Lưu ý mục vụ trước làn sóng dịch Covid – 19 lần thứ 4

LƯU Ý MỤC VỤ TRƯỚC LÀN SÓNG DỊCH COVID – 19  LẦN THỨ 4

Kính thưa quý cha, quý tu sĩ và anh chị em,

Trong mấy ngày qua, làn sóng dịch  Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại  nhiều nơi ở Việt Nam, diễn biến rất phức tạp và lây lan ngày càng nghiêm trọng. Trên địa bàn giáo phận Bắc Ninh đã có nhiều ca ghi nhận dương tính Covid -19, bởi vậy xin quý cha và anh chị em thực hiện theo hướng dẫn của ngành hữu trách.

Giáo phận Bắc Ninh trải rộng trên nhiều tỉnh thành khác nhau nên quý cha và anh chị em có thể áp dụng những phương cách mục vụ theo hoàn cảnh thực tế ở mỗi địa phương theo những lưu ý sau:

1.Những nơi có thông báo chính thức cấm tập trung đông người ở các cơ sở tôn giáo của chính quyền, quý cha chỉ dâng lễ với một ít người giúp lễ. Cũng như những lần phong tỏa và giãn cách xã hội trước, để anh chị em giáo dân không tập trung quá đông vào thánh lễ trong ngày, quý cha có thể cử hành nhiều lần phụng vụ Lời Chúa cách đơn giản: đọc Tin Mừng theo ngày, suy niệm vắn tắt sau đó cho cộng đoàn hiệp lễ (trong khi hiệp lễ đọc kinh Dọn mình hiệp lễ và Cám ơn hiệp lễ). Quý cha cũng có thể hoặc ủy nhiệm cho các vị thừa tác viên kiệu Mình Thánh Chúa đến từng gia đình hay ngõ xóm cho anh chị em giáo dân rước lễ.

2.Vì những lý do chính đáng (người già, ốm đau bệnh tật, nghi ngờ bị cúm virus corona, đang trong khu cách ly hay phong tỏa….) anh chị em có thể tham dự thánh lễ và các buổi cử hành phụng vụ qua phương tiện truyền thông, đọc kinh Hiệp lễ thiêng liêng chung với nhau tại tư gia.

3.Các nhà thờ  ở những nơi bị cách ly phong tỏa, cấm tập trung đông người nên mở cửa suốt ngày để mỗi cá nhân hoặc gia đình có thể đến đọc kinh, viếng Thánh Thể, lần hạt …..  cầu nguyện cho nhân loại trong những lúc khó khăn.

4.Anh chị em đọc kinh sớm tối, đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót và lần chuỗi Mân Côi chung với nhau tại gia đình. Chúng ta đang sống trong “Năm đặc biệt về thánh Giuse”, vì vậy xin anh chị em hãy đọc kinh Ông Thánh Giuse, kinh Cầu Thánh Giuse trong các giờ kinh chung tại gia để Thánh Cả chuyển cầu, nâng đỡ và hướng dẫn gia đình chúng ta trong những lúc gian nan thử thách này.

Nguyện xin  Chúa Kitô Phục Sinh qua lời cầu bầu của Đức Maria và Thánh Cả Giuse chúc lành cho tất cả chúng ta và toàn thế giới.

                   Bắc ninh, ngày 7 tháng 05 năm 2021

Lm. Phanxicô X. Nguyễn Văn Thắng

Văn phòng tòa giám mục Bắc Ninh

 

 

Tin liên quan