Kỳ diệu đến ngỡ ngàng

Trên lộ trình cuộc đời, mỗi người đều lớn lên cùng với những ước mơ, những niềm khao khát. Có những ước mơ lớn lao, lại cũng có những ước mơ rất đỗi giản dị, bình thường. Nhưng dù là vĩ đại hay nhỏ bé thì ước mơ vẫn là động lực nuôi dưỡng và giúp ta vươn tới tương lai.

Quả là một điều kỳ diệu đến ngỡ ngàng trước Hồng ân Sự sống Thiên Chúa trao tặng cho con người mà dường như đôi khi chúng ta lãng quên hay vô tình đánh mất cảm thức biết ơn về Hồng ân cao quý này. Sự hiện hữu của con người không bao giờ là một sự ngẫu nhiên, nhưng là cả một chương trình đã được hoạch định của Đấng Tạo Hóa: “Tạng phủ con chính Ngài tạo dựng, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con” (Tv 138,13). Thật vậy, sự sống con người mang tính thánh thiêng vì con người mang hình ảnh Thiên Chúa và bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Dừng lại một chút với một thoáng suy tư để cảm nhận những điều kỳ diệu đến ngỡ ngàng cho một hành trình nhìn ra và sống sự sống ấy.

Nó được sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông chị em, bố mẹ Nó vất vả làm lụng, kiếm sống, nuôi dậy con cái bằng tất cả sự tận tụy và tảo tần. Giống như bao gia đình, bố mẹ đều ước mong và hy vọng các con học hành tốt và sau này có thể thực hiện ước mơ hoài bão của mình, có một cuộc sống an bình, hạnh phúc. Tuổi thơ của Nó cũng lớn lên với một ước mơ giản dị: trở thành một nữ tu. Song ước mơ đó có lúc tỏ lúc mờ, lúc minh nhiên khi ẩn khuất. Theo dòng thời gian, ước mơ của Nó được gieo mầm trong vườn ươm tốt lành của gia đình, được đan dệt và dần triển nở theo dòng thời gian Nó lớn lên.

Quả là kỳ diệu đến ngỡ ngàng một chuyến đi – không giống như bao chuyến đi khác. Chúa đã đưa Nó đến những cánh đồng thênh thang với những làn gió mới để chắp cánh cho ước mơ tuổi thơ còn dở dang. Quả thật, ước mơ vẫn mãi chỉ là mơ ước nếu không có những điều kiện cần và đủ để nó có thể cất cánh.

Như ánh nắng xuân nhẹ nhàng thức giấc sau một giấc ngủ đông dài, ước mơ giản dị năm xưa của Nó cũng trỗi dậy, vượt trên những khát vọng, hoài bão tuổi sinh viên. Trong một bầu khí cộng đoàn mang tên Hiệp hội Đức Maria – Mẹ Sự Sống, ước mơ của Nó được chắp cánh và kiện toàn dưới sự hướng dẫn của vị Thầy Chí Thánh là Đức Giêsu.

Gia đình Thỉnh viện Hiệp hội Đức Maria- Mẹ Sự Sống là môi trường giúp cho ước mơ tuổi thần tiên của Nó bắt đầu trở thành hiện thực. Nơi đây, Nó cảm nhận được sự ấm áp của tình gia đình, tình chị, tình em. Nơi mà Nó được lớn lên không chỉ từ những nét hồn nhiên, vui tươi, sự năng động trẻ trung lẫn tình yêu và sự quan tâm, nhưng còn qua những lần được “đẽo gọt” hay những “va chạm” để khá phá và nhận biết “viên ngọc đời mình” dần được sáng lên. Quãng thời gian ở Thỉnh viện dệt nên những kỉ niệm ấm áp khó quên.

Kỳ diệu đến ngỡ ngàng một ký kết Tập viện và tuyên khấn. Cảm thức thuộc về Chúa, thuộc về Hiệp hội, thuộc về nhau trong đại gia đình Giáo Hội với linh đạo: Bước theo Đức Maria – Mẹ Sự Sống. Cảm thức ấy thôi thúc ngọn lửa trong tim Nó, thôi thúc Nó đáp lại lời mời gọi mạnh mẽ nhưng không vắng bóng những khó khăn trước mắt. Nó tiến thêm một bước mới trong hành trình thực hiện ước mơ: Khấn dòng – Giao ước tình yêu với Đấng là Tình Yêu Vĩnh Hằng. Kể từ đây, “Đấng yêu mến tôi thuộc về tôi và tôi trọn vẹn thuộc về Ngài” (Dc 2,16). Sống Sự Sống, trở nên Sự Sống không phải là một khái niệm trừu tượng, cao xa hay tầm cỡ gì đó, nhưng là một cuộc sống rất hiện sinh, rất thật, rất gần, nó bình dị nhưng cao quý, bình thường nhưng đậm gia vị của tình yêu, mang đậm hương vị gia đình. Khởi đi từ những điều giản dị trong đời sống thường nhật của con người, Sự Sống ấy nằm ngay trong các sinh hoạt bình dị: ăn uống, vui chơi, làm việc, giải trí, hỏi thăm, chuyện trò. Sự Sống cũng giản dị như một lời thăm hỏi, quan tâm, động viên, sẻ chia… Sự sống ấy hiện diện ngay cả trong những câu chuyện tưởng như tầm phào nhưng ẩn giấu lòng trắc ẩn của những con tim không mỏi mệt trước những nhu cầu rất đỗi bình thường của mình và của người khác.

Kỳ diệu đến ngỡ ngàng một sứ vụ – giai đoạn Học viện. Nó dần khám phá ra việc học hành cách chân chính là chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa. Không chỉ qua những trang vở với những con số và chữ viết, nhưng qua những thực tại của cuộc sống, với những công việc thường hằng, Nó hứng thú và bị lôi cuốn trong việc nhằm có thêm những tri thức mới về Chúa Kitô và nên giống Chúa hơn mỗi ngày. Nó cảm nghiệm được niềm vui khi cùng với chị em “vật lộn” trong những khu vườn mong kiến tạo một môi trường sống xanh, lành mạnh, một môi trường đáng sống. Trong môi trường đó, bầu khí cộng đoàn thêm gần gũi, tình chị tình em thêm gắn chặt hơn qua những lúc cùng nhau lao động và cùng cười hết mình ngay bên những gốc cây… Đó là những giây phút tuyệt đẹp, vì khi ấy, mọi người cùng thâm tín hơn đây chính là nhà của chị, nhà của em, nhà của chúng ta, nơi chị em cùng sống.

Cuộc sống luôn mở ra những điều mới mẻ, đầy thú vị với những nét đẹp riêng. Mỗi người là một ngôi vị với những nét độc đáo riêng được Thiên Chúa ban cho. Những nét độc đáo đó tạo nên một bức họa sống động với những vẻ đẹp riêng, với những độc đáo riêng. Ngày ngày, mỗi người khám phá ra những điều kỳ diệu trong cuộc sống với những ngỡ ngàng. Nó cũng vậy!  Nó cảm ơn Thiên Chúa, cảm ơn bao người, những người cách minh nhiên hay âm thầm đã và đang cho ước mơ sống sự sống của Nó cũng như của bao người ngày càng trở nên hiện thực. Nhìn về đời sống của Nó, Nó thấy sự sống thật đẹp, vì nơi đó biểu lộ vinh quang Thiên Chúa. Và Nó cùng với chị em đang cùng sống qua việc chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa, vinh quang mà mỗi ngày dần được tỏ lộ ngay trong cuộc đời của Nó cũng như bao người khác. Nó thầm ao ước ngày càng có nhiều người nhận ra và cùng nó thốt lên: Đi tu – Thật kỳ diệu đến ngỡ ngàng.

Ánh Sao

HV Đức Maria – Mẹ Sự Sống

Tin liên quan