Hành trình đức tin của huynh trưởng xứ Vân Cương

Sau khi tham gia đại hội huynh trưởng xuất hành III, đoàn HT giáo xứ Vân Cương tiếp tục lên đường hành hương đến các nhà thờ cùng với sự đồng hành của cha phụ tá Đaminh và cha tuyên uý Gioan Maria hiệp đoàn Tuyên Quang. Các ngài đưa đoàn đến với Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn – vẻ đẹp châu Âu giữa lòng Ninh Bình. Sau đó, đoàn tiếp tục hành hương đến nhà thờ đổ Hải Lý Nam Định. Sau khi viếng Chúa nơi các nhà thờ, đoàn di chuyển đến nhà thờ Xương Điền – ngôi nhà thờ bằng gỗ dát vàng độc đáo ở Nam Định – và được quý cha chào đón rất nhiệt tình. Thật may mắn khi đoàn được dừng chân tại giáo xứ Xuân Hoá – nhà hưu dưỡng của linh mục Bùi Chu, từng là nơi cha Gioan Maria, tuyên uý hiệp đoàn coi sóc 1 năm. Đoàn được quý cha, quý dì vô cùng chào đón và lo cho bữa ăn, giấc ngủ khi trời đã tối.

Tạm biệt giáo xứ Xuân Hóa, đoàn tiếp tục hành hương đến với Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Ninh Cường, Nam Định – giáo phận Bùi Chu. Đây được coi là nơi đầu tiên đạo Công Giáo truyền vào Việt Nam. Và điểm hành hương cuối cùng của đoàn là nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình – kinh đô công giáo Việt Nam, khi ghé thăm đoàn Huynh Trưởng được quý dì hướng dẫn để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp và giá trị của ngôi nhà thờ mà linh mục Phêrô Trần Lục hay còn gọi là cụ Sáu đã chủ trì xây dựng là sự tinh tế trong lối kiến trúc nhà thờ phương tây được giao thoa và kết hợp hài hoà với kiến trúc truyền thống làng quê Việt Nam. Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ;phương đình( tháp chuông); ao hồ và 3 hang đá nhân tạo, trong đó có 1 nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá. Nhà thờ có nhiều chi tiết được chạm trổ rất tinh xảo và đã trải qua hơn 100 năm với những tác động từ thiên tai, chiến tranh nhưng công trình vẫn vững trãi và gìn giữ được nguyên trạng cho tới nay. Quần thể kiến trúc nhà thờ đá được Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào năm 1988 và đang vươn tầm ra thế giới. Nhờ có chuyến đi đã giúp bổ sức đức tin và cho đoàn huynh trưởng giáo xứ Vân Cương thấy được hạt giống đức tin trên mảnh đất Việt.

BTT Vân Cương