Nhà thờ Chính Tòa: Họp mặt Huynh Đoàn Dòng Ba Đaminh giáo phận

Sáng Thứ Bảy, ngày 12/01/2019, tại Tòa Giám Mục Bắc Ninh, Huynh Đoàn Dòng Ba Đaminh tổ chức buổi họp mặt tổng kết năm 2018 và chào đón năm mới Kỷ Hợi – 2019.

Tham dự buổi họp mặt có sự hiện diện của Đức Cha giáo phận, cha Tổng Đại Diện, cha Đặc Trách Huynh Đoàn Dòng Ba Đaminh, quý cha, quý thầy, quý dì dòng Nữ Đaminh Bắc Ninh, cùng hơn 700 thành viên đại diện cho các huynh đoàn trong Giáo phận.

Những nụ cười rạng rỡ đã dẹp tan không khí ẩm ướt mưa mù sáng sớm, những cái bắt tay vui mừng đầy tình nghĩa của ngày gặp mặt như dấu hiệu báo ngày xuân đã về.

Trước thánh lễ, cha Tổng Đại Diện đã gặp gỡ chia sẻ với cộng đoàn về truyền thống Dòng Đaminh trong Giáo phận, đồng thời cũng khẳng định Huynh Đoàn Dòng Ba Đaminh là một thành phần quan trọng trong giáo phận. Cùng với dòng Nữ Đaminh Bắc Ninh, Huynh Đoàn Dòng Ba đang phát triển rất vững vàng. Tuy nhiên, ngài nhắc nhở chúng ta không được dừng lại ở những gì đạt được, mà chúng ta cũng cần phải cố gắng hơn nữa, đặc biệt trong việc giáo dục giới trẻ trong chính gia đình của mỗi người.

Mở đầu bài giảng, Đức Cha đã nhắc đến vai trò đặc biệt của dòng Đaminh trong giáo phận thuở trước, với hơn nửa số giám mục giáo phận, phần lớn các vị thánh và các vị đầu mục đều thuộc dòng Đaminh. Đức cha nhắc nhở cộng đoàn cần phải giữ được truyền thống giáo phận qua hai câu kinh thánh hôm nay, “Anh em đừng chạy theo tà thần”“Ngài phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại”. Ngày nay, chúng ta dễ tôn thờ nhiều thứ khác hơn Chúa như rượu chè, tiền bạc, thậm chí coi người khác là chúa của mình, làm nô lệ cho người khác. Vì vậy, chúng ta cần khiêm tốn như máng cỏ để Chúa ngự vào và để Chúa mỗi ngày một lớn lên.

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho Ban Phục Vụ Liên Huynh có lời tri ân cảm tạ cũng như chúc mừng năm mới đến Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Đáp lại, Đức Cha kêu gọi quý vị trong huynh đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài và giáo phận được thêm vững mạnh, đặc biệt siêng năng lần hạt mân côi theo gương cha thánh Đaminh.

Sơn Dương Nguyễn