưng theo các cụ kể lại thì ngay từ khi thành lập giáo xứ Ba Họ (Mỹ Lộc) vào năm 1883, lúc đó Giáo họ Sàn đã là  họ lẻ của giáo xứ Mỹ Lộc.

Người dân họ Sàn dù đi  bất cứ  đâu cũng rất tự hào về ngôi Thánh đường vững chãi với tháp chuông cao ngất được khánh thành từ năm 1931. Ngôi thánh đường và tháp chuông sừng sững là niềm tự hào cho toàn thể giáo họ và là biểu tượng niềm tin sắt son hướng về Thiên Chúa chí tôn.

Cùng với những biến cố thăng trầm của thời cuộc, giáo họ Sàn cũng không tránh khỏi vòng quanh lịch sử. Nhờ những biến cố này, cây đức tin nhỏ bé của Giáo họ Sàn đã triển nở và bám rễ ở nhiều nơi trong và ngoài nước.

Ngày nay, nhờ đức tin sắt son của cha anh và nhờ lời cầu bầu của thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng, giáo họ Sàn đã có được 3 linh mục, gần chục nữ tu đang phục vụ cả trong và ngoài giáo phận Bắc Ninh.

Ngày lễ thánh Phanxicô Xaviê năm nay là một dịp đặc biệt để mọi người con Giáo họ Sàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa; tri ân tổ tiên đã đón nhận, bảo vệ và lưu truyền đức tin cho con cháu; cám ơn tất cả các ân nhân, thân nhân bằng cách này hay cách khác đã cầu nguyện và giúp đỡ Giáo họ.

Cuối thánh lễ một vị ban hành giáo đại diện giáo họ cám ơn quý cha và toàn thể cộng đoàn.

IMG_1081

IMG_1080

IMG_1083 IMG_1084 IMG_1086 IMG_1088 IMG_1089 IMG_1090 IMG_1091 IMG_1093 IMG_1094 IMG_1095 IMG_1096

Hà Thương