Hiệp hội Đức Maria – Mẹ Sự Sống: Tuyên lại lời khấn

“Hồng ân nối tiếp hồng ân”, đó là niềm vui chung của chị em Hiệp hội Đức Maria – Mẹ Sự Sống, cách riêng là niềm vui của chị em cộng đoàn Emmanuel Thủ Đức, là một cộng đoàn huấn luyện dành riêng cho các chị em đang thi hành sứ vụ học hành tại Học Viện Liên Dòng Thánh Tôma Sài Gòn và Học Viện Công Giáo Việt Nam. Nơi đây, ngày Chúa nhật XIII thường niên hôm nay, có 23 chị em Học viện tiếp tục dấn thân và tuyên khấn lại ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục theo Linh đạo Đức Maria – Mẹ Sự Sống, giáo phận Bắc Ninh.

Thánh lễ được cha chủ tế Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, OP., cử hành thật sốt sắng và trang nghiêm trong bầu khí vui tươi. Lời ca “Hân hoan trong ngày tận hiến…” được ngân vang lên trong tâm tình hân hoan tạ ơn của các chị em trong cộng đoàn. Đây quả là một hồng ân lớn lao, mà hồng ân này không phải là hồng ân của một cá nhân, nhưng đó còn là hồng ân khơi nguồn cho cả Giáo hội và Hiệp hội. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về một thực tế của ơn gọi thánh hiến.

Dẫu biết rằng, ơn gọi sống đời thánh hiến đến từ sáng kiến của Thiên Chúa. Tuy nhiên, Đức Giêsu không sơn son thiếp vàng cho con đường này như những logo quảng cáo sản phẩm, nhưng là một con đường hẹp, con đường “từ bỏ chính mình…vác thập giá hằng ngày”. Con đường của thanh bần, khiết tịnh và vâng phục. Đây chính là chiều kích “lội ngược dòng” mà sứ điệp Lời Chúa của ngày Chúa Nhật XIII diễn tả sâu sắc về ơn gọi của người môn đệ Đức Kitô.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ tế đã mượn lời của chị Thánh nữ Catharina để minh họa về đời tu với Chúa Giêsu như một chiếc cầu mà mỗi người tu sĩ phải leo lên để thoát khỏi chết đuối dưới dòng sông bên dưới. Cây cầu này có nhiều nấc cầu thang:

  • Nấc thang đầu tiên là được chạm bàn chân của Chúa Kitô đóng đinh trên thập tự giá.
  • Nấc thang thứ hai là được chạm vào cạnh nương long của Chúa Giêsu, để nhìn thấy trái tim của Chúa và nhận ra mình được Chúa yêu thương đến mức nào.
  • Nấc thang thứ ba là miệng Đức Kitô, nơi các tu sĩ cảm nhận được tình yêu hoàn hảo và tìm thấy sự bình an sâu thẳm trong hành trình dâng hiến.

Tạ ơn Thiên Chúa biết bao về hồng ân được yêu thương đoái nhận vào gia đình của Chúa là Hiệp hội Đức Maria – Mẹ Sự Sống. Nguyện xin Chúa ban cho các khấn sinh và các chị em trong Hiệp hội được luôn mãi thuộc về Chúa và sống xứng đáng với ân huệ tình yêu cao quý này.

Nt. Emmanuel Vũ Hiên