Lễ giỗ lần thứ 36 của Cha Giuse Nguyễn Tiến Giản

Lúc 19 giờ 30 phút, ngày 4 tháng 8 năm 2024, cộng đoàn Giáo xứ, thân quyến và Tu hội Tận Hiến đã họp mặt nhau tại Đền Thánh Tâm Bắc Giang để tưởng nhớ và cầu nguyện cho Cha Cố Giuse Nguyễn Tiến Giản cũng như các Cha đã phục vụ trong giáo hạt.Sinh thời, Cha đã mục vụ tại Giáo xứ Bắc Giang. Cha đến, khi nơi đây chỉ còn là đống gạch vụn và căn nhà ngói năm gian. Từ đó, chính trên nền nhà thờ đổ nát này đã là nơi hội tụ tin yêu của hàng ngàn tín hữu trong giáo hạt Bắc Giang vào những ngày đại lễ. Cha đã giúp giáo dân nơi đây trưởng thành hơn trong đức tin và giáo xứ ngày càng thăng tiến. Thế rồi, Cha đã đột ngột qua đời trong một tai nạn giao thông. Cha đã ra đi như một hy lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa. Cha giã từ cuộc đời là một mất mát to lớn cho giáo xứ, khi nhắc đến cha ai cũng nói đó là hình ảnh của một vị mục tử nhân hiền luôn tận tình chăm lo cho đoàn chiên đã in sâu vào tâm khảm giáo dân nơi đây.

Sau phần dâng hương tri ân và cầu nguyện cho Cha cố, thánh lễ bắt đầu trong bầu khí trang trọng và ấm cúng. Chủ tế thánh lễ là Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Phong cùng với sự hiện diện quý tu sĩ nam nữ, thân nhân của Cha cố và đông đảo anh chị em tín hữu trong và ngoài giáo xứ cũng như giáo phận. Trong bài chia sẻ, thầy phó tế Giuse Vũ Đức Thường đã dựa trên bản văn Kinh Thánh để thuật lại cuộc đời của Cha cố. Cha cố đã sống một cuộc đời đơn sơ, vui vẻ và đặc biệt là giản dị như chính cái tên của ngài. Bên cạnh đó, cả cuộc đời của Cha cố Giuse luôn gắn liền với những buổi cầu nguyện đến 12 giờ đêm. Hoa trái thánh thiện ấy được thể hiện qua việc ngài đối xử yêu thương với tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo. Chính vì vậy mà đến nay, có nhiều người tôn giáo bạn vẫn xin lễ để cầu nguyện cho Cha cố. Hơn nữa, Thầy lấy hình ảnh cha cố làm mẫu gương cho cuộc đời tận hiến bởi sự hi sinh giữa cảnh cấm cách của thời cuộc.Ngày lễ giỗ hôm nay như là một gợi nhớ bài học vỡ lòng mà cha ông đã dạy:

“Ăn trái nhớ kẻ trồng cây,

Muốn ăn quả chín, nhớ ơn người trồng”

Vì thế, đời sống Kitô hữu cần luôn có tâm tình tri ân như lời Thánh vịnh:

“Nhớ ngày xưa tháng cũ, con hoài niệm mọi công trình của Chúa,

và gẫm suy việc tay Chúa làm nên.

Hai tay cầu Chúa giơ lên, hồn con khát Chúa như miền đất khô”(Tv 143,15-16)

Chúng con xin thắp nén hương lòng tri ân và cám ơn Cha cố Giuse về những việc tốt đẹp mà Cha đã làm cho giáo xứ chúng con cũng như cho Giáo Hội. Xin Chúa thưởng công bội hậu cho Cha trên quê Trời. Xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm thiếu sót của Cha cố Giuse thân yêu bằng lòng thương xót của Chúa và đón nhận Ngài vào quê hương vĩnh phúc, nơi Đức Kitô là sự sống lại và là sự sống cho những ai hằng tin cậy nơi Ngài.

Vincent Phong-BTTBG