Hoàn cảnh sáng tác và tâm tình của tác giả ca khúc truyền thống giới trẻ Bắc Ninh “Nhuệ khí Âu Tinh”

Trọng kính Đức cha, quý Cha, quý Thầy, quý Nam Nữ Tu sĩ cùng quý cộng đoàn.

Con là Inhaxio Nguyễn Văn Cường, chủng sinh năm thứ 5 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Con được sinh ra và lớn lên ở quê hương giáo họ Sàn, thuộc giáo xứ Mỹ Lộc, hạt Bắc Giang.

Cách đây không lâu, con đã viết nhạc phẩm “Nhuệ Khí Âu Tinh”. Chính xác là vào sáng ngày 07.5.2024 (Thứ Ba Tuần VI – Mùa Phục Sinh), con đã dệt lời và nhạc ca khúc này mà không gặp trở ngại gì. Con vẫn xác tín rằng, con làm được điều này là nhờ ơn Chúa!

Chiều Chúa Nhật ngày 06.5.2024, một buổi chiều bình thường như bao buổi chiều khác, cha Tưởng (Missio Hoàng) đã có buổi gặp gỡ anh em chủng sinh Bắc Ninh thuộc phân khoa thần học. Trong buổi gặp gỡ này, cha đã gợi ý con viết một bài hát cho giới trẻ giáo phận, với chủ đề về thánh Augustinô và tinh thần giới trẻ miền quan họ. Không biết vì hứng chí hay do động lực nào bên trong, con vui vẻ đồng ý ngay, và nửa đùa nửa thật: “Cha chỉ cần nói thôi là giai điệu đã chạy ngay trong tâm trí con rồi!” Sau buổi gặp gỡ ấy, con suy tư và đem những lời cha Tưởng nói vào giờ cầu nguyện cá nhân cuối ngày.

Tải file bản nhạc PDF

Có lẽ vì tình yêu Thiên Chúa thúc bách, nên ngay sáng hôm sau, con đã hoàn thiện ca khúc ấy trong vòng 2 tiếng đồng hồ! Khoảng thời gian quá ngắn khiến chính con cũng phải ngạc nhiên. Tuy giai điệu ban đầu đã thành hình, nhưng lời ca của “Nhuệ Khí Âu Tinh” cần được trau chuốt thêm. Chính các thầy trong Giáo phận và quý thầy cùng lớp với con đã góp ý cho con, giúp con điều chỉnh hợp âm sao cho hay và sửa lại một số từ ngữ trong bản nhạc. Hơn nữa, cha Trưởng – cha phó ban Thánh Nhạc của giáo phận – sau này cũng đã góp ý cho con sửa lại một nốt trong bản nhạc. Vì vậy, ca khúc “Nhuệ Khí Âu Tinh” con viết được hoàn thiện là nhờ sự đóng góp của nhiều người, và trở nên trọn vẹn hơn nhờ sự cộng tác ấy.

Có người hỏi con rằng liệu con có tự hào về ca khúc này không? Con chỉ mỉm cười và trả lời rằng, con không lấy gì làm tự hào hay hãnh diện gì. Hơn hết, con cảm thấy hạnh phúc vì được là một người con của Giáo phận, được góp một nhịp đập nhỏ bé trong trái tim của Giáo phận mẹ Bắc Ninh. Những lời ca trong bài hát truyền thống hôm nay, chính là tiếng lòng của người trẻ chúng con. Ước gì con và các bạn trẻ trong Giáo phận luôn biết đem tinh thần yêu mến Chúa và yêu mến tha nhân theo gương thánh Augustinô, để mang ánh sáng Tin Mừng của Chúa đến khắp miền trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Bắc Ninh thân yêu này.

Nhìn lại hành trình vừa qua, con không thể không nhắc đến những giờ học về môn “Đọc Các Giáo Phụ” trong năm thần 1 tại phân khoa thần học. Trong những giờ học đó, con đã có cơ hội được tìm hiểu về cuộc đời và các tác phẩm của thánh Augustinô. Những lời dạy và tấm gương của ngài đã tạo nên nguồn cảm hứng vô tận cho con khi con viết nhạc phẩm này. Thánh Augustinô, với sự kiên trì trong việc tìm kiếm chân lý và tình yêu Chúa, đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn con, và con tin rằng tinh thần ấy cũng đã thấm nhuần trong từng nốt nhạc, từng câu hát của “Nhuệ Khí Âu Tinh.” Với bản thân, con không muốn giữ ca khúc này làm của riêng mình. Vì thế, con xin gửi tặng lại ca khúc này cho Giáo phận, và ban Giới Trẻ Giáo phận muốn sử dụng thế nào tuỳ ý!

Con xin cảm ơn tất cả những ai đã quảng đại hy sinh để cùng ban giới trẻ của Giáo phận hoàn thiện nhạc phẩm này. Con hy vọng ca khúc “Nhuệ Khí Âu Tinh” sẽ không chỉ là nhịp đập lẻ loi của một cá nhân riêng biệt, mà hơn hết là tiếng lòng của tất cả các bạn trẻ trong Giáo phận, để chung nhau hòa nhịp, hiệp nhất nên một trong Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngõ hầu thế hệ trẻ chúng con biết sống đúng tinh thần của những liền anh, liền chị miền quan họ: nhiệt huyết, hăng say, sáng tạo và đầy lòng mến Chúa & yêu người!

Con

Inhaxio Nguyễn Cường