Lễ kính thánh Augustino – bổn mạng anh chị em di dân giáo họ Hoàng Mai – Đạo Ngạn

“Nên một trong Chúa như Chúa trong ta. ”

Từ những năm gần đây Bắc Giang là một những tỉnh được các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và phát triển ngành công nghiệp hóa, thu hút nhiều nguồn nhân lực trẻ dồi dào từ mọi miền đất nước, trong đó có lượng lớn người Công giáo di dân từ các giáo phận. Tất cả mang theo niềm tin tình yêu với Chúa Giêsu để sống và sinh hoạt đời sống Kitô hữu, hầu có thể vững vàng bước đi trong hành trình đức tin ở nơi đất khách quê người.

Giáo họ Hoàng Mai và Núi Hiểu có vị trí nằm tại trung tâm của Khu công nghiệp Đình Trám và Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Là hai giáo họ có số lượng giáo dân bản địa ít nhất của giáo xứ, phần đa số giáo dân ở đây đã di cư vào miền Nam những năm 1954 do ảnh hưởng của hoàn cảnh lịch sử. Tuy khó khăn về số lượng giáo dân bản địa ít ỏi, nhưng bù lại số lượng anh chị em di dân đến tham dự thánh lễ tại hai giáo họ lại rất đông đảo do nằm tại trung tâm của hai Khu công nghiệp. Với niềm tin yêu hiệp nhất của anh chị em cũng như sự đồng hành nâng đỡ của Đức Cha, Quý Cha, Quý Dì  trong suốt quá trình phát triển của giáo họ từ những ngày giáo họ còn thưa thớt non trẻ, đến nay giáo họ cũng đã có những bước đổi mới phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong nhà thờ luôn có Mình Thánh Chúa để các con chiên tới đọc kinh hàng ngày (20h00 tại Hoàng Mai và Núi Hiểu). Trong tuần sẽ có thánh lễ vào ba ngày: tối thứ 5 (lúc 19h00 tại Núi Hiểu và 20h00 tại Hoàng Mai), tối thứ 7 (lúc 21h00 tại Núi Hiểu) và sáng Chúa nhật (lúc 8h30 tại Hoàng Mai). Từ những ngày chỉ có 2-5 người tham dự thánh lễ Chúa nhật mà giờ đây tại hai ngôi thánh đường này thường có 50, 60, hay 100 người tham dự thánh lễ.

Các hoạt động đời sống đức tin và bác ái của anh chị em di dân cũng được Cha xứ và Dì phụ trách đồng hành, động viên, khuyến khích như: đọc kinh gia đình trong tháng mân côi, dâng hoa kính Đức Mẹ, trang trí nhà thờ và tập văn nghệ trong dịp lễ Giáng Sinh, tổ chức ngắm nguyện mùa chay, thăm hỏi các em tại nhà tình thương Hương La, tổ chức thánh lễ bổn mạng Augustino, . .  Bên cạnh đó, anh chị em trong ban giới trẻ thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt vòng tròn, nhảy cử điệu sau thánh lễ và có các hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe như bóng đá nam, bóng chuyền nam nữ, chạy bộ,… tạo sân chơi cho các bạn trẻ Công giáo, giao lưu  gặp gỡ sau những ngày áp lực công việc cuộc sống.

Ngoài việc xây dựng đời sống đức tin, cùng với ơn soi sáng của Chúa Giêsu và sự góp công sức của mọi người, giờ đây khuôn viên của nhà thờ Hoàng Mai, Núi Hiểu đã trở nên khang trang, sạch đẹp. Giáo họ Hoàng Mai đã không còn những bụi tre rậm rạp, những vũng nước lầy lội quanh nhà thờ nhưng là một khuôn viên với đường bê tông và cây xanh xung quanh ngôi thánh đường cổ kính được xây dựng từ những năm kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt, giáo họ Núi Hiểu mới hoàn thành xong công trình thánh đài Đức Mẹ sau bao nhiêu cố gắng của mọi người với hi vọng là nơi cho các con dân của Mẹ đến cầu nguyện, tạ ơn.

Ngày 10/09/2023, Đức Cha Giuse đã trực tiếp về làm phép thánh đài và chủ tế thánh lễ bổn mạng kính Thánh Augustino của anh chị em di dân năm nay.

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh bảo trợ Augustino ban muôn ơn lành cho Cha xứ, Dì đồng hành và anh chị em di dân để giúp mỗi người luôn sống đúng với những Lời Chúa dạy, ngày càng làm sáng danh Chúa hơn.

Văn Chiến

Tin liên quan