Năm cầu nguyện 2024, bạn làm gì?

Bạn biết chưa? Vào Chúa nhật thứ ba, ngày 21 tháng 1 năm 2024, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khai mạc Năm Cầu Nguyện. Đức Thánh Cha chia sẻ: “Tôi mong muốn năm 2024, để chuẩn bị cho cho Năm Ân Sủng đặc biệt 2025, sẽ là năm hoàn toàn dành riêng cho việc cầu nguyện của các Kitô hữu trên toàn thế giới. Ngài “khuyến khích việc cầu nguyện một cách đơn giản và phù hợp với trái tim của Chúa Kitô”. Mặt khác, Ngài cũng nói rõ rằng Năm Cầu Nguyện không phải là một Năm với những sáng kiến đặc biệt, đúng hơn, “là một thời điểm đặc biệt để khám phá lại giá trị của việc cầu nguyện, sự cần thiết của việc cầu nguyện hàng ngày trong đời sống Kitô hữu; cách cầu nguyện và trên hết là cách giáo dục về cầu nguyện ngày nay, trong ‘thời đại văn hóa kỹ thuật số”. Trong năm 2024 này, được dành cho việc cầu nguyện và chuẩn bị Năm Thánh, tất cả chúng ta được kêu gọi tái khám phá hồng ân vô giá là có thể đối thoại với Chúa, từ trái tim đến trái tim, nhờ đó trở thành những người hành hương hy vọng. Vì “cầu nguyện là sức mạnh đầu tiên của hy vọng. Bạn cầu nguyện và niềm hy vọng lớn lên, tiến về phía trước. Tôi có thể nói rằng cầu nguyện mở ra cánh cửa hy vọng. Niềm hy vọng có đó, nhưng nhờ cầu nguyện, tôi sẽ mở được cánh cửa” (Giáo lý, ngày 20/5/2020).

Nếu bạn thấy CẦU NGUYỆN thật là quan trọng trong cuộc sống, MỜI BẠN! hãy cùng với GIA ĐÌNH HỌC VIỆN ĐỨC MARIA – MẸ SỰ SỐNG xây dựng thói quen cầu nguyện vững chắc BẠN nhé! Chúng ta có thể tìm kiếm những cơ hội để biến khoảng “thời gian lãng phí” thành khoảnh khắc “kết nối với Chúa” được chứ!!! HÃY CẦU NGUYỆN!!!

Thế nhưng, trên thực tế, làm thế nào để chúng ta sống lời mời gọi này của vị cha chung, biến cầu nguyện thành một việc quan trọng trong cuộc sống? Đây là cách mà Gia Đình Học Viện Đức Maria – Mẹ Sự Sống đã và đang thực hiện hằng ngày trong Năm Cầu Nguyện này.

  1. Đầu tiên là chúng mình chọn chủ đề cầu nguyện: “Canh tân bản thân để xây dựng cộng đoàn thành nơi đáng sống”. Đây là chủ đề cầu nguyện trong năm nay của chúng mình.

Khi chọn chủ đề này, chị em ý thức về ân huệ sự sống mà Chúa đã ban cho chị em trong đời sống cộng đoàn thánh hiến. Vì thế, chị em cùng nhau xây dựng cộng đoàn thành gia đình Nagiaret, gìn giữ tình thân ái và tổ chức cộng đoàn thành nơi đáng sống. Bên cạnh đó, chị em cũng ý thức về sự bất toàn của con người khi xây dựng “cộng đoàn theo Linh đạo MẸ SỰ SỐNG, không hẳn là cộng đoàn đã có một sự sống tròn đầy, nhưng là cộng đoàn kiên tâm không từ bỏ sứ mạng vun trồng sự sống”. Mặt khác, chị em cũng ý thức rất rõ về đời sống tương quan trong cộng đoàn, bởi cộng đoàn là nơi quy tụ những người thánh hiến để được sai đi loan báo Tin Mừng; là nơi chị em đón nhận và trao cho nhau bình an của Đức Kitô. Vì thế, chị em cần CANH TÂN BẢN THÂN nhằm XÂY DỰNG CỘNG ĐOÀN ĐÁNG SỐNG bằng cách: vui tươi đón nhận nhau và giúp nhau khám phá những ân huệ Chúa ban cho mỗi người. Chị em ý thức chân thành đối thoại và can đảm sửa lỗi dưới ánh sáng Lời Chúa: Có thái độ bao dung và kiên nhẫn trước những giới hạn của nhau. Nhờ đó, chị em khám phá những phẩm tính đích thực của sự sống con người trong những hoạt động căn bản như: hiện diện, ăn uống, trò chuyện, vui chơi, lao động…. Trong tâm tình đó, chị em chọn chủ đề “CANH TÂN BẢN THÂN ĐỂ XÂY DỰNG CỘNG ĐOÀN THÀNH NƠI ĐÁNG SỐNG” với câu Lời Chúa như kim chỉ nam “Anh em hãy mau nghe, đừng vội nói và khoan giận(Gc 1,19-20) để thực hiện chủ đề mà chị em đã chọn cho NĂM CẦU NGUYỆN 2024 theo thánh ý Thiên Chúa mà vị cha chung là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi các Kitô hữu thực hiện.

  1. Thứ hai là chúng mình lên chương trình thực hiện: Chương trình của chúng mình được thực hiện như sau:
  • Chặng thứ nhất: Chị em cầu nguyệntập suy nghĩ tích cực với câu Lời Chúa “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy” (Mt 7, 1-2). Câu Lời Chúa sẽ giúp chị em ý thức và điều chỉnh cách suy nghĩ của mình theo hướng tích cực hơn trước mỗi tình huống, chị em cầu nguyện, suy xét và tập nghĩ tốt cho nhau trước khi đưa ra những nhận xét, ý kiến về người khác.
  • Chặng thứ hai: chị em cầu nguyệntập nói những lời tích cực với câu Lời Chúa như kim chỉ nam để hướng dẫn chị em trong chặng cầu nguyện thứ hai: “Ai không vấp ngã vì lời nói, đó là người hoàn hảo” (Gc 4,3). Mỗi ngày, chị em cùng nhau cầu nguyện chung trước những giờ học và tập nói những lời yêu thương, thể hiện sự quan tâm đến nhau và đặc biệt luôn ý thức, cẩn trọng trong lời nói, tránh những lời nói làm tổn thương đến người khác.
  • Chặng thứ ba: Chị em cầu nguyệntập hành động tích cực với câu Lời Chúa “Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10,31). Chị em ý thức trong mọi việc, hãy dùng những hành động cụ thể để tạo nên mối tương quan tốt đẹp với nhau: cầu nguyện cho nhau, giúp đỡ nhau trong học tập và trong những công việc hằng ngày trong cuộc sống.

Cách chúng mình thực hiện NĂM CẦU NGUYỆN thật đơn giản phải không? Ước mong cho BẠN và TÔI với những lời cầu nguyện đơn sơ chân thành được xuất phát từ trái tim sẽ đem lại niềm vui, sự bình an mỗi ngày và trở thành những “CON NGƯỜI CẦU NGUYỆN” theo thánh ý Thiên Chúa.

Học Viện Đức Maria – Mẹ Sự Sống