Lễ Chúa Kitô vua – bổn mạng hội đồng giáo xứ và ban hành giáo

Ngày 21 tháng 11 năm 2015, Hội đồng giáo xứ (HĐGX) và ban hành giáo (BHG) giáo phận Bắc Ninh mừng lễ bổn mạng Chúa Kitô vua vũ trụ.

Theo thông lệ, lễ bổn mạng HĐGX và BHG được tổ chức một năm cấp giáo xứ, một năm cấp giáo hạt và một năm cấp giáo phận.

Hôm nay lễ bổ mạng Chúa Kitô vua được giáo hạt Tây Nam tổ chức tại họ nhà xứ Lập Trí do cha quản hạt Đaminh Vũ Quang Chí chủ tế, giáo hạt Thái Nguyên tại giáo xứ Nhã Lộng do cha quản hạt Đaminh Nguyễn Văn Kinh chủ tế , giáo hạt Bắc Giang tổ chức tại họ nhà xứ Bắc Giang do cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Khiêm chủ tế, giáo hạt Bắc Ninh được tổ chức tại nhà thờ chính toà Bắc Ninh do cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, còn giáo hạt Tuyên Quang sẽ được tổ chức vào đúng ngày lễ (22 tháng 11 ) tại họ nhà xứ Tân Bình do đức cha giáo phận chủ tế.

Mừng lễ bổn mạng Chúa Kitô vua, ngoài việc tổ chức thánh lễ,  HĐGX và BHG giáo hạt Bắc Giang còn được cha Đaminh Nguyễn Văn Hồi và cha Gioakim Nguyễn Đức Thành hướng dẫn về quy chế HĐGX và BHG, cha quản hạt Đaminh Nguyễn Văn Kinh nói chuyện, gặp gỡ và giao lưu với quý vị HĐGX và BHG giáo hạt Thái Nguyên trước thánh lễ. Còn giáo hạt Bắc Ninh đã có 2 giờ hội thảo, giải đáp những thắc mắc về loan báo Tin mừng và tôn kính tổ tiên do cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ OP., và cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Thắng hướng dẫn.

Cũng nên biết, trong  lịch  sử hơn 100 năm của mình, giáo phận Bắc Ninh đã phải chịu đựng và trải qua biết bao cam go,  thử thách, nhất là khi đất nước chuyển đổi qua chế độ xã hội mới từ năm 1954. Nhưng Giáo Hội là của Chúa và do Chúa Thánh Thần hướng dẫn, đặc biệt trong thời kỳ Đức Cha Phao-lô Giu-se Phạm Đình Tụng và Đức Cha Giu-se Ma-ri-a Nguyễn Quang Tuyến, các ngài đã củng cố và xây dựng lại BHG,  cổ vũ việc đọc kinh ở nhà thờ và trong gia đình…; các ngài cũng đã nỗ  lực đào tạo những người giáo dân, lúc này các vị BHG trong các xứ họ được huấn luyện trở thành cánh tay nối dài của Đức giám mục và là các cộng sự viên đắc lực cho các ngài. Nhờ vậy mà các tín hữu trên khắp giáo phận mới có thể giữ vững và sống đức tin trước muôn vàn  khó khăn thử thách.

Ngày nay, vai trò của HĐGX và BHG cần thiết hơn bao giờ hết trong công cuộc loan báo Tin Mừng và quản trị mục vụ xứ họ. Tuy nhiên, sống giữa xã hội với nhiều đổi thay và nhiều thách thức mới, các thành viên trong HĐGX và BHG  có đủ “Tâm” và đủ “Tầm”, phải “khôn ngoan như con rắn và thật thà như chim bồ câu” (Mt 10, 16) mới có thể đáp ứng được những thách đố mới của thời đại, qua đó mảnh đất giáo phận miền Quan Họ  mới có thể trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt.

Hình ảnh lễ Chúa Kitô vua tại giáo hạt Bắc Giang

IMG_0003 IMG_0006 IMG_0014 IMG_0021 IMG_0034

IMG_0056

Hình ảnh lễ Chúa Kitô vua tại giáo hạt Bắc Ninh

IMG_1081 IMG_1089 IMG_1091 IMG_1100 IMG_1101 IMG_1103 IMG_1106 IMG_1121 IMG_1129

Hà Như Nguyệt